Những loại đồ chơi cực nguy hiểm, trẻ thích đến mấy cha mẹ cũng tuyệt đối không nên mua cho con

26/09/2018 13:00

Theo các chuyên gia, có một số đồ chơi hiện nay rất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nếu tiếp xúc lâu dài. Chính vì vậy cha mẹ tuyệt đối không nên mua những đồ chơi này cho con dù bé có thích đến mấy.

Súng cao su là loại đồ chơi "sát thủ" gây hại mắt

Những loại đồ chơi cực nguy hiểm, trẻ thích đến mấy cha mẹ cũng tuyệt đối không nên mua cho con - Ảnh 1

Súng nào với trẻ em cũng rất nguy hiểm vì rất dễ tổn thương ở mắt vì lực bắn rất mạnh có thể xa tới 10m. Khi bắn xa được cự ly này thì tổn thương với mắt là rất lớn.

Tuy được lưu ý trên vỏ hộp là nên đeo mặt nạ mắt khi chơi súng nhưng đồ chơi này lại không hề kèm theo thiết bị bảo vệ mắt.

Hạt nhựa nở gây ung thư

Theo kết quả nghiên cứu từ Phòng Kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa màu của Trung Quốc thực chất là hạt trương nở. Khi hút no nước, thể tích của nó có thể tăng tới 300 - 400 lần. Loại hạt này sử dụng hợp chất polyacryamit rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư.

Những loại đồ chơi cực nguy hiểm, trẻ thích đến mấy cha mẹ cũng tuyệt đối không nên mua cho con - Ảnh 2

GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã lên tiếng cảnh báo, nếu hạt nhựa này lọt vào đường hô hấp, khi gặp nước giãn nở ra sẽ khiến trẻ bị tắc khí quản, có thể dẫn tới tử vong.

Mặt nạ quỷ khiến trẻ nhìn nhận lệch lạc

Không mua cho trẻ đồ chơi kinh dị, bởi mặt nạ quỷ, nhũn nhòe, đầu trọc, tóc tai bơ phờ… rất dễ vô cảm trước nỗi đau. Phần lớn sử dụng pin, điện sạc tạo cho trẻ sự lười biếng không năng động, thiếu tư duy và phản xạ.

Những loại đồ chơi cực nguy hiểm, trẻ thích đến mấy cha mẹ cũng tuyệt đối không nên mua cho con - Ảnh 3

Trẻ gái chơi đồ chơi kinh dị sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ, như bé gái thích mặc quần áo phù thủy, đội mũ kỳ lạ… dẫn tới lớn lên ăn mặc quái đản, kỳ cục…

Các loại đồ chơi phát sáng, có âm thanh lớn

Các loại đồ chơi phát sáng có thể ảnh hưởng tới thị giác trẻĐể chạy theo thị hiếu của trẻ nhỏ và phụ huynh, nhiều nhà sản xuất cho ra đời các loại hình đồ chơi phát sáng và âm thanh chói tai. Chúng thường được chạy bằng pin và phát ra nhạc to, có thể có ánh sáng lóa mắt hoặc không.

Những loại đồ chơi cực nguy hiểm, trẻ thích đến mấy cha mẹ cũng tuyệt đối không nên mua cho con - Ảnh 4

Phụ huynh lầm tưởng rằng các loại đồ chơi này sẽ kích thích thị giác, thính giác trẻ nhưng thực tế nó gây nguy hiểm cho thính giác và thị giác của trẻ. Sau một thời gian tiếp xúc với các loại đồ chơi này, trẻ có nguy cơ bị cận thị và điếc ngay từ khi còn nhỏ nếu ánh sáng quá mạnh và âm thanh quá lớn.

Bóng bay có thể gây hại cho trẻ

Hầu hết trẻ nhỏ nào cũng thích chơi bóng bay vì chúng nhiều màu sắc dễ thương, kích thích thị giác của trẻ. Tuy nhiên, bóng bay được sản xuất với nhiều phẩm màu, chất phụ gia không an toàn với trẻ. Đặc biệt là khi trẻ thường dùng miệng để thổi bóng bay rất nguy hiểm, chưa kể nếu bóng bay vỡ có thể bắn vào mắt trẻ.

Những loại đồ chơi cực nguy hiểm, trẻ thích đến mấy cha mẹ cũng tuyệt đối không nên mua cho con - Ảnh 5

Riêng đối với những loại bóng bay chứa dung dịch hay chứa khí hydro bên trong thì càng nguy hiểm. Vì nếu chúng vỡ có thể gây tổn thương tới sức khỏe của trẻ. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới khuyến cáo không cho trẻ dưới 10 tuổi chơi bóng bay nếu không có sự giám sát của người lớn.

Những đồ chơi trên nếu tiếp xúc lâu dài sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên nhớ dù cho trẻ có thích đến mấy cũng không nên nuông chiều mua cho con nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ngắm con yêu mỗi ngày trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hít khói thuốc lá, trẻ dễ mắc chứng ngủ ngáy thường xuyên
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra kết luận này sau khi xem xét 24 nghiên cứu hiện có, bao gồm gần 88...
XEM TIẾP
Cách nhận biết trẻ đang bị sốt, khi nào cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ?
Trẻ em sức đề kháng còn yếu nên rất hay bị ốm sốt, lúc này để giảm cơn sốt của con bố mẹ thường cho...
XEM TIẾP
15 sai lầm phổ biến của cha mẹ khiến con trở thành đứa trẻ biếng ăn
Vừa ăn vừa xem tivi, cấm đoán trẻ ăn các loại thực phẩm cho là thiếu lành mạnh... là một trong số những sai lầm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM