Đối với nhiều người, me chính là loại trái cây được xem là món ăn khoái khẩu. Vị chua chua, ngọt ngọt của me làm cho ta không thể không thèm mà chảy nước miếng. Nếu như ai thích ăn chua thì mỗi khi đến mùa me thì y rằng trong nhà cũng phải có để ăn dần. Me là món ăn chơi dân giã mà ai cũng thích. Nhưng ngoài việc ăn me sống, dùng để nấu canh chua hay pha nước uống, liệu me còn có thể biến tấu thành món ăn nào khác. Bật mí cho bạn rằng cách làm mứt me cay được lưu truyền trong dân gian sẽ là sự lựa chọn hoàn toàn mới và mang lại hương vị hấp dẫn, lạ miệng đến không ngờ.

Bạn có muốn thưởng thức món mứt me này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để xem mứt me cay được làm như thế nào và có đơn giản hay không nhé.

Nguyên liệu làm mứt me cay

  • Trái me còn nguyên vỏ.
  • Đường trắng.
  • Ớt khô.
  • Gừng tươi.
  • Muối.
Me chua dùng để làm mứt me cay thì cực ngon đấy
Me chua dùng để làm mứt me cay thì cực ngon đấy (Ảnh: Internet)

Nhiều người phân vân không biết với cách làm kẹo mẹ cay này thì nên chọn trái me đã già và khô hay chọn loại còn tươi. Giải đáp thắc mắc này thì khi làm mứt, bạn nên chọn loại me đã già, dễ bóc vỏ, trái me to, thẳng và ruột phình đều nhau. Nếu mua me quá già thì khi sên làm  mứt rất dễ bị nát, còn nếu như non quá thì me sẽ rất chua và các công đoạn lầm sẽ khó khăn hơn. Bởi vậy nên khâu chọn me làm mứt cũng khá quan trọng mà bạn nên chú ý đấy nhé.

Cách làm mứt me cay đơn giản

Trước tiên, bạn cần lột vỏ me. Me nhiều khi mua về khó lột vỏ, do vậy, bạn cần làm một số thao tác để dễ lột vỏ hơn nhé. Bật mí cho bạn đó là đun một nồi nước sôi, cho me vào đảo qua rồi tắp bếp ngay. Ngâm me trong nồi nước nóng khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh liền. Lúc này bạn sẽ thấy vỏ ngoài trái me trông vàng vàng và sẽ dễ lột vỏ hơn đấy.

Luộc me sơ với nước để dễ bóc vỏ và làm mứt sẽ nhanh hơn
Luộc me sơ với nước để dễ bóc vỏ và làm mứt sẽ nhanh hơn (Ảnh: Internet)

Bước tiếp theo là tiến hành lột me làm mứt. Khi bắt đầu lột vỏ me bạn hãy chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng. Khi lột vỏ đến đâu thì bạn hãy thả me vào chậu nước muối này để bớt độ chua cũng như giúp thịt me săn lại và giúp lúc làm mứt me cay sẽ không bị nát. Ngâm trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt me ra để ráo.

Sau đó, bạn hãy trộn đường với me và thêm chút gừng tưới sắc sợi vào. Trộn đều và ngâm cho đến khi đương tan chảy hoàn toàn. Thông thường công đoạn này sẽ mất khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Đơn giản với cách sên làm kẹo me cay hấp dẫn nhất
Đơn giản với cách sên làm kẹo me cay hấp dẫn nhất (Ảnh: Internet)

Bước cuối cùng là sên làm mứt me cay. Bạn hãy cho toàn bộ số me đã ngâm vào chảo nóng. Dùng đũa đảo đều và nhẹ nhàng để nước đường khô đặc lại. Lúc này bạn hãy rắc thêm ớt khô, ống vani để tạo độ thơm, cay ngon nhất định. Tiếp tục sên cho đến khi món kẹo me cay khô lại thì tắt bếp. Lúc này hãy rắc chút đường trắng vào để tạo độ hấp dẫn hơn.

Thành phẩm món mứt me cay ngon tuyệt

Món mứt me ăn vào sẽ có độ ngọt và chua hòa quyện, xen lẫn chút cay nồng của ớt sẽ khiến ai thưởng thức lần đầu cũng muốn ăn thêm. Món ăn chơi này hãy bảo quản trong hộp kín để tránh cho các hạt đường bị tan chảy, trông sẽ kém hấp dẫn đi hẳn.

Hy vọng với cách làm mứt me cay đơn giản này, bạn có thể dùng để ăn chơi hàng ngày hay làm quà biếu ngày Tết. Hy vọng bạn sẽ thành công trong lần thực hiện đầu tiên.

Chỉ với 3 bước để có cách làm mứt khoai lang khô ngon tuyệt hảo

Chỉ với 3 bước để có cách làm mứt khoai lang khô ngon tuyệt hảo

Tuy đơn giản nhưng bạn đã biết cách làm mứt khoai lang khô chưa? Hãy vào bếp và trổ tài nội trợ ngay hôm nay với món mứt Tết cực ngon này nhé.

Bích Thành | Theo Phụ nữ sức khỏe