Liên quan đến sự việc 5 người thuộc diện F1 do tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 đang cách ly tại bệnh viện quận Hải Châu, ông Đặng Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu) khẳng định những người này trong ngày 19/3 đã tự ý rời khỏi khu cách ly để trở về nhà.

Theo ông Khánh, những thông tin lan truyền trên mạng xã hội nói những người này thực hiện nghiêm tục việc cách ly, không trở về nhà là sai sự thật.

Ông Khánh cho biết UBND phường Bình Thuận nhận được tin báo của người dân vào trưa 19/3 nên lập tức báo cho Công an quận, Sở Y tế để đến hiện trường.

Chủ tịch phường bác tin mạng xã hội, khẳng định 5 người thân của bệnh nhân thứ 35 tự ý rời khu cách ly - Ảnh 1

Con hẻm nơi gia đình bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 lưu trú

"Chúng tôi đã vận động, giải thích để họ quay lại cách ly tại bệnh viện. Mất một lúc thì họ chấp nhận và lên xe y tế để về lại bệnh viện quận Hải Châu.

Những người tự ý rời khu cách ly có tất cả 5 người trong gia đình bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 gồm có chồng, 2 người em chồng, mẹ chồng và con", ông Khánh nói.

Chủ tịch UBND phường Bình Thuận cũng cho hay những người này vẫn đang còn trong thời gian cách ly theo quy định của ngành y tế. Khi thời gian cách ly kết thúc, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành rồi mới về địa phương.

Ông Khánh cho hay hiện chưa xác định được những người này từ bệnh viện về nhà bằng cách nào hay do ai chở.

 

Ông Đặng Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận, nói về sự việc

Trước đó, bác sĩ Võ Văn Đông, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận Hải Châu (Đà Nẵng), thông tin với Trí thức trẻ về sự việc nhóm người nhà của bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 bỏ về nhà khi đang cách ly.

Chủ tịch phường bác tin mạng xã hội, khẳng định 5 người thân của bệnh nhân thứ 35 tự ý rời khu cách ly - Ảnh 2

Tài khoản Facebook tự nhận là người liên quan đến vụ việc phản bác lại thông tin trốn cách ly

Những người này đang được cách ly tại Bệnh viện quận Hải Châu thì bỏ về nhà nằm trong kiệt 408 đường Hoàng Diệu (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

"Chúng tôi đã xử lý ngay. Chỉ trong 30 phút đã đưa họ quay lại bệnh viện để cách ly", ông Đông nói.

Tuy nhiên, một tài khoản mạng xã hội Facebook tự nhận là người nhà của bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 mới đây đã khẳng định bản thân đang ở khu cách ly. Người này phủ nhận các thông tin mà bác sĩ Đông đưa ra đồng thời khẳng định gia đình đang chịu áp lực vì nhiều tin đồn thất thiệt.

Theo tài khoản Facebook này, cửa phòng cách ly bị khoá đồng thời cả nhà có đến 5 người thì không thể trốn được khu vực cách ly. Người này cũng khẳng định cả gia đình rời khỏi khu cách ly là do được sự đồng ý của bệnh viện sau khi kết thúc 14 ngày cách ly kể từ lần cuối tiếp xúc với bệnh nhân ngày 5/3.

Đặc biệt, tài khoản này cho hay khi về nhà thì được UBND phường vận động, giải thích nên đồng ý tiếp tục quay lại cách ly.

Tại Đà Nẵng, hiện có 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong đó có bệnh nhân thứ 35 là nữ nhân viên cửa hàng Điện máy Xanh. Ngoài ra, còn có 2 du khách người Anh và 1 người quốc tịch Mỹ. Cả 4 người đang được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng với sức khoẻ ổn định.

Người thân cùng chồng của nữ nhân viên Điện máy Xanh nhiễm Covid-19 bỏ đi khỏi nơi cách ly về nhà

Người thân cùng chồng của nữ nhân viên Điện máy Xanh nhiễm Covid-19 bỏ đi khỏi nơi cách ly về nhà

Những người trong gia đình bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 đều là những người tiếp xúc gần, thuộc diện F1 và đang được cách ly nhưng đã bỏ về nhà.

Theo Đình Thức/Tổ Quốc