Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua

16/02/2019 05:05

Yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong để sống lâu sống khỏe. Trong số những bí quyết gia tăng tuổi thọ của người Nhật thì bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đó là ăn 6 loại thực phẩm vàng sau đây mỗi ngày.

Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Trong số những bí quyết giúp gia tăng tuổi thọ của người Nhật thì bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đó là nhờ ăn 6 loại thực phẩm “vàng” mỗi ngày.

Đậu bắp

Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua - Ảnh 1

Theo các nghiên cứu khoa học, đậu bắp là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi và đường, có tác dụng ngăn ngừa chứng thiếu máu. Đậu bắp cũng chứa vitamin A và beta-carotene, rất tốt cho sức khỏe võng mạc và duy trì thị lực. Các nguyên tố vi lượng như kẽm và selen cũng có thể tăng cường khả năng ngăn ngừa ung thư và các chứng bệnh khác của cơ thể. Ngoài ra, ăn đậu bắp mỗi ngày còn giúp giải độc cho thận, vitamin K và folate được coi là cứu tinh trong việc ngăn ngừa mất xương và chống đỡ bệnh loãng xương.

Đậu hũ

Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua - Ảnh 2

Đậu hũ cũng chứa vô số các chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp cho cơ thể như: canxi, sắt, magie… Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm chứa ít calo, không chứa cholesterol. Không chỉ vậy, đậu phụ còn cung cấp đầy đủ protein và tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sống của mỗi con người. Theo y học, ăn đậu hũ mỗi ngày giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu hũ còn có tác dụng thanh nhiệt và thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột và có thể làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu hũ còn là một siêu thực phẩm để thúc đẩy sữa mẹ và nuôi dưỡng làn da.

Tỏi

Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua - Ảnh 3

=Tỏi là phương thuốc hữu hiệu để dự phòng cảm cúm và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, trong tỏi chứa nhiều selen, các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, trị cảm cúm thông thường, giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ xương…. Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa và rối loạn chuyển hóa, tỏi cũng có khả năng kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Cá biển sâu

Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua - Ảnh 4

Cá là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng nên rất được chú trọng trong thực đơn của người Nhật, đặc biệt là các loài cá biển sâu. Hàm lượng DHA trong cá biển sâu có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Cá biển sâu rất giàu axit béo không bão hòa, protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có thể làm giảm mỡ máu và giảm cholesterol. Đây cũng là món ăn rất có lợi cho bệnh tim mạch và mạch máu não của con người. Giúp khỏe mạnh, làm mềm mạch máu, phòng ngừa đột quỵ và bệnh Alzheimer.

Rong biển, Tảo bẹ

Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua - Ảnh 5

Tảo bẹ và rong biển đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất giàu các nguyên tố vi lượng khác nhau như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene, niacin và iốt. Ngoài việc ngăn ngừa xơ gan, huyết áp cao và bệnh tim, rong biển còn có thể ngăn ngừa béo phì. Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể.

Khoai lang tím

Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua - Ảnh 6

Trong khoai lang tím chứa một lượng lớn anthocyanin có giá trị dược liệu cao và hàm lượng cellulose cao. Những chất này có thể làm tăng thể tích phân, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, làm sạch chất nhầy, loại bỏ khí dư thừa và chất thải phân hủy trong khoang ruột đồng thời thải các chất độc hại cùng với phân ra ngoài. Ngoài ra, khoai lang tím còn giàu chất anthocyanin có khả năng giảm nguy cơ ung thư, cắt được cơn đau tim, giảm thiểu các tổn thương não liên quan đột quỵ và ngăn cản sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu.

Muốn sống thọ cần đáp ứng rất nhiều yếu tố từ tâm lý đến dinh dưỡng, sức khỏe. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò không hề nhỏ. Bổ sung 6 loại thực phẩm trên vào bữa ăn mỗi ngày để có một sức khỏe trường thọ, sống lâu mà không lo bệnh tật đeo bám nhé. Bạn còn biết đến loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ nào khác hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé?

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Những siêu thực phẩm giúp giải độc cơ thể sau Tết
Sau kỳ nghỉ Tết dài, tiệc tùng liên miên, bạn nên dành vài ngày giải độc cho cơ thể bằng chế độ ăn nhẹ nhàng...
XEM TIẾP
Tuyệt đối không ăn những thực phẩm Tết còn thừa đã có dấu hiệu mốc, hỏng sau đây kẻo rước bệnh vào người
Bạn nên tuyệt đối tránh ăn những thực phẩm còn thừa sau khi chúng có dấu hiệu mốc, hỏng như dưới đây.
XEM TIẾP
Bảo quản thực phẩm thừa thế nào để không ngộ độc?
Sau Tết, lượng thực phẩm còn tồn đọng rất dễ trở thành chất độc nếu chúng ta không biết bảo quản đúng cách.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM