Bé trai tử vong khi mổ gãy xương do 'sốc phản vệ thuốc tê'

10/07/2019 12:14

Theo đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê hoặc ngộ độc thuốc tê.

Chiều 9/7, thông tin về sự việc bé trai thiệt mạng tại bệnh viện, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết sau khi lập hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y, nguyên nhân được kết luận: “Đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê hoặc ngộ độc thuốc tê".

Việc kết luận chính xác cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí hợp lý, nhưng diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm được nhận định phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Cũng theo đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đây là sự việc rất đau lòng, bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

Cuộc họp của đại diện bệnh viện và gia đình cháu bé sáng 8/7. Ảnh: BVCC.

Trước đó, chiều 7/7, bé Đ.L.K. (5 tuổi, ở Hoà Nam, Ứng Hoà, Hà Nội) bị gãy xương do tai nạn giao thông. Gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng tỉnh táo.

Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi gãy 1/3 xương chày chân phải. Khoảng 21h, các bác sĩ tiến hành gây tê tuỷ sống với liều lượng 0,15 mg/kg cân nặng. Sau khi gây tê tuỷ sống, bệnh nhi có dấu hiệu oxy tụt thấp, các bác sĩ tập trung cấp cứu. Tuy nhiên, hai phổi của bệnh nhi nở kém, oxy tiếp tục tụt thấp.

Bệnh nhi được cấp cứu với các biện pháp tích cực nhưng tình trạng không cải thiện, đồng tử giãn. Đến 1h15 ngày 8/7, bé K. tử vong.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bé trai bị viêm cầu thận nguy kịch do gia đình tự ngưng thuốc điều trị
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiếp nhận cấp cứu cho bé trai H.V.Q. (13 tuổi, trú tại Lục Ngạn, Bắc Giang) bị...
XEM TIẾP
Mỡ bụng sản phụ quá dày, bác sĩ chật vật mổ lấy thai nhi
Sản phụ người Bình Phước nặng 102 kg, mỡ bụng quá dày khiến bác sĩ khó khăn rạch thành bụng mới tiếp cận được với...
XEM TIẾP
Sau giấc ngủ trưa, bé trai 3 tuổi đột nhiên liệt tứ chi, giãn đồng tử
Sau giấc ngủ trưa ở trường, bé Bảo Anh đột nhiên bị liệt 2 chân, gọi hỏi không trả lời, khi đưa đến viện đã...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM