Trang chủ Xã hội

Mẹ đầu độc hai con rồi tự tử: Bi kịch đáng thương và sự tàn nhẫn

23/10/2015 09:55

Cha mẹ sinh con ra nhưng không có nghĩa là được tước đi quyền sống và tương lai của những đứa trẻ.

Thông tin về vụ việc người mẹ trẻ - Nguyễn Thị Thảo (SN 1994, ngụ xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) pha thuốc diệt cỏ vào sữa cho 2 con uống rồi uống thuốc độc để tự tử một lần nữa lại gây bàng hoàng dư luận.

Hành vi dại dột của người mẹ này được lý giải là xuất phát từ những mâu thuẫn trong gia đình. Thế nhưng, có lẽ phải lâm vào trạng thái cùng quẫn lắm, bi kịch lắm thì một người mẹ mới đang tâm sát hại chính những “thiên thần” do mình rứt ruột đẻ ra, sau đó mới tự tìm đến cái chết.

Xét cho cùng dù có vì bất cứ lý do gì, trong hoàn cảnh nào thì hành động ép con chết chung với mình đều không thể chấp nhận được. Đó là một hành động tàn nhẫn hòng cướp đi quyền được sống, tương lai của một đứa trẻ. Một hành động mang đậm tính chất tiêu cực, ích kỷ và đường cùng.

Mẹ đầu độc hai con rồi tự tử: Bi kịch đáng thương và sự tàn nhẫn - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Đây không phải là lần đâu tiên các bà mẹ chọn cách ép con cùng uống thuốc trừ sâu, dùng dao đâm chết con, ôm con nhảy xuống sông, hay cùng con nhảy lầu tự tử. Trước đó, hồi tháng 3/2014 cô giáo Giang Thị Mỹ Diệu đang dạy tại Trường mẫu giáo Hoa Mai của xã Tam Lãnh huyện Phú Ninh, Quảng Nam đã cùng 2 đứa con nhỏ là Mai Thị Thảo My (SN 2011) và Mai Gia Huy (SN 2012) chết trong tư thế trói chặt nhau tại lòng hồ Phú Ninh (khu vực xã Tam Dân).

Cha mẹ sinh con ra nhưng không có nghĩa là có quyền tước đi mạng sống của con. Những đứa trẻ vô tội còn chưa biết thế nào là giận hờn hay những mâu thuẫn của người lớn thì tại sao phải gánh chịu cùng những nỗi đau ấy?

Tôi tin rằng những người mẹ ép con cùng tự tử sẽ chẳng dại dột làm thế nếu có lần thứ hai, nếu được suy nghĩ và lựa chọn trong lúc tỉnh táo, minh mẫn hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng có cơ hội để làm lại, để chuộc lỗi. Sự việc ba mẹ con cô giáo chết tức tưởi là một minh chứng.

Đối với trường hợp của bà mẹ trẻ Nguyễn Thị Thảo dù đã qua nguy kịch nhưng chắc chắn người mẹ ấy sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Quan trọng hơn là sự ám ảnh, day dứt về những tổn thương di chứng mà người mẹ trẻ mang lại cho các con – rất có thể là những ám ảnh đến hết cuộc đời.

Xét dưới góc độ pháp luật, hành vi đầu độc con của Nguyễn Thị Thảo không phải là hành vi giết con mới đẻ mà là hành vi giết người có tính chất tăng nặng. Bởi lẽ, Tội giết con mới đẻ chỉ áp dụng đối với người do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ (con dưới 7 ngày tuổi) hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.

Liên tiếp những vụ việc đau lòng, đáng tiếc xảy ra đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn tự tử của những bà mẹ trong xã hội hiện đại. Trách nhiệm xã hội của Hội phụ nữ, của những đơn vị, ban ngành liên quan trong công tác hòa giải, tuyên truyền và giáo dục nhận thức cần được làm mạnh hơn nữa.

Không loại trừ khả năng người phụ nữ như chị Thảo, cô giáo Mỹ Diệu là nạn nhân của những vụ bạo lực gia đình hay những mâu thuẫn tình cảm trầm trọng. Họ đã không được hỗ trợ kịp thời, thiếu đi sự quan tâm của cộng đồng, dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và hành động khi quẫn trí.

Ngày 22/10, đại diện Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, cho biết sức khỏe của chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1994, ngụ xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) đã qua cơn nguy kịch.

Riêng 2 cháu bé song sinh 30 tháng tuổi (con chị Thảo) là Tô Khánh Duyên và Tô Khánh Ngân bị ngộ độc dược chất đã được chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cấp cứu.

Trước đó, tối 18/10, do mâu thuẫn gia đình, chị Thảo đã pha thuốc diệt cỏ vào sữa cho 2 con uống rồi tự mình uống loại thuốc độc này để tự tử. Ngay sau đó gia đình phát hiện đưa chị Thảo cùng 2 con đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Hòa cấp cứu./.

Ảnh mẹ bầu nằm co ro một mình ở góc cầu thang bệnh viện Từ Dũ gây sốt mạng xã hội
Mẹ bầu trẻ tuổi bụng chửa khá to, nhưng lại nằm trơ trọi trong góc cầu thang bệnh viện Từ Dũ khiến cộng đồng mạng...
XEM TIẾP
Quen qua Facebook, nam thanh niên đưa bé gái 12 tuổi về nhà 'mây mưa' nhiều lần
Sau khi quen nhau qua mạng xã hội, nam thanh niên nhiều lần đưa bé gái về nhà mình để quan hệ tình dục.
XEM TIẾP
Clip: Tình yêu đáng ngưỡng mộ của đôi vợ chồng già, vừa về đến nhà đã nựng má, hôn trán
Dù đã kết hôn nhiều năm nhưng tình cảm ông bà vẫn vô cùng thắm thiết. Vừa đi xa về, ông đã vội vàng ôm,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM