Ung thư tuyến tụy có thể âm thầm phát triển trong cơ thể bạn và gây ra một vài biểu hiện bất thường sau

19/02/2019 05:20

Ung thư tụy hay bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Do vậy, bạn cần chủ động phòng tránh căn bệnh này ngay từ sớm thông qua các dấu hiệu nhận biết dưới đây.

Chướng bụng, đầy hơi

Sự xuất hiện của khối u ở vùng tụy có thể gây ra một vài vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chứng bụng, sưng viêm... Những triệu chứng này thường xuất hiện khi khối u ở tuyến tụy bắt đầu tạo áp lực lên vùng bụng, dạ dày. Do vậy, bạn không nên chần chừ bỏ qua mà cần chủ động đi khám ngay.

Ung thư tuyến tụy có thể âm thầm phát triển trong cơ thể bạn và gây ra một vài biểu hiện bất thường sau - Ảnh 1

Phân đổi màu

Khi đi đại tiện, nếu thấy phân có màu sẫm hoặc nhầy thì nhiều khả năng là do khối u ở tuyến tụy gây ra. Do tế bào ung thư sẽ chặn ống mật, từ đó gây nhiễm trùng đường tiêu hóa và khiến phân của bạn thải ra có màu sắc khác thường. Ngay khi gặp phải dấu hiệu này, bạn cần chủ động đi khám sớm.

Ung thư tuyến tụy có thể âm thầm phát triển trong cơ thể bạn và gây ra một vài biểu hiện bất thường sau - Ảnh 2

Mắt và da đổi màu vàng

Vàng mắt hay vàng da cũng có thể là một biểu hiện của bệnh suy gan và ung thư tuyến tụy. Kể cả những khối u nhỏ cũng có thể gây áp lực và chặn ống dẫn mật, từ đó làm ảnh hưởng tới chức nang mang mật từ gan và túi mật qua tuyến tụy đến ruột non. Trong khi đó, nhiệm vụ của túi mật là loại bỏ bilirubin. Do vậy, nếu tuyến tụy không hoạt động ổn định thì sẽ gây dư thừa bilirubin và làm xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt.

Ung thư tuyến tụy có thể âm thầm phát triển trong cơ thể bạn và gây ra một vài biểu hiện bất thường sau - Ảnh 3

Giảm cân mất kiểm soát

Một trong những triệu chứng dễ nhận biết của ung thư chính là tình trạng giảm cân mất kiểm soát. Do tình trạng này thường xảy ra khi khối u lan sang các cơ quan khác, từ đó làm suy yếu chức năng của chúng và gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nước tiểu đổi màu

Ngoài phân bị đổi màu thì tình trạng nước tiểu có màu tối cũng là một dấu hiệu cảnh báo sự mất nước trong cơ thể. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, khi khối u tạo ra ít mật hơn sẽ khiến cho hệ bài tiết và nồng độ bilirubin trong máu gia tăng, từ đó khiến nước tiểu có màu tối. Nếu bạn đã uống thêm nhiều nước mỗi ngày mà nước tiểu không trở lại màu bình thường thì nó cũng có thể là biểu hiện sớm cảnh báo bệnh ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy có thể âm thầm phát triển trong cơ thể bạn và gây ra một vài biểu hiện bất thường sau - Ảnh 4

Đau lưng dưới

Khối u ở tuyến tụy khi phát triển to lên có thể gây chèn ép các cơ quan nội tạng, đặc biệt làm ảnh hưởng tới xương sống và cơ lưng khiến bạn gặp phải tình trạng đau lưng dưới. Cơn đau này thường âm ỉ bên trong khu vực tụy hoặc tản ra xung quanh vùng bụng đến sau lưng.

Ung thư tuyến tụy có thể âm thầm phát triển trong cơ thể bạn và gây ra một vài biểu hiện bất thường sau - Ảnh 5

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cảnh báo: Thuờng xuyên bứt tóc, nhổ lông mi coi chừng là dấu hiệu bệnh tâm thần
Bệnh Trichotillomania với dấu hiệu là thường xuyên bứt tóc, nhổ lông mi, là một chứng bệnh tâm thần nghiêm trọng xuất hiện ở mọi...
XEM TIẾP
Cơ thể của bạn đang có dấu hiệu lão hóa sớm nếu gặp phải hàng loạt vấn đề sau
Ngoài nếp nhăn xuất hiện thì quá trình lão hóa cũng có thể xảy ra khi bạn gặp phải một số phản ứng bất thường...
XEM TIẾP
Nên khám ung thư tiêu hoá ngay lập tức nếu có các dấu hiệu sau
Khó nuốt, đầy hơi, giảm cân không rõ nguyên nhân... là những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc các căn bệnh như...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM