"Nếu bạn chưa muốn có con, hoặc thậm chí là không thích sinh nở thì cũng chẳng sao cả!..."

06/06/2017 05:57

Con cái là của trời cho. Nhiều người cầu không có, nhưng cũng chẳng ít người lại không mấy mặn mà với thứ quý giá mà ông trời muốn ban tặng cho mình ấy.

Nỗi sợ hãi mang tên có con và nuôi con

“Tôi là con cả trong gia đình và có ba đứa em. Mẹ tôi sống đơn thân và cả tuổi thơ tôi đã ở đó, chứng kiến mẹ mình chật vật thế nào, đau khổ dằn vặt đến mức gần như phát điên thế nào để nuôi chúng tôi lớn, và không quên chửi rủa bố tôi mỗi ngày - người đàn ông đã biến mất khỏi cuộc đời mẹ khi đứa em út của tôi còn chưa tròn đầy năm.

Đó là khi tôi nhận ra, có con và trách nhiệm với con, với người phụ nữ đó là việc cả đời. Còn với đàn ông, mọi chuyện khác hơn rất nhiều. Một người đàn ông chỉ cần không lăng nhăng, không đánh đập vợ con, không rượu chè gái gú đã được coi là chuẩn mực; còn phụ nữ, có cố gắng bao nhiêu đi nữa, vẫn cứ là người đầu tiên bị đem ra soi xét, mổ xẻ.

Từng ấy năm làm mẹ đơn thân là từng ấy năm mẹ được “rửa mặt” bằng những lời đàm tiếu nhỏ to của hàng xóm, họ hàng. Tôi lớn lên trong sự chịu đựng của mẹ, nếm trải nỗi đau của mẹ như uống nước hằng ngày. Thế rồi tôi sợ trẻ con, tôi sợ lấy phải một người chồng không ra gì và sẽ phải sống cuộc đời bất hạnh như mẹ tôi. Chúng tôi không làm bà vui hoàn toàn, vì chúng tôi rất giống bố. Mỗi khi lên cơn điên, bà lại gào lên rằng “Chúng mày đều là một lũ khốn nạn như lão ta!”. Câu nói ấy có lẽ sẽ ám ảnh tôi đến hết cuộc đời này…”

“Tôi sợ cảm giác mang thai, nói đúng hơn là sợ cảm giác có một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên ở trong cơ thể mình. Nó bắt tôi từ một người phụ nữ năng động, mạnh mẽ bỗng dưng phải nhỏ nhẹ, cẩn trọng trong mọi tình huống. Tôi chưa sẵn sàng cho điều đó, ít nhất đến thời điểm này.

Ảnh minh họa

Chưa kể còn một chuyện tế nhị nữa, đó là tôi chưa đủ tự tin là nếu mình có bầu thì chồng mình sẽ không đi lăng nhăng, lén lút bóc bánh trả tiền mà tuyệt đối chung thủy với vợ. Chồng tôi tôi biết, nhu cầu cao lắm, rất rất cao. Và việc bầu bí sẽ khiến vợ chồng tôi phải kiêng “chuyện ấy” ít nhất hai tháng đầu và hai tháng cuối. Chưa kể thời gian sau sinh nở và chăm sóc con nữa. Tin tưởng chồng tuyệt đối ư? Cho xin đi. Có tin cũng chỉ nên tin 90% thôi để không bị vỡ mộng!”

….

“Tôi chưa có đủ tiền để lo cho con. Hai vợ chồng chật vật lắm mới đủ sống. Ông bà hai bên cũng chẳng dư giả gì. Cưới nhau hơn một năm rồi ai cũng giục, nhưng nói thật nếu sinh con ra mà không nuôi nấng được tử tế thì tôi thấy có lỗi với con lắm. Thêm nữa là tôi hiện nay thật sự không có đủ thời gian để chăm sóc con cái, vì tôi vốn là con người của công việc. Các bà mẹ bỉm sữa luôn là đối tượng khiến tôi dị ứng. Với tôi thì sự nghiệp đặt ở vị trí đầu tiên, gia đình và con cái đứng sau đó. Vậy nên khi chưa có địa vị chắc chắn, tôi sẽ không dừng lại kế hoạch để sinh em bé đâu!”

Đây chỉ là ba trong rất nhiều câu chuyện tâm sự của những bạn đọc đang mang trong mình cùng một nỗi sợ: Sợ có con và nuôi con. Tại sao phụ nữ - giống loài được nhận lấy thiên chức làm mẹ lại ngày càng nhiều người sẵn sàng từ chối vinh dự ấy? Tại sao với nhiều người phụ nữ, con cái bây giờ không còn là ưu tiên hàng đầu?

Có rất nhiều lý do: Vì muốn lo cho sự nghiệp ổn định, thăng tiến; vì cuộc sống bây giờ đang quá ổn, quá hạnh phúc; vì tuổi thơ bất hạnh khiến họ mất niềm tin vào hôn nhân, con cái; vì kinh tế chưa vững vàng; hoặc đơn giản, vì họ không thích ràng buộc hay trách nhiệm.

Những người phụ nữ ấy, liệu có đáng lên án không? Có đáng trách vì suy nghĩ đang bị xã hội đánh giá là “lệch lạc” hay “ích kỉ” ấy không?

“Em muốn cuộc sống chỉ có đôi ta!”

“Just us two”, đó là câu nói khiến tôi nhớ mãi của nhân vật Carrie trong bộ phim Sex And The City (bản điện ảnh). Khi gặp một fan hâm mộ và được hỏi thăm về tình hình con cái sau khi kết hôn, Carrie đã thẳng thắn bày tỏ rằng “Chúng tôi không muốn có con. Chỉ hai chúng tôi là đủ rồi. Thêm lũ trẻ lại quá dư thừa”. Cô nàng “fan cuồng” kia chưng hửng thấy rõ, thậm chí có thể đọc được cả sự thất vọng lẫn một chút bất bình, khinh miệt trong ánh mắt. Cô nàng fan ấy thật chẳng khác gì số đông thích phán xét bây giờ. Và những người phụ nữ như Carrie, bỗng dưng lại bị lên án, bị đánh giá chỉ bởi mình không muốn có con, mình không muốn đi theo quy luật sẵn có từ khi Trái Đất mới hình thành.

Sẽ là hoàn toàn ổn, nếu bạn không muốn có con, hoặc nhẹ nhàng hơn là CHƯA muốn, tại thời điểm này, vì bạn còn quá nhiều điều phải quan tâm, quá nhiều mục tiêu phải hoàn thành. Phụ nữ giờ đây ngày càng bớt ỉ lại, ngày càng độc lập và quyết đoán. Sẽ không có chuyện sự nghiệp đang ngon trớn và nàng sẽ chấp nhận dừng lại để có con. Sẽ không có chuyện cuộc đời đang sung sướng chỉ làm việc, ăn chơi, hưởng thụ, sống theo cách mình muốn mà đùng một phát sẽ phải lấy chồng, có con để VUI LÒNG bố mẹ. Phụ nữ đang học cách yêu lấy mình trước tiên. Từ chối có con khi mình chưa cảm thấy thực sự sẵn sàng là một biểu hiện rất rõ ràng của việc phụ nữ đang yêu mình, đang nghĩ cho mình.

Vậy nên, nếu bạn chưa muốn có con, hoặc thậm chí là không thích sinh nở thì cũng chẳng sao cả. Mọi việc hoàn toàn ổn, nếu quyết định ấy khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái và được sống - một cách thật sự. Và nhớ, trước khi thực hiện hai thiên chức “làm vợ”, “làm mẹ”, hãy tự hỏi xem mình đã sống cho mình đủ chưa? Mình đã “làm phụ nữ” đúng như mình mong muốn hay chưa? Nếu chưa, thì đừng vội. Đừng làm những điều “vì bố mẹ/ chồng muốn thế”, trong khi bản thân bạn vẫn chưa thực sự sẵn sàng. Cứ vui vẻ đi, tận hưởng đi, khóc cười và khám phá những chân trời mới đi đã.

Làm gì khi bạn không muốn có con?

- Nói chuyện thẳng thắn với chồng (sắp cưới), người yêu… về quan điểm của bạn. Nếu chàng là kiểu người gia đình và khao khát có con thì có lẽ bạn nên xem lại về mối quan hệ của hai người. Hoặc là bạn (vì chàng) mà nhún nhường đồng ý có con, hoặc là nên nhấn nút “next” càng sớm càng tốt để cả hai đỡ đau lòng và khổ sở khi về chung một nhà.

- Tuyệt đối không để những bình luận ác ý, những lời khuyên (thực ra là đả kích quan điểm của bạn) thấm vào đầu. Biết lọc thông tin và dành chỗ cho những thứ ý nghĩa và quan trọng với mình hơn.

- Vẫn đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Nếu kinh tế vững chắc, ổn định có thể làm dịch vụ lưu trữ trứng, phòng khi bạn thay đổi quan điểm và quyết định sau này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình Xem thêm bài viết liên quan :
Cái giá phải trả khi tôi phản bội chồng con trao thân cho sếp trẻ
Biết sếp cũng chỉ chơi bời qua đường nhưng tôi cứ biện minh rằng đó là tình yêu nên càng lún sâu và giờ thì...
XEM TIẾP
Vợ trẻ thích "sống ảo" khoe quà sang, nghỉ dưỡng resort sang chảnh khiến chồng khốn đốn
Khắp facebook của Lan là hình quà cáp, đồ hiệu, nghỉ dưỡng ở resort đẳng cấp,... Thiện hoàn toàn không phải nhà tài trợ cho...
XEM TIẾP
Bí mật tày trời đằng sau chiếc điều hòa bị hỏng vợ suốt ngày gọi sửa
Tôi bảo vợ mua cái mới thì cô ấy nằng nặc kêu xót tiền, cái cũ dùng vẫn tốt nhưng sự thật đằng sau khiến...
XEM TIẾP
cong-vinh-nhung-luc-bat-hanh-nhat-chi-can-co-vo-ben-canh
'Có những lúc tôi sụp đổ, bất hạnh nhất mà bên cạnh có vợ chăm sóc thì hạnh phúc lắm.... ...
bi-o-to-huc-vang-xa-be-gai-van-dung-day-di-nhu-thuong
Bất cẩn khi sang đường, bé gái bị ô tô tông trúng, văng ra xa nhưng may mắn thoát chết... ...
hai-hung-o-to-lao-qua-dai-phan-cach-cam-dau-xuong-ho-truc-bach-ha-noi
Chiều 17/12, một chiếc xe ô tô bất ngờ mất lái và lao qua dải phân cách, cắm đầu xuống... ...
ngay-truoc-mat-ban-gai-lam-tay-van-cong-khai-tha-thinh-chi-em
Dù chỉ là clip thả thính cho vui thôi nhưng Đặng Văn Lâm vẫn khiến không ít chị em thổn... ...
xuan-truong-van-thanh-gay-bao-mang-xa-hoi-bang-ban-cover-ca-khuc-mot-nha
Đoạn clip Xuân Trường, Văn Thanh và Phí Minh Long cover ca khúc 'Một nhà' đang khiến cộng đồng mạng... ...
bui-tien-dung-xan-quan-loi-ruong-moc-bun-bat-chach-nhu-nong-dan-thu-thiet
Khoảnh khắc thủ môn Bùi Tiến Dũng xắn quần lội ruộng, móc bùn bắt cá chạch như một nông dân... ...
cong-phuong-duoc-phong-thanh-co-hoi-vi-khoanh-khac-lay-loi-the-nay-day
Trong giây phút check in cùng hai fan nữ xinh đẹp, Công Phượng đã giả vờ say xỉn ngã vào... ...
2018-nam-thanh-cong-nhat-lich-su-hoa-hau-viet-nam
Sau bao năm trường kỳ chinh chiến tại các đấu trường nhan sắc, giới mộ điệu Việt Nam đã có... ...
clip-it-nguoi-biet-dang-van-lam-da-tung-co-nhung-pha-can-pha-penalty-xuat-than-nhu-the
Được biết, đây là đoạn clip được ghi lại trong một trận đấu thuộc vòng bán kết vào năm 2015,... ...
hhen-nie-khien-truyen-thong-ban-loan-voi-man-khoe-dang-qua-an-tuong
Đôi chân cực phẩm được phô diễn trọn vẹn với thiết kế đầm sequin pha lẫn xuyên thấu. Chưa kể... ...
khi-khoi-map-ra-duong-co-vu-doi-tuyen-viet-nam-viet-nam-vo-dich
Khôi mập "tâm sự mỏng" với mẹ rằng: khi ra đường cổ vũ phải mang gối đi để còn ngủ.
nguoi-me-mai-bam-dien-thoai-de-con-choi-giua-cau-day-xe-co
Nữ tài xế đã đỗ xe ở giữa cầu, sau đó để con trẻ chơi đùa ngay lan can cầu... ...