Tác dụng của bắp cải chữa bệnh có khá nhiều hiệu quả nổi bật với các bệnh về đau loét dạ dày, trị hen suyễn, ốm nghén cũng như ngăn ngừa các vấn đề về ung thư như dạ dày, đại tràng, vú và các loại ung thư khác.

  1. Tác dụng của bắp cải là gì? Các công dụng phổ biến nhất

Bắp cải là loại rau ăn phổ biến với nhiều gia đình Việt Nam, rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó có họ hàng với bông cải xanh, mầm Brussels, súp lơ và cải xoăn, có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, như bắp cải tím, trắng và xanh lá cây.

Bắp cải giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời
Bắp cải giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Loại rau này đã được trồng trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, bao gồm bắp cải muối, kim chi và xà lách trộn.

Không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon, công dụng của bắp cải chữa bệnh nổi bật phải kể đến là giảm đau đau dạ dày, loét dạ dày và ruột, trào ngược axit (GERD), hội chứng Remained và Cholesterol cao. Bắp cải cũng được sử dụng để điều trị hen suyễn và ốm nghén. Nó cũng được sử dụng để ngăn ngừa ung thư như ung thư dạ dày, đại tràng, ....

Phụ nữ cho con bú bị đau tức ngực có thể áp lá bắp cải xay nhuyễn để giảm sưng và đau. Những ai bị đau khớp do viêm xương khớp cũng có thể áp dụng tương tự. 

Bài viết này khám phá những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bắp cải với các dẫn chứng khoa học cụ thể.

* Hàm lượng dinh dưỡng có trong bắp cải

Mặc dù bắp cải rất ít calo, nhưng nó có một thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Trên thực tế, chỉ cần 1 cốc (89 gram) bắp cải xanh tươi chứa:

- Calo: 22

- Protein: 1 gram

- Chất xơ: 2 gram

- Vitamin K: 85% RDI

- Vitamin C: 54% RDI

- Folate: 10% RDI

- Mangan: 7% RDI

- Vitamin B6: 6% RDI

- Canxi: 4% RDI

- Kali: 4% RDI

- Magiê: 3% RDI

- Bắp cải cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, sắt và riboflavin.

Như bạn có thể thấy trong danh sách trên, nó rất giàu vitamin B6 và folate, hai thành phần cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Ngoài ra, bắp cải có nhiều chất xơ và chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra, bao gồm polyphenol và hợp chất lưu huỳnh.

  1. Tác dụng của bắp cải trắng giàu chất oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ

Trên thực tế, viêm không phải là dấu hiệu xấu. Cơ thể dựa vào phản ứng viêm để bảo vệ chống nhiễm trùng hoặc tăng tốc độ chữa lành. Loại viêm cấp tính là một phản ứng bình thường đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Tác dụng của bắp cải trắng giúp giảm tình trạng viêm tích cực
Tác dụng của bắp cải trắng giúp giảm tình trạng viêm tích cực

Mặt khác, tình trạng viêm mạn tính xảy ra trong một thời gian dài sẽ cảnh báo nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột.

Các loại rau họ cải như bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau như Sulforaphane, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác có khả năng chịu trách nhiệm cho tác dụng chống viêm, làm giảm viêm mãn tính. 

Một nghiên cứu bao gồm hơn 1.000 phụ nữ Trung Quốc cho thấy những người ăn nhiều rau bắp cải có mức độ viêm thấp hơn đáng kể so với những người ăn lượng thấp nhất.

  1. Tác dụng của bắp cải với dạ dày

Các nhà khoa học đã phát hiện ra vitamin U có trong bắp cải có khả năng điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm đường ruột hay các chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp khác.

Tuy nhiên vitamin U sẽ bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ cao, do vậy khi muốn tận dụng tác các lợi ích của bắp cải với dạ dày các bạn nên dùng bắp cải ở dạng tươi như nước ép bắp cải hoặc chế biến rau trộn, salad,...

  1. Công dụng của bắp cải tím trong phòng chống ung thư

Không chỉ giàu chất chống oxy hóa, bắp cải tím đặc biệt giàu vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một vitamin tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể.

Hơn nữa, bản thân vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trên thực tế, nó đã được nghiên cứu rộng rãi trong công tác phòng chống ung thư tiềm năng. Do đó, thêm bắp cải tím vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi những thiệt hại do các gốc tự do gây ra, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

  1. Tác dụng của bắp cải muối giúp cải thiện tiêu hóa

Tác dụng của bắp cải muối, cải thảo muối kim chi cải thiện vấn đề tiêu hóa
Tác dụng của bắp cải muối, cải thảo muối kim chi cải thiện vấn đề tiêu hóa

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tiêu hóa, ăn bắp cải muối, cải thảo muối kim chi giàu chất xơ là cách tốt nhất.

Loại rau giòn này chứa nhiều chất xơ không hòa tan trong ruột, một loại carbohydrate có thể được phân hủy trong ruột. Chất xơ không hòa tan giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Ngoài ra bắp cải muối giàu probiotics, các loại vi khuẩn có lợi trong ruột như Bifidobacteria và Lactobacilli, giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12.

Ăn nhiều bắp cải là một cách tuyệt vời để giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

  1. Tác dụng của bắp cải tím giữ cho trái tim khỏe mạnh

Bắp cải tím chứa các hợp chất mạnh mẽ được gọi là anthocyanin, khiến cho bắp cải có màu tím rực rỡ. Bắp cải tím có chứa 36 loại anthocyanin mạnh khác nhau.

Anthocyanin là sắc tố thực vật thuộc họ flavonoid. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm giàu sắc tố này và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu bao gồm 93.600 phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có lượng thực phẩm giàu anthocyanin cao hơn có nguy cơ bị đau tim thấp hơn nhiều.

Một phân tích khác về 13 nghiên cứu quan sát bao gồm 344.488 người có kết quả tương tự. Nó phát hiện ra rằng việc 10 mg flavonoid mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 5%.

Tăng lượng ăn bắp cải trong chế độ ăn uống cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

  1. Tác dụng của bắp cải thảo, bắp cải xanh giúp ổn định huyết áp

Bổ sung bắp cải trong chế độ ăn hàng ngày giúp giữ huyết áp ổn định
Bổ sung bắp cải trong chế độ ăn hàng ngày giúp giữ huyết áp ổn định

Huyết áp cao ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn thế giới và là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim và đột quỵ.

Kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động đúng. Một trong những công việc chính của nó là giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri trong cơ thể. Kali giúp bài tiết natri dư thừa qua nước tiểu. Nó cũng làm thư giãn các thành mạch máu, làm giảm huyết áp.

Bắp cải thảo, bắp cải trắng, bắp cải xanh hay bắp cải trắng đều là một nguồn kali tuyệt vời, cung cấp 12% RDI trong khẩu phần 2 cốc (178 gram). Ăn nhiều bắp cải giàu kali là một cách ngon miệng để giảm và giữ huyết áp ổn định.

  1. Tác dụng của bắp cải xanh giúp giảm cholesterol xấu

Tác dụng của bắp cải giúp giảm mức Cholesterol LDL
Tác dụng của bắp cải giúp giảm mức Cholesterol LDL

Những người có cholesterol cao có xu hướng tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là khi họ có mức tăng cholesterol LDL xấu. Bắp cải chứa hai chất đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL không lành mạnh. Đó là:

Chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan đã được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol LDL bằng cách liên kết với cholesterol trong ruột và giữ cho nó không bị hấp thụ vào máu.

Một phân tích lớn của 67 nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người ăn 2 lượng 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày, họ đã trải qua một mức giảm cholesterol LDL đáng kể, khoảng 2,2 mg mỗi deciliter.

Sterol thực vật

Bắp cải chứa các chất gọi là phytosterol. Chúng là các hợp chất thực vật có cấu trúc tương tự như cholesterol và chúng làm giảm cholesterol LDL bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa. Tăng lượng phytosterol thêm 1 gram mỗi ngày giúp giảm nồng độ cholesterol LDL tới 5%.

  1. Những lưu ý khi dùng bắp cải

Bắp cải có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người
Bắp cải có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người

Bắp cải là gần như là an toàn với sức khỏe con người, dù tiêu thụ ở lượng lớn hay sử dụng qua đường ăn, bôi lên da hay uống trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý đặc biệt khi sử dụng bắp cải như sau:  

9.1. Người bị bệnh tiểu đường có ăn được bắp cải?

Bắp cải có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường, có thể khiến hạ đường huyết quá mức. Theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu của bạn nếu bạn bị tiểu đường và sử dụng bắp cải.

9.2. Người tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) có nên ăn bắp cải?

Một số trường hợp ghi nhận những người tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) ăn bắp cải có thể làm cho tình trạng này tồi tệ hơn. Tốt nhất là tránh bắp cải nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém.

9.3. Những ai vừa phẫu thuật có thể ăn bắp cải không?

Bắp cải có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể can thiệp vào việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật, gây ra những hiệu quả không tích cực trong quá trình hồi phục của người bệnh. Ngừng sử dụng bắp cải ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

9.4. Bà bầu có ăn được bắp cải? Tác dụng của bắp cải đối với bà bầu

Giống như với các loại rau khác, bắp cải mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho bà bầu với các tác dụng phổ biến nhất:

- Giàu chất xơ cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón ở bà bầu.

- Hàm lượng calo ít, giàu vitamin khoáng chất, nhiều nước nên ăn bắp cải giúp bà bầu đủ dinh dưỡng mà vẫn duy trì số cân nặng ổn định, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ thai kỳ tiểu đường.

- Bắp cải là nguồn cung cấp folate hay còn gọi là axit folic dồi dào, giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

Tuy nhiên với mẹ nào dị ứng bắp cải thì không nên sử dụng.

Trên đây là một số trường hợp đặc biệt, ngoài ra những ai dị ứng với các loại rau thuộc họ Brassicaceae/Cruciferae, như bông cải xanh, mầm Brussels và súp lơ, cũng có thể bị dị ứng với bắp cải. Nếu bạn bị dị ứng, tốt nhất không nên ăn hay sử dụng bắp cải.

Bắp cải là một loại rau đa năng dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Bạn có thể sử dụng nó để làm nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, thịt ba chỉ và dưa cải. Với rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, thật dễ dàng để biết lý do tại sao bắp cải xứng đáng có mặt thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của bạn và gia đình.

Không cần thịt, bắp cải đem xào với thứ này cũng hấp dẫn vô cùng

Không cần thịt, bắp cải đem xào với thứ này cũng hấp dẫn vô cùng

Nếu chán thịt, bạn hãy thử vào bếp làm món bắp cải xào nấm thơm ngon, lạ miệng này đãi cả nhà xem sao.

Phương Dung | Theo Phụ nữ sức khỏe