Tối 3/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã thông tin thêm về trường hợp bệnh nhân 271 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh vào 18h cùng ngày.

Theo đó, bệnh nhân nam, quốc tịch Anh thuộc nhóm chuyên gia 13 người nhập cảnh vào Việt Nam ngày 28/4/2020 để thực hiện các dự án kinh tế, trên chuyến bay AXY 2504, được thuê riêng bay từ Anh đến Việt Nam. Tổ bay của chuyến bay này bay ngay trở về nước, không nhập cảnh vào Việt Nam.

BN271 dương tính với SARS-COV-2 ở Anh từ ngày 7/4 nhưng chỉ điều trị tại nhà, được cấp giấy chứng nhận âm tính và nhập cảnh vào Việt Nam ngày 28/4 - Ảnh 1

Nam bệnh nhân 271 đã được chuyển tới BV Dã chiến Củ Chi để cách ly, điều trị.

Bệnh nhân cùng nhóm chuyên gia được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 28/4/2020 và có kết quả âm tính. Ngày 2/5/2020, những người này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-COV-2, 12 người còn lại đều có kết quả âm tính. 

Hiện tại bệnh nhân không sốt, không ho, không đau họng hay có các triệu chứng khác và đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Do bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh và được kiểm soát đúng quy trình nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Trước đó, TP.HCM đã ghi nhận 6 ca tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh gồm các BN92, 124, 151, 207, 224, 235. Tất cả các trường hợp dương tính trở lại này đang được điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi, trong khi đó BN91 - nam phi công người Anh vẫn tiếp tục được chữa trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Theo báo cáo của Sở Y tế vào lúc 8h sáng nay (3/5), tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tràn khí màng phổi phải đã dẫn lưu, tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng.

BN271 dương tính với SARS-COV-2 ở Anh từ ngày 7/4 nhưng chỉ điều trị tại nhà, được cấp giấy chứng nhận âm tính và nhập cảnh vào Việt Nam ngày 28/4 - Ảnh 2

Khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới vẫn đang tiếp nhận điều trị cho nam phi công người Anh.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông tin thêm về việc các trường hợp nhập cảnh của TP.HCM trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, do đánh giá nguy cơ của các trường hợp nhập cảnh này cao hơn giai đoạn trước nên TP.HCM quyết định các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn tất đủ 14 ngày cách ly, thay vì chỉ lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của thời gian cách ly theo quy định của Quốc gia.

Việt Nam ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 mới: Nam chuyên gia người Anh, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất

Việt Nam ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 mới: Nam chuyên gia người Anh, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 3/5, Bộ Y tế công bố thêm 01 ca bệnh là chuyên gia người Anh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 271 ca bệnh mắc COVID-19.

Theo Văn Tiên/Tổ Quốc