5 sai lầm cực nguy hiểm khi chế biến và ăn rau xanh biến rau thành 'mầm bệnh'

Sống khỏe 22/10/2020 09:59

Rau xanh là loại thực phẩm quan trọng trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, việc chế biến sai cách thôi thì rau xanh không những mất chất mà còn trở thành "mầm bệnh".

1. Ăn rau để nguội

5 sai lầm cực nguy hiểm khi chế biến và ăn rau xanh biến rau thành 'mầm bệnh' - Ảnh 1

Nhiều người có thói quen chế biến rau từ rất sớm và đợi nguội hẳn thì mới ăn, tuy nhiên đây là cách ăn hoàn toàn sai lầm.

Nguyên nhân vì khi nấu xong rau sẽ mất đi khoảng 15% vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất càng nhiều hơn sau 30 phút đến 1 tiếng. Chính vì vậy mà khi nấu xong rau dễ rơi vào vòng tấn công vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì thế hãy ăn rau khi còn nóng và tránh để tình trạng dư thừa, ăn lại rau từ ngày hôm trước sang ngày hôm sau.

2. Cắt rau trước khi rửa

Đây là thói quen phổ biến mà nhiều người vô tình mắc phải. Khi rau bị cắt ra thì vitamin dưới dạng nước rất dễ dàng bị hòa ta, thất thoát trong nước rửa.

Việc cắt rau và rửa rau xong không nấu ngay cũng sẽ dễ làm cho vitamin có trong rau thất thoát lớn trong quá trình bốc hơi nước. Vì thế tuyệt đối không cắt rau trước khi rửa để đảm bảo chất lượng cho rau bạn nhé.

5 sai lầm cực nguy hiểm khi chế biến và ăn rau xanh biến rau thành 'mầm bệnh' - Ảnh 2

3. Luộc rau nhỏ lửa

Việc luộc rau nhỏ lửa sẽ dẫn đến vitamin C và B1 bị mất đi một lượng lớn . Thay vào đó khi luộc rau bạn nên cho thêm một chút muối để giữ rau được xanh, giòn, đun to lửa cho đến khi sôi thì mới bỏ rau vào. Nên đảo một lần rồi vớt ra luôn, ăn rau tái vừa ngon và bổ.

4. Xào rau quá kỹ

Khi bạn xào rau trong thời gian quá dài, rau bị nhừ, các vitamin có trong rau rất dễ bị phân hủy. Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào rau củ không nên kéo dài, tốt nhất là đun với lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

5 sai lầm cực nguy hiểm khi chế biến và ăn rau xanh biến rau thành 'mầm bệnh' - Ảnh 3

5. Rau đã chế biến để qua đêm

Nhiều nhà có thói quen rau còn thừa thì cất vào tủ lạnh rồi bữa sau mang ra ăn tiếp. Tuy nhiên đây là thói quen rất nguy hiểm gây hại đến sức khỏe, thậm chí là dẫn đến ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trong rau xanh có hầm lượng nitrat khá nhiều, nếu nấu xong để lâu quá thì vi khuẩn sẽ phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite - chất gây ung thư. Cho dù bạn có đun lại đi nữa cũng không khử được chất này, vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Rau rất tốt cho sức khỏe nhưng riêng 3 loại này thì không: Ăn nhiều chẳng những gây hại mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư đáng sợ

Biết là rau củ tốt đến thế nhưng thực tế không phải loại nào cũng đem lại lợi ích, thậm chí có loại còn khiến bạn rước thêm bệnh vào người, đặc biệt là ung thư nguy hiểm.