Thông thường, những người có 3 biểu hiện dưới đây cần nhanh chóng đi thăm khám, nội soi, đề phòng ung thư ruột.

Hình dạng phân bất thường

Các chuyên gia cho biết, nhìn hình dạng phân hoàn toàn có thể đưa ra phán đoán ban đầu xem ruột có khỏe mạnh hay không. Chẳng hạn, sau khi bị nhiễm trùng đường ruột thì phân sẽ có nước, với các triệu chứng tương tự như tiêu chảy.

Khi tế bào ung thư xuất hiện ở ruột thì phân sẽ mỏng, phẳng và khô do tế bào ung thư làm giảm không gian chứa phân, áp chế trực tiếp. Đồng thời, phân cũng sẽ có thể kèm theo máu tươi ở một bên phân.

Đi vệ sinh cảm giác nặng nề

Khi bị ung thư ruột, mỗi lần đi đại tiện người bệnh luôn có cảm giác phân sắp ra được ngoài, nhưng vì toàn bộ quá trình không trơn tru nên có khi phân không thể thải ra ngoài được, khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu.

Do đó, thói quen đi tiêu của bệnh nhân cũng có thể thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, có khi buồn nhưng không đi được.

3 triệu chứng cần nội soi ngay đề phòng ung thư ruột, ở nhà chần chừ càng ác tính - Ảnh 1

Có máu trong phân

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư ruột mà bất cứ giai đoạn nào cũng có thể xuất hiện. Ở giai đoạn đầu thì lượng máu ít, màu sắc cũng nhợt nhạt nhưng càng ở giai đoạn nặng thì máu trong phân càng nhiều, màu đỏ tươi.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu thì phân lẫn máu rất khó nhìn thấy bằng mắt thường, bạn phải quan sát thật kỹ hoặc kiểm tra phân định kỳ thì mới phát hiện được. Thế nhưng nếu bạn chỉ cần nhìn qua đã thấy thì chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn muộn rồi.

Ngoài ra, khi bị ung thư, phân còn có lẫn chất nhầy và mủ. Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân còn thải trực tiếp ra máu.

Tuy nhiên, không phải chỉ có mỗi bệnh ung thư ruột thì mới có những triệu chứng này. Một số bệnh đường ruột mãn tính như viêm loét ruột, polyp cũng có biểu hiện tương tự.

Vì vậy tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra định kỳ hàng năm. Các kiểm tra cần làm là nội soi đại tràng, kiểm tra định kỳ phân và kiểm tra hậu môn kỹ thuật số.

Con gái không muốn nhanh già cần thay đổi ngay 3 thói quen xấu trước khi ngủ

Con gái không muốn nhanh già cần thay đổi ngay 3 thói quen xấu trước khi ngủ

Quá trình lão hóa sẽ đến sớm hơn bạn tưởng nếu không thể từ bỏ những thói quen sai lầm này trước khi ngủ.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới