Bé gái 9 tuổi mang khối u nặng hơn 6kg

Tin y tế 30/08/2023 15:20

Khối u khổng lồ nặng hơn 6 kg, bên trong chứa dịch, xương sụn và lông tóc đã được lấy ra khỏi cơ thể bé gái 9 tuổi.

Các bác sĩ Khoa ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u buồng trứng khổng lồ nặng hơn 6kg cho một bé gái 9 tuổi.

Khoảng 1 tháng nay, gia đình cháu Phạm Phương T. (9 tuổi, quê tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) thấy bụng cháu to lên nhanh chóng bất thường, kèm theo ăn uống kém hẳn, cơ thể suy kiệt thấy rõ, thỉnh thoảng còn thấy khó thở, đi lại sinh hoạt rất hạn chế.

Gia đình vội vã đưa cháu đến khám và nhập viện điều trị tại Khoa Tổng hợp (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng). Sau khi thăm khám kĩ lưỡng và làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chất chỉ điểm khối u, chụp phim cắt lớp vi tính ổ bụng đa dãy.

Bé gái 9 tuổi mang khối u nặng hơn 6kg - Ảnh 1
Khối u làm ổ bụng cháu bé phình to bất thường.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp cho biết đây là trường hợp bệnh nhân nữ 9 tuổi, có thể trạng gầy, suy kiệt nhưng có khối u buồng trứng khổng lồ chiếm toàn bộ ổ bụng kích thước lên tới 15x19 cm, đè đẩy các tạng như thận, gan, lách, ruột và các mạch máu lớn là động tĩnh mạch chủ bụng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có dịch tự do ổ bụng. Do vậy, đây là ca bệnh khó, cần phối hợp chặt chẽ giữa chuyên khoa ung bướu và gây mê hồi sức cả trước trong và sau mổ.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích và thăm dò hết sức tỉ mỉ, tránh làm tổn thương các cơ quan lành, đồng thời tránh làm thay đổi đột ngột áp lực trong ổ bụng. Kết quả là khối u khổng lồ nặng hơn 6 kg, bên trong chứa dịch, xương sụn và lông tóc đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh, làm xét nghiệm giải phẫu bệnh ngay tức thì.

Bé gái 9 tuổi mang khối u nặng hơn 6kg - Ảnh 2
Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính đa dãy khối u choán chỗ ổ bụng đè vào các cơ quan khác.

Đặc biệt, các bác sĩ vẫn bảo tồn được tử cung và phần buồng trứng lành còn lại, giúp cho bệnh nhân vẫn có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ trong tương lai. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa đối với người bệnh nữ trẻ tuổi.

Ngay sau phẫu thuật 5 giờ, bệnh nhân T. đã tỉnh táo, vui vẻ trò chuyện và cười mãn nguyện với các y bác sĩ vì cơ thể chỉ còn 19kg, nhẹ nhõm hơn nhiều sau khi loại bỏ đi khối u 6kg trong ổ bụng.

Ngày thứ 3 sau mổ bệnh nhân đi lại tốt, ăn uống ngon miệng, không còn cảm giác đầy bụng, và hơn hết là không còn mặc cảm, tự ti vì vấn đề bụng to bất thường trước mổ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện sau khi sức khỏe được hồi phục trong khoảng một tuần.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người bệnh đặc biệt là các chị em phụ nữ cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc các bệnh lý nói chung và bệnh lí buồng trứng nói riêng. Cần tránh tâm lý hoang mang lo lắng về bệnh tật một cách thái quá, cũng như tránh chủ quan, nên lắng nghe và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh nhi nữ cần được khám tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi để có phương án điều trị phù hợp, sử dụng thuốc, cũng như gây mê phẫu thuật cần có phương án riêng, dưới chỉ định của bác sĩ Nhi khoa.

Lần đầu tại Việt Nam phát hiện, xử lý nguyên nhân gây nguy cơ biến chứng phù thai, sinh non, thai chết lưu

Nếu u mạch máu nhỏ, sản phụ và thai nhi có thể không xuất hiện các triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, khi khối bướu máu bánh nhau lớn sẽ gây các biến chứng ảnh hưởng đến tuần hoàn nhau thai.

TIN MỚI NHẤT