Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.B. (sinh năm 1962, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và đang được điều trị. Gần đây, bà B. ăn chay theo chế độ được tìm hiểu trên mạng, sau đó xuất hiện mệt mỏi, đau ngực trái, giảm ý thức và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang ngày 5/10.

Người phụ nữ 6 lần ngừng tuần hoàn vì ăn chay - Ảnh 1

Nữ bệnh nhân được cứu sống sau nhiều lần ngừng tuần hoàn. Ảnh: BVCC.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim và phải nhập viện điều trị. Ngay sau đó, bệnh nhân giảm ý thức, ngừng tuần hoàn. Được cấp cứu, bệnh nhân tỉnh trở lại. Xét nghiệm máu cho thấy bà bị suy thận cấp, nhiễm khuẩn nặng. Dựa vào kết quả chụp X-quang tim, phổi, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi nặng, biến chứng suy thận cấp, suy tim.

Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn thêm 5 lần nhưng đều được cấp cứu kịp thời. Do tình trạng suy thận không cải thiện, bệnh nhân được lọc máu liên tục. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, ăn tiêu tốt, nước tiểu về bình thường và sắp được xuất viện.

Từ trường hợp trên, ThS.BS Phạm Duy Tùng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, khuyến cáo người dân không nên ăn chay theo chế độ tìm hiểu trên mạng, vì mỗi người cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Điều đó khiến bạn có nguy cơ thiếu vi chất gây suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải, thậm chí dẫn đến biến chứng nặng. Khi ăn chay, người dân cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ăn chay để thanh lọc cơ thể: Chuyên gia lý giải đâu là cách ăn đúng và đủ

Ăn chay để thanh lọc cơ thể: Chuyên gia lý giải đâu là cách ăn đúng và đủ

Ăn chay có thật sự đủ dinh dưỡng năng lượng cho các hoạt động và ăn chay có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia dinh dưỡng.

Theo Hà Quyên/Zing