Lý do vì sao con cái lại là tấm gương phản chiếu của cha mẹ

Trong cuộc sống, khi tiếp xúc với trẻ con, nhiều người trong chúng ta, thậm chí là các bậc ông bà cha mẹ, vẫn nghĩ rằng: Ôi dào, nó bé tí đã biết cái gì đâu.  Những bậc phụ huynh này cho rằng, đối với các bé nhỏ tuổi (từ 1 đến 5 tuổi) thì việc nhận thức một hành động đúng hay là sai của người lớn là chưa có. Chính vì thế, nhiều người đã rất vô tư trong việc dạy dỗ trẻ nhỏ. Họ không cho rằng những hành động, cử chỉ, lời nói hàng ngày của họ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển về cả trí tuệ, phẩm chất đạo đức, lối sống, lối tư duy của trẻ mà cho rằng việc dạy dỗ những điều như trí tuệ đạo đức là việc của nhà trường. Đây là một nhận thức sai lầm bởi theo nghiên cứu khoa học, con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ.

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ
Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia tâm lí học cho rằng, hiện tượng phản ứng giữa người với người là hiện tượng con người có xu hướng thông qua sự phản ứng, nhìn nhận, đánh giá của người xung quanh mình để hình thành lên sự phản ứng, nhìn nhận, đánh giá của bản thân mình cho các trường hợp tương tự. Đặc biệt là đối với trẻ con, mọi thứ xung quanh  đối với chúng đều vô cùng mới mẻ. Tự bản năng thôi thúc chúng quan sát môi trường xung quanh, xây dựng hệ thống dữ liệu để đáp ứng nhu cầu sinh tồn, phát triển của mỗi cá thể.

Mà môi trường chúng tiếp xúc nhiều nhất, tiếp xúc hàng ngày, chính là môi trường có sự tương tác của bố mẹ, ông bà, những người chăm sóc. Chính vì thế, dù không nhận thức được những hành động, lời nói hay cách phản ứng với các tác nhân khác ngoài môi trường của bố mẹ là đúng hay sai, nhưng mặc định trong đầu trẻ nhỏ, sẽ là những tương tác đó của bố mẹ. Đây chính là quá trình tiếp thu không chọn lọc của trẻ.

Cha mẹ phải làm gì để con có những hành vi tốt
Cha mẹ phải làm gì để con có những hành vi tốt - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ cần làm gì để xây dựng tấm gương tốt cho con?

Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp thu và bắt chước thực hiện là điều vô cùng nhanh chóng. Về lâu về dài, sự tương tác đó lặp đi lặp lại, thì dữ liệu trong đầu trẻ nhỏ cũng sẽ tồn tại bền vững hơn, các bước xử lí đối với các tính huống thực tế cũng nhanh hơn, tạo nên tính cách của chúng sau này.

Nếu những tương tác đó là tương tác tốt, tích cực thì tính cách của trẻ nhỏ sẽ thiên về hướng tốt. Nhưng ngược lại, nếu những hành động, lời nói, cách nhìn nhận của trẻ là chưa đúng đắn hay thậm chí là tiêu cực, thì tính cách của trẻ sẽ có nhiều điểm không tốt hơn.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tầm nhìn đánh giá của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn nhận của trẻ nhỏ. Câu nói “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” thật ra đã phản ánh rất chính xác quan điểm này. Dù sau này khi trưởng thành, mỗi cá thể đều phải dựa vào sự nỗ lực của chính bản thân mình để thay đổi tư duy nhận thức, hòa nhập với cuộc sống. Thế nhưng những nhận thức có được ngay từ thuở nhỏ, chính là nền tảng vững vàng nhất cho sự phát triển sau này.

Cha mẹ phải làm gì để là tấm gương tốt cho con
Cha mẹ phải làm gì để là tấm gương tốt cho con - Ảnh minh họa: Internet

Vậy, khi chúng ta đã biết, con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, chúng ta cần làm gì để trẻ nhỏ có được sự phát triển tốt nhất? Điều trước tiên cần làm chính là tự ý thức bản thân về những hành vi dù chỉ là nhỏ nhặt trước mặt con trẻ. Tiếp đến là chú ý trước khi xử lí một tình huống nào đó, cần suy nghĩ thật kĩ về những ảnh hưởng của cách giải quyết đó đến cách nhìn nhận của trẻ trong tương lai.

Con cái là tâm gương phản chiếu của cha mẹ, dó đó, các bậc phụ huynh nên vì lối sống, cách cư xử của con cái trong tương lại, hãy tự xem xét và ý thức lại chính bản thân mình. Hãy sửa đổi những hành vi, lời nói chưa phù hợp, hay kiểm soát bản thân theo những định hướng tốt đẹp để làm tấm gương mẫu mực cho con cái noi theo.

Những nếm trải trong hôn nhân cha mẹ không hề dạy nhưng phụ nữ cần biết

Những nếm trải trong hôn nhân cha mẹ không hề dạy nhưng phụ nữ cần biết

Sau hôn nhân rất nhiều phụ nữ cảm thấy sốc vì chồng mình không còn hoàn hảo như lúc yêu, cũng như có quá nhiều xáo trộn trong đời sống hàng ngày.

Phượng Chi | Theo Phụ nữ sức khỏe