Mùa hè năm nay nắng nóng vượt giá trị lịch sử?

20/04/2019 05:16

Nhiệt độ trong các đợt nắng nóng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39 - 41 độ C, cũng không ngoại trừ khả năng một số nơi nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia ghi nhận tình trạng nắng nóng xảy ra diện rộng vào hôm qua (18.4) và sẽ tiếp tục duy trì hình thái này trong những ngày tới.

Theo đó, khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ có nền nhiệt độ phổ biến 35-38 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C như: Mường Lay (Điện Biên) 40,2 độ C, Mường La (Sơn La) 42 độ C, Con Cuông (Nghệ An), Tương Dương (Nghệ An) 40,8 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 40,6 độ C.

Dù mới ở giai đoạn giữa tháng 3 âm lịch nhưng nắng nóng đã bao trùm miền Bắc.

Về tình hình thời tiết nắng nóng trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia) nhận định, do tác động của hiện tượng El Nino đã bắt đầu trong những tháng đầu năm nay. Nhận định, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ.

Khu vực miền Đông Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong tháng 4.2019. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung nhiều từ tháng 4-5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

 Theo ông Hưởng, dự báo năm nay El Nino yếu sẽ quay trở lạ. Tuy nhiên, cường độ El Nino được nhận định không quá mạnh và thời gian khả năng cũng không kéo dài. Do đó mức độ tác động của hiện tượng này đến thời tiết Việt Nam không thực sự rõ rệt.

Tuy nhiên dự báo nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ khoảng 0,5-1 độ C.

"Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng cũng nhiều khả năng đạt mức cao có thể lên tới 39 - 41 độ C, cũng không ngoại trừ khả năng một số nơi sẽ có nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử" - ông Nguyễn Văn Hưởng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hưởng, việc dự báo và xác định cường độ những đợt nắng nóng chỉ có thể dự báo trong khoảng thời gian trước từ 2-4 ngày. Do vậy dự báo mùa chỉ dự báo được nền nhiệt độ trung bình.

Việc dự báo xa thời hạn tháng, mùa chỉ dự báo xu thế chung và mang tính trung bình, không thể dự báo được chi tiết các đợt nắng nóng.

Về tình hình thời tiết trong những ngày tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên hôm nay (19.4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và mở rộng toàn bộ Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 40 độ C. Khu vực Hà Nội, trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C.

Cảnh báo, đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22.4. Riêng khu Tây Bắc, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh trung và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Từ hôm nay (19.4) đến 24.4, ở các tỉnh Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Dự báo thời tiết 10/3: Khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi 13 độ
Nền nhiệt các tỉnh miền Bắc tiếp tục ở mức thấp, trời rét có nơi chỉ 13 độ.
XEM TIẾP
Dự báo thời tiết 17.3: Miền Bắc tiếp tục mưa dầm gió rét
Dự báo thời tiết 17.3, các tỉnh miền Bắc nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù nhẹ. Đêm...
XEM TIẾP
Dự báo thời tiết 18.3: Đầu tuần, miền Bắc vẫn rét mướt mưa phùn
Dự báo thời tiết 18.3, miền Bắc tiếp tục có sương mù và mưa phùn vào sáng sớm. Trời rét về đêm với mức nhiệt...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM