Kỳ thực, 4 thứ này, tất cả mọi người trong chúng ta đều biết. Nhà văn Lâm Ngữ Đường người Trung Quốc từng nói: Người không tranh giành, người trong thiên hạ sẽ không tranh giành với anh ta!

Người hiếu thắng, giỏi tranh đấu chưa chắc đã thắng, ngược lại, người biết cách lùi một bước chưa chắc đã thua. Những gì là của chúng ta, thuộc về chúng ta thì mãi mãi sẽ không bao giờ mất, còn nếu như đã không phải của chúng ta, dù có giành nữa, giành mãi cũng sở hữu được.

Bước sang tuổi trung niên, có 4 thứ không tranh, càng không tranh giành, phúc khí sẽ ngày càng lớn. Hãy xem, đó là những thứ gì.

Lời nói

Khi bạn tranh giành lời nói với người khác, cho dù chiếm được ưu thế đi chăng nữa, bạn cũng sẽ vô hình chung đánh mất đi nhiều thứ giá trị hơn. Bởi vì sao? Bởi vì bạn sẽ không nhận được sự chấp nhận, sự đánh giá cao xuất phát từ nội tâm của người khác, thay vào đó, bạn để lại cho họ một ấn tượng rất xấu xí, cay nghiệt.

Một khi lẽ phải đã thuộc về bạn, chẳng có điều gì để bạn phải sợ những lời gièm pha vô căn cứ.

Tuy nhiên, khi đã vô lý, có tranh nói hết phần thiên hạ cũng chẳng ích lợi gì.

Tranh giành lời nói với bạn bè, thắng được rồi nhưng bạn bè thì ngày một xa cách.

Tranh giành lời nói với người nhà, thắng được vài câu sẽ làm mất tình cảm.

Vậy nên, hãy chọn cách không tranh giành để thay thế, điều này sẽ khiến những người thực sự quan tâm bạn cảm kích và trân trọng bạn hơn.

Đến tuổi trung niên, có 4 thứ càng không tranh, tai họa càng ít, phúc khí càng nhiều - Ảnh 1

Thể diện

Thể diện của một người không phải do tranh giành mà có được mà là do người khác thừa nhận một cách khách quan, chân thành. Tranh giành thể diện, làm những việc khiến bản thân và gia đình khó xử, người chịu khổ nhất trong việc này chính là người nhà của các bạn mà thôi.

Bạn muốn thể hiện mình là anh hùng mà hứa với người khác những việc bản thân làm không được, bạn sẽ mất mặt và đánh mất niềm tin của người khác. Thể diện là nhất thời, bản chất, khí chất thực sự ẩn bên trong mới là thứ tồn tại mãi mãi.

Do đó, con người khi đến tuổi trung niên, đừng chỉ nghĩ đến việc tranh giành thể diện, thay vào đó, hãy làm giàu, làm phong phú nội tâm, tu dưỡng nhân cách, hành thiện tích đức, có như thế mới mong có được phúc khí cho mình và con cháu.

Đến tuổi trung niên, có 4 thứ càng không tranh, tai họa càng ít, phúc khí càng nhiều - Ảnh 2

 Lợi ích trước mắt

Đứng ở tầng 3, thứ bạn nhìn thấy chỉ là cỏ rác. Song, đứng ở tầng 30, thứ bạn nhìn thấy sẽ là những hình ảnh đẹp đẽ hơn từ xa. Con người sống một đời, đừng vì chút lợi ích nhỏ nhặt mà giành giật hơn thua.

Bớt so đo, thua thiệt với những chuyện vặt vãnh, mở lòng bao dung, nhìn thấu mọi sự xung quanh mình, bạn sẽ thấy cuộc sống trôi qua nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Kỳ thực, đến tuổi trung niên, chúng ta đều đã không còn là đứa trẻ, thay vì giành giật chút lợi ích nhỏ bé trước mắt, hãy nhìn cuộc sống với tầm nhìn xa hơn.

Hư vinh

Tiền bạc, sau trăm năm sẽ thành giấy vụn. Danh lợi, rồi sẽ có ngày tan như mây khói nhạt nhòa.

Hư vinh – đó không phải là thành tựu mà chỉ khiến con người ta trở nên mệt mỏi mà thôi. Người thực sự có năng lực trước giờ ít khi xem trọng công lao, không giành giật hư vinh, đó là lựa chọn của người minh trí.

Vậy nên, làm người hãy kiểm soát thật tốt dục vọng của bản thân. Khi dục vọng được kiểm soát ở mức độ phù hợp, nó sẽ là động lực thúc đẩy con người thay đổi theo hướng tích cực, tiến bộ hơn.

Đến tuổi trung niên, có 4 thứ càng không tranh, tai họa càng ít, phúc khí càng nhiều - Ảnh 3

Ngược lại, khi lòng tham quá độ, mất kiểm soát, nó sẽ khiến con người trở nên mê muội, mù quáng và tự đẩy mình vào thế bí, thậm chí có khi phải trả giá bằng cả danh dự và tính mạng.

Gia đình vui vẻ, êm ấm bình an, đó là hạnh phúc. Ngày qua ngày sống trong tiếng cười vô lo vô nghĩ, đó mới thực sự là thứ mà chúng ta nên theo đuổi.

Những giai đoạn đàn ông dễ 'sinh hư' mà phụ nữ cần phải biết

Những giai đoạn đàn ông dễ 'sinh hư' mà phụ nữ cần phải biết

Một số giai đoạn được cho là "nhạy cảm" dễ khiến đàn ông ngoại tình, bởi khi đó người vợ sẽ lơ là và không quản thúc chồng.

Theo Gia Đình Mới