Phân biệt các loại hạt tiêu

Có hai loại hạt tiêu phổ biến ở nước ta là hạt tiêu đen (có nơi gọi là tiêu bắc) và hạt tiêu sọ (hay tiêu trắng). Hạt tiêu đen có màu đen, giữ nguyên lớp vỏ sần sùi, vị cay, mùi thơm đặc trưng khi chế biến món ăn. Ngược lại tiêu sọ vì đã được chà bỏ đi phần vỏ nên có màu trắng xám, mùi không thơm, không cay đặc trưng như tiêu đen.

tac dung cua hat tieu 1
Hạt tiêu đen (tiêu bắc) và hạt tiêu sọ (tiêu trắng) - Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng của hạt tiêu mà ai ai cũng biết đó là một loại gia vị quen thuộc, dùng để chế biến món ăn, tạo vị cay thơm rất đặc trưng. Hạt tiêu đen là loại được sử dụng phổ biến hơn trong chế biến món ăn bởi hương vị thơm đặc trưng. Xét về công dụng thì tác dụng của hạt tiêu trắng cũng ít được nhắc đến hơn. Vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ nói về tác dụng của hạt tiêu đen.

Người ta cũng có thể dùng hạt tiêu xanh để chế biến thành các món ăn để tạo hương vị đặc biệt khác với hạt tiêu đã chín khô. Tác dụng của hạt tiêu xanh vẫn được đảm bảo như hạt tiêu khô, đặc biệt được thu hái khi hạt bên trong còn chưa cứng, lớp vỏ dày nên còn có thêm nhiều tinh dầu, vị cũng tươi ngon đặc biệt hơn.

10 tác dụng của hạt tiêu sẽ khiến bạn bất ngờ

1.Ngăn ngừa bệnh ung thư

Tác dụng của hạt tiêu bắc hay hạt tiêu đen đầu tiên sẽ khiến bạn bất ngờ, đó là khả năng phòng chống ngăn ngừa bệnh ung thư và nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm khác. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Trung tâm Ung thư Michigan, trong hạt tiêu đen có chứa chất piperine có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

tac dung cua hat tieu 2

Hạt tiêu tuy chỉ là gia vị nhỏ bé nhưng lại có khả năng tuyệt vời chống lại quá trình oxy hóa, ngừa bệnh ung thư - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài chất piperine thì trong hạt tiêu còn chứa vitamin A, vitamin C, caroten, flavonoid, caroten… và nhiều chất chống oxy hóa khác. Các chất này giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do có hại, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và nhiều các bệnh mãn tính khác.

2.Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tốt cho dạ dày

Axit clohydric rất quan trọng trong dạ dày. Đó là loại axit cần thiết để tiêu hóa protein và các loại thực phẩm khác trong dạ dày. Tuy nhiên, khi dạ dày không thể tiết đủ axit clohydric để tiêu hóa thức ăn thì sẽ xảy ra khá nhiều vấn đề. Ví dụ như đầy hơi, khó tiêu, bụng ấm ách khó chịu. Thiếu axit khiến việc tiêu hóa thức ăn diễn biến chậm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại gia tăng và gây ra các bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư.

Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu bạn thêm hạt tiêu vào các món ăn. Hạt tiêu sẽ kích thích dạ dày tiết ra loại axit clohydric này, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn. Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì các tình trạng như đầy hơi, táo bón, khó tiêu, đau bụng sẽ không còn nữa. Dạ dày cũng thoát khỏi nguy cơ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

3.Tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng

Tác dụng của hạt tiêu đen tiếp theo là giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bởi vì trong hạt tiêu có chứa chất piperine có khả năng làm cho cơ thể dễ dàng hấp thụ các vitamin, khoáng chất vào cơ thể hơn. Piperine còn kích thích hoạt động của các amino axit có trong thành ruột, hạn chế enzym giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng nhanh hơn. Đồng thời chất này còn giúp tăng cường hoạt động của ruột non, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

tác dung cua hat tieu 3
Một chút hạt tiêu vừa làm tăng hương vị món ăn, vừa giúp cơ thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ thức ăn - Ảnh minh họa: Internet

4.Kích thích vị giác, giúp giảm chán ăn

Hạt tiêu khi dùng để chế biến sẽ tạo nên hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn. Món ăn đó giúp kích thích vị giác, khứu giác của người ăn, từ đó làm tăng cảm giác thèm ăn. Với những ai biếng ăn, chán ăn, người gầy gò thì có thể sử dụng hạt tiêu như một “chất kích thích” sự thèm ăn của mình.

Cách làm khá đơn giản như sau: Mỗi ngày trộn ½ thìa cà phê hạt tiêu đen đã xay nhỏ, trộn với 12g đường cát rồi hòa tan cùng với nước ấm. Uống hỗn hợp này trong khoảng 1 tuần, bạn sẽ thấy các triệu chứng chán ăn được cải thiện.

5.Hỗ trợ giảm cân

Tác dụng của hạt tiêu vừa kích thích vị giác giúp ăn ngon mà lại giúp giảm cân? Nghe thì có vẻ khá mâu thuẫn nhưng điều đó hoàn toàn đúng nhé các bạn. Nếu biết cách dùng đúng thì hạt tiêu có thể hỗ trợ việc giảm cân rất hiệu quả. Công dụng này đến từ lớp vỏ bên ngoài của hạt tiêu. Trong vỏ hạt tiêu đen chứa một số chất có thể phá vỡ những tế bào của chất béo, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Bí quyết đó là trước khi tập thể thao, bạn ăn một chút vỏ ngoài hạt tiêu, hiệu quả đốt cháy calo sẽ tăng lên đó.

tac dung cua hat tieu 4
Sử dụng bột vỏ ngoài hạt tiêu giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn trong mỗi buổi tập - Ảnh minh họa: Internet

6.Giảm stress, chống trầm cảm

Hoạt chất piperine trong hạt tiêu có khả năng kích thích cơ thể chúng ta sản xuất ra serotonin – là chất dẫn truyền các xung động thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng. Vì thế, khi ăn hạt tiêu, tinh thần chúng ta sẽ phấn chấn hơn, giúp xua tan những căng thẳng, mệt mỏi, làm giảm bớt tình trạng stress, giảm nguy cơ bị trầm cảm. Không chỉ vậy, chất piperine này còn giúp não tiết ra chất endorphin, tạo ra sự lạc quan, những suy nghĩ tích cực và yêu đời hơn.

7.Tốt cho người bị viêm khớp

Công dụng kháng viêm của chất piperine trong hạt tiêu rất tốt cho những ai đang bị viêm khớp. Trộn một chút bột hạt tiêu với ít dầu nóng và xoa bóp xung quanh vùng khớp bị viêm sưng sẽ giúp khí huyết lưu thông, giảm đau nhức.

tac dung cua hat tieu 5
Rượu ngâm bằng hạt tiêu để xoa bóp sẽ giúp giảm các cơn đau khớp - Ảnh minh họa: Internet

Trong dân gian cũng lưu truyền bài thuốc rượu ngâm hạt tiêu đen, hồi và phèn chua để xoa bóp khi bị tê thấp. Tác dụng của hạt tiêu ngâm rượu sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, giảm bớt tình trạng tê bì, nhức mỏi.

8.Tốt cho răng miệng

Bạn đã biết đến tác dụng của hạt tiêu trong việc giải quyết các vấn đề về răng miệng chưa? Dân gian từ lâu đã có bài thuốc chữa đau răng, sâu răng bằng cách lấy bột tiêu trộn với dầu đinh hương rồi thoa vào chân răng.

Hạt tiêu xay khi kết hợp với muối trắng sẽ giúp giảm hôi miệng, hết chảy máu chân răng. Cách dùng khá đơn giản như sau: Trộn ½ thìa hạt tiêu xay nhỏ với một ít muối trắng và nước. Sau đó dùng hỗn hợp này để mát xa vùng lợi.

9.Chữa nghẹt mũi và sung huyết

Công dụng của hạt tiêu tiếp theo đó là khả năng sát khuẩn cao. Nó chính là một loại gia vị giúp chữa cảm cúm, sổ mũi, nghẹt mũi rất tốt. Khi đường hô hấp có đờm, xung huyết làm bạn cảm thấy khó thở, chỉ một chút bột tiêu đen sẽ giúp bạn cảm thấy thông thoáng, dễ chịu hơn. Cách làm khá đơn giản như sau:

Cách 1: Dùng ½ thìa cà phê bột tiêu pha với 1 cốc nước ấm, ngày uống 2 lần

Cách 2: ½ thìa bột tiêu với dầu khuynh diệp cho vào một bát nước nóng, sau đó trùm khăn xà xông hơi để chữa nghẹt mũi

Cách 3: Trộn bột tiêu với dầu mè rồi xoa vào 2 bên cánh mũi giúp loãng đờm, thông mũi.

10.Giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh

Tác dụng của hạt tiêu đặc biệt được phát huy vào thời tiết lạnh. Theo y học cổ truyền, hạt tiêu có thể dùng để chữa cảm hàn, giúp toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, lại làm ấm bụng và tăng sức ấm bên trong. Chính vì thế mà đây là thực phẩm giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh rất lý tưởng. Bằng cách thêm hạt tiêu vào các món cháo, canh, súp,… nóng để ăn, giúp bạn cảm thấy ấm áp, ăn ngon miệng hơn và không sợ cơ thể bị lạnh.

tac dung cua hat tieu 6
Một món ăn nóng với hạt tiêu sẽ là thực phẩm tuyệt vời để giữ ấm cơ thể vào mùa đông lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu

Tác dụng của hạt tiêu chỉ được phát huy khi chúng ta sử dụng nó đúng cách. Không vì thấy hạt tiêu có nhiều lợi ích mà lạm dụng, sử dụng quá nhiều, sẽ lợi bất cập hại. Dùng hạt tiêu quá nhiều sẽ dễ gây mụn nhọt, nóng trong, gây bệnh trĩ, tích lũy độc trong cơ thể. Những ai cơ địa hay nóng cũng không nên dùng hạt tiêu, nếu ăn thì cần ăn các loại đồ mát để cân bằng lại.

Khi chế biến món ăn với hạt tiêu cũng chú ý hạn chế cho hạt tiêu trước khi chế biến, nhất là các món chiên trong dầu mỡ. Nhiệt độ quá cao dễ làm cho hạt tiêu bị biến đổi chất, gây ra chất độc không tốt cho cơ thể. Không nên dùng hạt tiêu khi có dấu hiệu nấm, mốc vì sẽ gây hại cho cơ thể.

Hạt tiêu tuy là một gia vị nhỏ bé nơi góc bếp nhưng lại có thật nhiều những công dụng tuyệt vời phải không nào? Khi biết cách sử dụng nó đúng đắn thì chúng ta vừa tạo thành những món ăn ngon lại có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Hãy sử dụng hạt tiêu theo cách tuyệt vời của riêng bạn nhé!

Thải độc cơ thể, ngăn chặn béo phì chỉ với 1 ly đồ uống này mỗi ngày

Thải độc cơ thể, ngăn chặn béo phì chỉ với 1 ly đồ uống này mỗi ngày

Sữa gạo nếp cẩm là một loại đồ uống dễ làm tại nhà, sữa thơm nức lại ngọt ngon nóng ấm, rất thích hợp uống vào mỗi sáng mùa đông.

Minh Trang | Theo Phụ nữ sức khỏe