Dân văn phòng dễ bị rối loạn nội tiết chỉ vì 6 thói quen này

Sống khỏe 27/10/2021 13:05

Bên cạnh yếu tố tuổi tác, những thói quen dân văn phòng hay mắc phải cũng là nguyên nhân khiến tình trạng rối loạn nội tiết xuất hiện sớm.

Bước sang độ tuổi 30, các nữ nhân viên văn phòng thường có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn nội tiết tố. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số thói quen xấu khi làm việc như thường xuyên gặp căng thẳng, làm việc quá sức, giờ giấc ăn uống và nghỉ ngơi không điều độ… 

Nếu không điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như trầm cảm hay ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, chị em cần đặc biệt chú ý những thói quen này để thay đổi để không gây hại về sau.

Dân văn phòng dễ bị rối loạn nội tiết chỉ vì 6 thói quen này - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Thường xuyên làm việc quá sức

Thói quen làm việc quá sức khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng hormone trong cơ thể. Lâu dài, việc duy trì thói quen này cũng khiến các nữ nhân viên văn phòng đối mặt với tình trạng rối loạn nội tiết tố. Đặc biệt, phụ nữ trong độ tuổi 30 cần tránh mắc phải thói quen này để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Dân văn phòng dễ bị rối loạn nội tiết chỉ vì 6 thói quen này - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Chế độ ăn uống cũng góp phần không hề nhỏ trong việc làm cân bằng hormone cơ thể. Việc ăn uống không điều độ hay ăn quá nhiều các loại đồ ngọt cũng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình này. Thường xuyên ăn uống thiếu chất cũng khiến cơ thể mệt mỏi và gây ra tình trạng mất cân bằng hormone.

Thường xuyên căng thẳng

Làm việc quá sức hay thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng tiết hormone, dẫn đến trạng thái mất cân bằng. Do khi cơ thể stress có thể gây rối loạn chức năng thần kinh và làm ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể. Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi cũng có thể làm thay đổi chu kì kinh nguyệt và gây sụt giảm nồng độ estrogen.

Hay thức khuya

Dân văn phòng dễ bị rối loạn nội tiết chỉ vì 6 thói quen này - Ảnh 3
Ảnh minh họa

Thói quen thức khuya không chỉ khiến nhan sắc của chị em nhanh xuống cấp mà chúng còn ảnh hưởng đến nội tiết tố. Thường xuyên ngủ muộn khiến cơ thể dễ mệt mỏi và gia tăng căng thẳng. Thêm vào đó, thức khuya cũng là nguyên nhân khiến lượng hormone cortisol gia tăng và làm phá vỡ sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Giảm cân quá mức

Chị em văn phòng trong độ tuổi 30 chắc hẳn cũng rất quan tâm tới vấn đề cân nặng. Do đặc thù công việc phải ngồi nhiều và ăn tại chỗ nên cân nặng thường có xu hướng khó kiểm soát. Bởi vậy, nhiều chị em thường lựa chọn phương pháp ăn kiêng để giảm cân nhanh chóng.

Dân văn phòng dễ bị rối loạn nội tiết chỉ vì 6 thói quen này - Ảnh 4
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc lạm dụng chế độ ăn kiêng này sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu chất. Việc không cung cấp đủ chất béo cho cơ thể khi giảm cân cũng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, suy giảm estrogen.

Sử dụng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng không đúng cách

Hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm đẹp được quảng cáo rầm rộ trên thị trường. Đã ghi nhận những trường hợp sử dụng không đúng cách, nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm tăng tiết nội tiết tố, gây rối loạn nội tiết cơ thể.

7 lợi ích của việc tắm nước lạnh với làn da và sức khỏe

Tắm nước lạnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho làn da và sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của việc tắm nước lạnh.

TIN MỚI NHẤT