Kathy Uyên: “Đóng cảnh nóng còn dễ hơn… ăn ngủ!”

Phim hay mỗi ngày 25/06/2015 15:16

Nữ diễn viên chia sẻ thẳng thắn vể công việc diễn xuất của mình.

Hiện tại dù đang tất bật chuẩn bị cho đêm chung kết Tôi là diễn viên nhưng Kathy Uyên vẫn dành thời gian để thực hiện bộ ảnh mới đầy trẻ trung và cá tính trong trang phục của NTK Chương Đặng và dành thời gian chia sẻ với báo giới về nhiều câu chuyện hậu trường xung quanh việc diễn xuất của mình.

Chia sẻ về những áp lực trước những nhận xét trái chiều khi ngồi ghế nóng, Kathy Uyên cho biết mình không quan tâm nhiều về điều đó bởi cô biết khi ngồi ghế nóng sẽ có người thích hoặc không thích. Tuy nhiên, với tinh thần luôn cầu thị, Kathy không ngại những phản hồi trái chiều vì chúng giúp cô nhận ra được những điều mình làm chưa tốt để có thể khắc phục và sẽ ngày càng hoàn chỉnh hơn.

Kathy Uyên: “Đóng cảnh nóng còn dễ hơn… ăn ngủ!” - Ảnh 1

Nói về tiêu chí chấm điểm cho các thí sinh, Kathy Uyên cho biết: “Kathy sẽ đánh giá dựa vào sự sáng tạo trong từng tiết mục của thí sinh. Ngoài ra, vì đây là vòng thi thể loại nhạc kịch nên yêu cầu các bạn phải hát tốt và diễn xuất đầy cảm xúc.”

Với hơn 10 năm theo nghiệp diễn, Kathy Uyên khẳng định khó khăn của diễn viên là mỗi ngày phải dậy thật sớm để đi thử vai.“Thực tế không phải vai nào mình tham gia casting cũng đều được nhận. Các bạn đừng lo khi không chiến thắng trong một cuộc thi hoặc giành được vai trong những bộ phim mình tham gia thử vai. Kathy đã từng bị nhà sản xuất từ chối rất nhiều lần trước khi được giao một vai diễn. Mỗi lần như vậy là một lần mình nhận thêm được nhiều bài học. Điều đó sẽ tiếp thêm cho mình nhiều nghị lực làm cho mình mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và càng ngày càng tiến bộ hơn.

Đối với Kathy, lọt vào tốp 6 của cuộc thi đã thành công và Kathy hi vọng rằng tương lai sẽ được hợp tác với các bạn trong những bộ phim do Kathy sản xuất.” – Kathy Uyên nói.

Kathy Uyên: “Đóng cảnh nóng còn dễ hơn… ăn ngủ!” - Ảnh 2

Được sống tại Mỹ và tiếp xúc với nền điện ảnh của Hollywood, Kathy Uyên còn tiết lộ nhiều điểm khác biệt trong cách diễn cũng như cách đào tạo diễn viên ở nước ngoài so với Việt Nam, cô tâm sự: “Điển hình như cách biểu cảm của người Việt khác xa so với cách biểu cảm của người Mỹ. Giọng của người Mỹ thì thường thẳng, đều đều, còn tiếng Việt thì lại lên xuống, trầm bổng, nhiều thanh dấu nên giọng của người Việt cũng như hát hơn.

Hollywood chú trọng về việc đào tạo kỹ thuật diễn xuất, có nhiều diễn viên đang tham gia phim, hoặc đang nổi tiếng nhưng họ vẫn đến lớp thường xuyên, tiếp tục học không ngừng để nâng cao kỹ năng diễn xuất. Vì ở Hollywood, để giành được vai diễn thì các diễn viên phải cạnh tranh rất mãnh liệt. Giới showbiz Mỹ phức tạp hơn Việt Nam rất nhiều, áp lực của những người làm việc trong ngành giải trí cao hơn. Họ sở hữu lực lượng diễn viên hùng hậu, thị trường tiêu thụ điện ảnh rộng lớn, nhiều cơ hội làm việc và hợp tác hơn. Còn Việt Nam, mặc dù đang trong phát triển với tốc độ chóng mặt nhưng nếu so sánh với Mỹ thì sự cạnh tranh không đa dạng và chưa nhiều bằng.

Kathy Uyên: “Đóng cảnh nóng còn dễ hơn… ăn ngủ!” - Ảnh 3

Ở Mỹ, trước khi thử vai phải chuẩn bị trước 4,5 ngày, lúc bước vào phòng casting bạn phải là nhân vật rồi từ phục trang, cho đến biểu cảm, cách đi đứng…Trong phòng casting bạn sẽ không bao giờ nhận được câu hỏi như: bạn đã nhận được kịch bản, đã học thoại hay chưa. Vì bạn đã được cho biết thoại, kịch bản từ trước và phải nghiên cứu nhân vật, chuẩn bị mọi thứ chỉn chu bất kể thoại dài bao nhiêu trang, phục trang hoàn toàn mới mẻ so với hiểu biết của bạn. Có nhiều phim Kathy phải chuẩn bị hơn 1 tuần cho phần thử vai nhưng không bao giờ bảo đảm mình sẽ nhận được vai diễn đó.

Còn ở Việt Nam, khi casting hầu như diễn viên chưa chuẩn bị gì, có thể đó là lần đầu tiên họ cầm kịch bản trên tay nên không thể nào có được sự biểu cảm qua lời thoại mà đành phải đọc thoại. Ngoài ra, có lẽ phần đông mọi người sẽ có tâm lý: Chắc gì đã thắng? Tại sao mình phải đầu tư nhiều thời gian, công sức, tiền của cho lần thử vai này mà không chắc chắn được giao vai? Cũng có lẽ vì sự cạnh tranh ở VN chưa thật sự khốc liệt nên mọi người còn “tính toán” trong việc thử vai hơn xem đó là cơ hội học hỏi cần thiết cho sự nghiệp.”

Kathy Uyên: “Đóng cảnh nóng còn dễ hơn… ăn ngủ!” - Ảnh 4

Dù có sự khác nhau đó nhưng theo Kathy mỗi nơi có một thử thách khác chứ không phải làm việc tại Việt Nam lại dễ hơn so với Mỹ. Nếu như ở Mỹ, Kathy lại châu Á quá, còn ở Việt Nam thì lại Tây quá. Vậy nên khi trở về quê hương, Kathy Uyên đã phải đối mặt với sự thật mình là người Mỹ gốc Việt, không phải vai diễn nào cũng hợp với một cô gái Việt Kiều. Vì vậy, cô đã có một số điều chỉnh để có thể dung hòa được kỹ thuật cô học ở Mỹ và kinh nghiệm ở Việt Nam.

Kathy Uyên: “Đóng cảnh nóng còn dễ hơn… ăn ngủ!” - Ảnh 5

Là người theo nghề diễn trên 10 năm, cũng từng có những cảnh nóng trong nhiều bộ phim, Kathy Uyên chia sẻ cô không cảm thấy đó là thử thách lớn, không gặp khó khăn khi đóng. Bởi với cô đó cũng chỉ là cảm xúc, một điều bình thường trong cuộc sống như ăn, ngủ, đi lại.

Nếu cảnh nóng thật sự cần thiết trong câu truyện, hành trình của nhân vật và mình tin tưởng vào đạo diễn thì Kathy cảm thấy tương đối dễ dàng thực hiện. Nhưng nếu 1 trong 3 yếu tố đó không được đáp ứng, chẳng hạn như không hiểu vì sao cảnh nóng đó lại xuất hiện trong cốt truyện, hay làm cho nhân vật mất đi ý nghĩa nào đó, hoặc đạo diễn trước đây đã có những điều tiếng không hay về chuyện này thì sẽ làm cho Kathy ngại và nhất định sẽ đặt ra nhiều câu hỏi, nghi vấn về cảnh nóng đó.” Kathy Uyên nói.

Kathy Uyên: “Đóng cảnh nóng còn dễ hơn… ăn ngủ!” - Ảnh 6

Mơ ước của Kathy là tham gia Broadway Musical nhưng ngày xưa Kathy chưa có cơ hội. Cuối cùng ước mơ đó cũng trở thành hiện thực ngay trên sân khấu Tôi là diễn viên. Trong đêm chung kết Tôi Là Diễn Viên, bên cạnh vai trò giám khảo khách mời đặc biệt, Kathy Uyên sẽ trình diễn tiết mục nhạc kịch trên sóng kênh THVL1 lúc 21g, chủ nhật, ngày 5.7.2015.

Ảnh: Phan Thành Nhân

TIN MỚI NHẤT