Trẻ sẽ được hướng dẫn từ những việc nhỏ nhặt nhất

Danh ngôn có câu “Con cái là công trình của cha mẹ”, vì vậy quá trình trưởng thành của con luôn luôn có sự theo sát của cha mẹ. Cha mẹ nào cũng hy vọng con mình sớm nổi trội hơn người cho nên hết giờ học ở trường lại đưa con đi học thêm văn hóa, làm bạn với màn hình máy tính,..Nên trẻ rất ít có không gian vui chơi cùng bạn bè và người thân.

Mặt khác giáo dục là loại hoạt động đặc thù vừa có tính khuôn khổ vừa phải linh hoạt theo đối tượng. Các phương pháp giáo dục cũng phải đa dạng, phải muôn hình muôn vẻ đề phù hợp với từng học sinh. Muốn việc học đạt kết quả, muốn khai phá hết tiềm năng của con, các bậc cha mẹ và thầy cô cần dựa trên tố chất của trẻ để khéo léo dẫn dắt trẻ bộc lộ và phát triển tài năng ngay khi trẻ còn bé.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh - Ảnh 1
Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, NXB Văn hóa - Thông tin

Bộ sách Rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh là cẩm nang hữu ích giúp các bậc cha mẹ hướng dẫn con rèn luyện kĩ năng ứng xử thân thiện trong mọi tình huống; thói quen và kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng hoạt động xã hội; Giáo dục cho học sinh thói quen rèn luyện sức khỏe, ý thức tự bảo vệ bản thân, phòng ngừa tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội; Rèn luyện kĩ năng ứng xử văn hóa, ý thức chung sống thân thiện, giải quyết hợp lý các tình huống mâu thuẫn, xung đột, có thái độ lên án và kiên quyết bài trừ mọi hành vi bạo lực, lạm dụng các hình thức trừng phạt học sinh. 

Được trình bày thành ba chủ đề Cuộc sống, Giao tiếp và Vận động, bộ sách Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh sẽ trở thành công cụ bổ trợ cho việc phát triển trẻ toàn diện, giúp trẻ trưởng thành ngay vạch xuất phát của đường đời.

Chủ đề Cuộc sống đi sâu vào việc hướng dẫn trẻ việc thực hành các kỹ năng sống từ cơ bản nhất như: đánh răng, rửa mặt, giúp người lớn làm việc nhà, tới việc sử dụng hợp lý đồng tiền,..để trẻ có thể thành thạo kỹ năng sống nền tảng với hy vọng có thể giúp trẻ hiểu và tự mình làm những việc vừa với sức của chúng, huấn luyện cho con năng lực sống, bồi dưỡng ý thức cá nhân chứ không phải việc gì cũng ỳ lại vào người lớn.

Chủ đề Vận động hướng tới những trẻ có khuynh hướng lười vận động, dùng những phương thức vui vẻ khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vận động bổ ích, từng bước giúp trẻ trở nên yêu vận động, giỏi thích ứng.

Với chủ đề Giao tiếp trẻ sẽ được hướng dẫn thực hành những hoạt động giao tiếp thường gặp tại trường học, gia đình và nơi công cộng cũng như việc tiếp xúc và làm quen dần với các hoạt động xã giao thường nhật. Mong rằng qua đó trẻ sẽ trở thành người giỏi giao tiếp và dễ mến.

Cuốn sách trình bày rõ ràng, hình vẽ thị phạm dễ hiểu

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh - Ảnh 2
Cuốn sách được trình bày rõ ràng, hình vẽ thị phạm dễ hiểu

Cuốn sách được trình bày với cỡ chữ to, phần trình bày dùng những lời thuyết minh đơn giản cùng những hình vẽ thị phạm động tác giúp trẻ dễ hình dung được nội dung sách muốn truyền đạt. Ví dụ như việc hướng dẫn trẻ tham gia đám cưới: cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang; khi tới nơi nói lời chúc phúc cô dâu, chú rể; sau đó nhiệt tình tham gia lễ cưới và không được làm phiền người khác; khi ăn uống cần chú ý lễ nghĩa, không được ăn tham. Hay hướng dẫn trẻ cách dùng tiệc tại nhà hàng: khi gọi thức ăn cần hỏi ý kiến của mọi người; khi dùng cơm tư thế ngồi đúng đắn không được chạy lung tung;  không bỏ đồ ăn thừa vào đĩa; khi người khác gắp thức ăn cho bạn phải đưa bát ra nhận; không bới thức ăn,…

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh - Ảnh 3
Mỗi nội dung đề có phần nhắc nhở

Điểm đặc biệt là ở mỗi nội dung đều kèm theo lời nhắc nhở gồm những nội dung tóm tắt của những kỹ năng để trẻ một lần nữa đúc kết những thông tin vừa được học, đồng thời bố mẹ cũng sẽ được cùng với trẻ trải qua quá trình học tập, thu được những phương pháp chính xác. Phần lưu ý cũng rất rõ ràng như: “Khi sử dụng nhà vệ sinh có cửa, trước tiên phải gõ cửa xác định bên trong không có người thì mới mở cửa. Chú ý giữ vệ sinh chung trong nhà vệ sinh, không vứt giấy vệ sinh bừa bãi; không đùa nghịch trong nhà vệ sinh, có thể khiến bạn bị ngã; sử dụng nhà vệ sinh xong nhớ xả nước”, phần lưu ý hướng dẫn trẻ đi vệ sinh.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh sẽ trở thành người bạn đồng hành hữu ích với các bậc cha mẹ và các em học sinh trên bước đường trưởng thành.

Hai bố con đang chơi cờ đột nhiên mẹ nghe con gái vừa khóc vừa kêu cứu, biết nguyên do cô không khỏi phì cười

Hai bố con đang chơi cờ đột nhiên mẹ nghe con gái vừa khóc vừa kêu cứu, biết nguyên do cô không khỏi phì cười

Cư dân mạng cũng không khỏi bật cười vì sự "lạnh lùng và nhẫn tâm" của ông bố.