Trường hợp hiếm: Bé sơ sinh 5 ngày tuổi ở Hà Nội đã mắc sốt xuất huyết

Tin y tế 25/11/2022 07:19

Bệnh sốt xuất huyết thường rất ít mắc với trẻ sơ sinh, tuy nhiên mới đây có 3 trẻ sơ sinh ở Hà Nội mắc sốt xuất huyết, trong đó có bé mới được 5 ngày tuổi.

Nguyên nhân bé 5 ngày tuổi mắc sốt xuất huyết

Thông tin từ bệnh viện Đức Giang (Hà Nội), bệnh viện vừa tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết, đây là những trường hợp rất hiếm.

"Bé nhỏ nhất 5 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng bị vàng da. Sau 24 giờ nhập viện, bệnh nhi xuất hiện biểu hiệu sốt; kết quả xét nghiệm cho thấy, trẻ dương tính với sốt xuất huyết trên nền bệnh vàng da sơ sinh và nhiễm khuẩn sơ sinh.

Sau khi nhập viện và được điều trị tích cực, chỉ sau 3 ngày thể trạng của trẻ đã ổn định" - BS Vũ Thị Thu Nga, Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết.

Trường hợp hiếm: Bé sơ sinh 5 ngày tuổi ở Hà Nội đã mắc sốt xuất huyết - Ảnh 1

Bé sơ sinh 5 ngày tuổi ở Hà Nội đã mắc sốt xuất huyết.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng tiếp nhận một trẻ sơ sinh 7 ngày tuổi (ở Long Biên, Hà Nội) là trẻ sinh non tháng, sức khỏe yếu, được gia đình đưa tới với dấu hiệu bú kém, ngủ li bì, tím tái; sốt khi vào viện. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện trẻ bị mắc sốt xuất huyết.

Sau khi nhập viện 3 ngày, trẻ đã bị suy hô hấp, có dấu hiệu cô đặc máu. Các bác sĩ đã chỉ định thở oxy, truyền dịch, sử dụng kháng sinh và đặt ăn qua sonde cho trẻ. Rất may, cơ thể trẻ đáp ứng tốt với kháng sinh và phác đồ điều trị nên thể trạng trẻ đã ổn định và cai được thở máy sau 4 ngày.

BS Nga lưu ý, sốt xuất huyết là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ít gặp ở trẻ sơ sinh, triệu chứng lâm sàng không đặc trưng, dễ dẫn đến nhầm lẫn và bỏ sót. Bệnh diễn tiến từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Vì vậy, các gia đình đang sống trong vùng dịch sốt xuất huyết lưu hành cần cảnh giác phòng bệnh cho các bé.

Theo đó, quan trọng nhất là phòng tránh muỗi đốt cho trẻ, tránh phát sinh muỗi ở nơi sinh sống bằng cách: Diệt loăng quăng, muỗi trưởng thành, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng trong và quanh khu vực sinh sống để tránh muỗi có nơi sinh sôi. Cha mẹ cần phòng muỗi đốt cho bé sơ sinh bằng cách quấn khăn, tã kín tay chân và cho nằm màn (kể cả ban ngày), bật điều hoà phòng ở mức 28 độ để phòng muỗi đốt.

Người dân cũng chú ý, khi thấy trẻ có dấu hiệu: Sốt, bú kém, li bì… nên đưa trẻ đến bệnh viện để phát hiện nếu bị sốt xuất huyết, và điều trị kịp thời các biến chứng nếu có.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 13.500 ca mắc SXH (số mắc tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2021); trong đó có 16 ca tử vong (trong khi cùng kỳ năm 2021 không có ca tử vong).

Số ca mắc liên tục tăng những tuần gần đây. Tuýp virus Dengue lưu hành đã xác định được là: DENV1 và DENV2, DENV4.

Học sinh đóng Bảo hiểm y tế có thể được hưởng tới 80% dù khám chữa bệnh trái tuyến

Học sinh tham gia BHYT sẽ được những mức hưởng như thế nào khi đi khám chữa bệnh? Dưới đây là chi tiết mức hưởng BHYT của học sinh sinh viên.

TIN MỚI NHẤT