Giữa trưa 26/5, tiếng khóc tang thương bao trùm con hẻm nhỏ trên đường Trần Quang Diệu (Q.3, TP.HCM). Trong căn nhà cấp 4, bố mẹ em N.T.K không khỏi bàng hoàng khi đứa con trai lúc sáng đến trường vẫn còn vui vẻ vẻ cười đùa, giờ đã không còn nữa.

12h, bà ngoại K (12 tuổi, học sinh lớp 6 Trường THCS Bạch Đằng) đón xe từ Bình Phước lên tới nơi. Đi bộ vào con hẻm, 2 bên 2 người dìu từng bước. Nghe tiếng khóc của con gái, bà liên tục gào: "Trường mới mở cửa đi học vài ngày. Nó còn đang nằm ngủ thế kia mà".

Bên ngoài hẻm, hàng xóm đứng ngồi không yên, ai nấy đều mủi lòng: "Thằng bé hiền lắm, chiều nào cũng tụm năm tụm bảy đá bóng trước cửa nhà. Vậy mà…".

Những học sinh trường THCS Bạch Đằng giờ đã trở về nhà. Đi ngang qua con hẻm, mắt ai cũng hướng về phía căn nhà nhỏ của K.

Võ Thanh Huy, Nguyễn Tấn Đạt, cùng K. từng là những đứa trẻ hàng xóm, bạn chơi chung, lớn lên trong cùng con hẻm. Sáng nay, Đạt và Huy may mắn thoát nạn khi gốc phượng vĩ trong sân trường THCS Bạch Đằng bật gốc.

Bé Huy bần thần kể, do hai đứa gần nhà nên cứ sáng là Huy và K. lại rủ nhau cùng đi học. Buổi sáng định mệnh hôm nay cũng vậy, như mọi ngày, đôi bạn thân cùng nhau đến trường. Chỉ có một điều khác lạ, thường ngày K. hay ăn cơm nhà chứ không ăn sáng ở ngoài.

Bé trai tử nạn do cây đè trong sân trường: 'Cháu tôi nó còn đang nằm ngủ thế kia mà' - Ảnh 1

Huy nhớ lại giây phút thoát chết.

"Nay hình như K. thích ăn mì, nên sáng đến trường sớm mua ăn. Cả bọn con trai túm tụm dưới gốc cây phượng vĩ để nói chuyện với ăn sáng thì sự việc xảy ra. Lúc đó, K. chỉ vừa ăn 1, 2 đũa mì thì gốc cây bật lên đè vào người. Em và nhiều bạn khác cũng bị đè. Khoảng 20 phút sau thì mọi người mới đến tìm lôi ra" - Huy kể.

Theo Huy, thời điểm cây sắp ngã đổ có khoảng 20 học sinh ngồi phía dưới, phần lớn đều ngồi để ăn sáng.  "Lúc đó em sợ vô cùng. Bạn bè ai cũng hoảng loạn, kêu cứu".

Bé trai tử nạn do cây đè trong sân trường: 'Cháu tôi nó còn đang nằm ngủ thế kia mà' - Ảnh 2

Nhiều học sinh bị cây phượng vĩ đè trong sân trường.

Đạt chìa một bên tay vẫn còn vệt đỏ vì bị cành cây quẹt phải, rồi bảo dù bị thương nhưng vẫn còn may mắn, vì em đã thoát chết trong gang tất khi cành cây đổ rập xuống đất.

"Lúc đó, đang ăn sáng, em thấy nước đọng trên cây bỗng rớt xuống nhiều. Sợ quá, em mới chạy sang mé bên kia, quay lại thấy cây đã ngã rạp. Có bạn xỉu, có bạn gãy chân, em bị một nhánh rớt xuống quẹt ngang tay" - Đạt kể.

Bé trai tử nạn do cây đè trong sân trường: 'Cháu tôi nó còn đang nằm ngủ thế kia mà' - Ảnh 3

Đạt cũng bàng hoàng nhớ lại vụ việc khi sáng.

Bé trai tử nạn do cây đè trong sân trường: 'Cháu tôi nó còn đang nằm ngủ thế kia mà' - Ảnh 4

Vết thương vẫn còn trên tay.

Buổi sáng hôm đó, Trần Huỳnh Văn (lớp 8/6 trường THCS Bạch Đằng) thức dậy muộn. Lúc đến trường, cậu thấy bảo vệ và giáo viên hớt hải ôm từng em nhỏ ra khỏi gốc cây. Một lúc sau nữa, xe cứu thương đến đưa rất nhiều học sinh đi cấp cứu.

"Lúc em đi qua vẫn còn mấy bạn nữa còn nằm dưới gốc cây. Gốc cây ấy to lắm, tất cả các bạn trong trường đều sợ" - Văn kể. 

Bé trai tử nạn do cây đè trong sân trường: 'Cháu tôi nó còn đang nằm ngủ thế kia mà' - Ảnh 5

Văn cho biết lần đầu cậu chứng kiến sự việc đau lòng như vậy

Đây là lần đầu tiên cậu bé lớp 8 chứng kiến sự việc đau lòng ấy. Đến giờ ra chơi Văn vẫn không dám đi qua gần gốc cây vì còn thấy những vệt máu ở đó. "Em chưa bao giờ nghĩ sẽ có em nào không qua khỏi. Đến lúc về nhà nghe K. mất, em mới bàng hoàng vì em ấy gần nhà mình."

Cây phượng bật gốc đè trúng 13 học sinh, 1 em tử vong: Ám ảnh lời kể của phụ huynh khi vừa đưa con tới trường được 10 phút

Cây phượng bật gốc đè trúng 13 học sinh, 1 em tử vong: Ám ảnh lời kể của phụ huynh khi vừa đưa con tới trường được 10 phút

Theo lời anh D., bình thường khi các con xếp hàng vào lớp, chỗ xếp hàng sẽ sát ngay cây phượng. Hôm nay khi cây phượng đổ, số học sinh đến trường còn vắng vì thời gian vào lớp còn sớm. Nhưng chỉ muộn thêm 15 - 20 phút nữa thôi, học sinh sẽ đến rất đông, thì mọi chuyện có thể tệ hơn.

Theo Huy Hậu/Tổ Quốc