Buổi sáng thức dậy nhớ làm ngay 3 điều này để gan khỏe mạnh, không lo bệnh tật

Sống khỏe 09/03/2021 13:49

Gan là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể người, qua một đêm trao đổi chất và tiêu hóa, hãy làm 3 việc sau vào sáng sớm để có lá gan khỏe mạnh.

Đi vệ sinh vào buổi sáng để tránh tích tụ độc trong gan

Sau một đêm tích tụ và trao đổi chất, ruột và bàng quang chứa nhiều chất thải. Bởi thế sau khi thức giấc, cơ thể cần được giải phóng lượng chất thải này ra ngoài. Vì thế, vào sáng sớm ngay khi ngủ dậy, hãy đi vệ sinh ngay để thải độc ra ngoài, tạo cho mình thói quen tốt là tiền để bảo đảm sức khỏe suốt cuộc đời.

Buổi sáng thức dậy nhớ làm ngay 3 điều này để gan khỏe mạnh, không lo bệnh tật - Ảnh 1

Ăn sáng đầy đủ để tránh hại gan và sỏi mật

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, là nền tảng để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thế.

Lý do là do dịch mật được sản xuất trong đêm, được cô đặc và dự trữ trong túi mật, nếu bỏ qua bữa sáng, dịch mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa nên sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Khi tình trạng này kéo dài, dịch mật tiếp tục tích tụ trong túi mật và đường ruột, tiết ra cholesterol khiến sỏi mật hình thành.

Uống một cốc nước ấm

Ngay khi thức dậy, lúc dạ dày còn trống rỗng, hãy uống một cốc nước ấm khoảng 200-300ml, việc này sẽ giúp cơ thể của bạn được thanh lọc, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho tiến trình trao đổi chất cũng như tăng cường khả năng đào thải độc tố, thúc đẩy tuần hoàn máu nuôi dưỡng gan.

Khi thức dậy vào buổi sáng, hãy thật nhẹ nhàng trong việc vận động cơ thể, tránh xuống giường  vận động mạnh ngay sẽ dễ chóng mặt, hoa mắt bởi lưu lượng máu lúc đó còn khá chậm, không thể kịp thời vận chuyển oxy đến não bộ do thay đổi tư thế quá nhanh…

Buổi sáng thức dậy nhớ làm ngay 3 điều này để gan khỏe mạnh, không lo bệnh tật - Ảnh 2

Khi mở mắt, đừng vội xuống đất mà hãy nằm trên giường 5 phút, hít thở sâu, kéo căng cơ thể như một hình thức thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể hết mỏi, thư giãn hơn.

Bạn hãy nằm nghiêng bên trái, sau đó bên phải, cuối cùng là nằm ngửa, trong đó có 3 lần vươn vai.

Những động tác khởi động nhẹ nhàng này sẽ làm cho xương khớp được kéo giãn thoải mái. Nó cũng giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, giảm thiểu sự đau mỏi cơ, đồng thời thúc đẩy sự tuần hoàn trong cơ thể.

7 người trong gia đình đột ngột tử vong sau bữa ăn tối: "Thủ phạm" là chất ung thư hạng nhất thường ẩn nấp trong mâm cơm mà WHO cảnh báo từ lâu

Sau khi đưa thức ăn đến phòng thí nghiệm của bệnh viện, các chuyên gia phát hiện ra trong món canh chua họ ăn có chứa chất aflatoxin vượt ngưỡng nghiêm trọng, bước đầu chẩn đoán gia đình anh Wang Mou đã bị ngộ độc aflatoxin...

TIN MỚI NHẤT