Bật mí cách làm giò thủ không có khuôn “chuẩn không cần chỉnh”

08/01/2018 15:32

Giò thủ là một món ăn cổ truyền, không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình người Việt trong dịp tết. Tuy nhiên, làm món này khá kì công, nào là cần nẹp tre, lá chuối hoặc lá dong, hay chuẩn bị sẵn một cái khuôn mà chỉ dùng 1 lần duy nhất trong năm. Nếu không có những nguyên liệu này thì bạn hãy thử áp dụng cách làm giò thủ không có khuôn sau đây nhé, sẽ vô cùng đơn giản mà thành phẩm thì cực kỳ thơm ngon.

  Cách làm giò thủ không có khuôn sẽ dùng 1 cái ống nhựa hình dài, với đường kính khoảng 10 - 12 cm. Nó có thay thế hoàn toàn cho lá chuối, nẹp tre và khuôn làm giò thủ.

Nếu như làm giò thủ truyền thông bằng cách gói là chuối, hoặc lá dong rồi dùng nẹp tre, phải dùng sức rất nhiều để ép, nẹp cho cái giò thật chặt, chảy bớt mỡ. Như vậy giò mới chắc, khi cắt ra, miếng giò mới “chặt” và quyện mùi thơm của lá, vô cùng hấp dẫn và để được lâu. Nếu bạn không có thời gian nhiều, yếu tay thì khó mà làm món này thành công.

Các nguyên liệu cần có để làm giò thủ

- Thịt chân giò lợn: 500 gr.

- Thịt thủ lợn: 400 gr.

- Tai lợn: hai cái.

- Lưỡi lợn: hai cái.

- Mộc nhĩ, nấm hương.

- Hành, tỏi.

- Hạt tiêu sọ, nước mắm ngon, mì chính.

- Một đoạn ống nhựa để làm khuôn.

Các nguyên liệu để làm giò thủ
Các nguyên liệu để làm giò thủ. Ảnh internet

Khi vấn đề an toàn thực phẩm là mối lo lắng của nhiều người dân. Nhiều thực phẩm bẩn vẫn bán tràn lan trên trị trường, khiến con người dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và những căn bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày... Vì thế, để làm được giò thủ ngon, đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn cần phải chọn được loại thịt tươi sống. Do đó, khi chọn thịt, bạn nên dựa vào các tiêu chuẩn sau:

- Nên mua thịt vào khoảng thời gian sáng sớm vì khi đó thịt heo mới mổ, còn tươi.

- Nên chọn thịt thủ có màu sáng, thịt đỏ hồng với các thớ nạc mỡ xen đều, đây là loại thịt ngon, không có mùi lạ, không quá nhũn, khi nhấn xuống cũng có độ đàn hồi tốt, không bị lõm hẳn.

- Chọn tai heo không bị bầm máu, to bản và sạch sẽ. Còn lưỡi phải chọn cái còn tươi, dày và có màu sáng, phần tiếp giáp giữa lưỡi lợn và cuống họng cần trắng đều, không bị đọng máu.

- Do dó, để chọn được nguyên liệu tươi, ngon thì bạn nên mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, hay hệ thống vinmart... đã được kiểm dịch đầy đủ.

Hướng dẫn cách làm giò thủ không có khuôn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt chân giò, thịt thủ, tai, lưỡi làm sạch, rửa qua bằng giấm ăn để khử mùi hôi và làm tăng độ giòn.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt chân rồi vớt ra để ráo.

- Một đoạn ống dài 30 - 35 cm, đường kính 10 - 12 cm rửa sạch, để làm khuôn.

Bước 2: Thái nguyên liệu

- Thịt chân giò, thịt thủ, tai, lưỡi lợn thái miếng dài, dày vừa phải, rồi trộn đều vào nhau.

- Mộc nhĩ, nấm hương thái lát to.

- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Xào thịt

Xào thịt cho thịt chín, nhưng đừng chín kỹ quá khi ăn giò sẽ bị khô
Xào thịt cho chín, nhưng đừng chín kỹ quá khi ăn giò sẽ bị khô. Ảnh internet

Đặt chảo lớn lên bếp, cho thịt vừa thái xong vào xào, nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp theo cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Khi nào thịt dậy mùi thơm, săn lại và có nước chảy ra thì bắc xuống rồi rắc đều hạt tiêu vào. Đến khi nào nước trong thịt cạn hết thì bắc ra. Chờ đến khi thịt gần nguội hẳn thì bắt đầu gói.

Bước 4: Gói giò thủ

Trước tiên, lót một túi nylon sạch vào bên trong ống rồi múc giò đã xào kỹ vào. Múc được 1/3 thịt thì lấy cái chai thủy tinh, hoặc chày nhỏ nén xuống, cứ làm như vậy cho đến hết.

Cuối cùng buộc chặt đầu trên của túi nilon và úp ngược ống xuống, để trong khoảng 4 đến 5 tiếng cho giò nguội. Sau đó, nắm vào đầu túi nilong rút giò ra khỏi ống để vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần. Như vậy là đã hoàn tất các công đoạn làm giò thủ.

Sau khi gói xong giò sẽ có hình dạng đẹp mắt
Sau khi gói xong giò sẽ có hình dạng đẹp mắt. Ảnh internet

Nếu khi cắt ra các miếng giò liên kết chặt vào nhau, mặt cắt mịn và ăn cảm nhận được mùi vị thơm ngon, vừa miệng và giòn của miếng giò. Thì món giò thủ của bạn làm đã đạt chuẩn nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bật mí cách làm món cơm chiên cá mặn chuẩn khẩu vị nhà hàng hạng sang
Tại các thành phố biển ở nước ta, cơm chiên cá biển là món ăn quen thuộc, cực kì nổi niếng, vừa thơm ngon lại...
XEM TIẾP
Tìm hiểu cách làm giò thủ bằng chai nhựa
Giò thủ hay còn gọi là giò xào, món này ăn ngon, sần sật nên rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết...
XEM TIẾP
Bà bầu bị tiểu đường nên ăn hoa quả gì? Bạn đã biết chưa?
Là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, hoa quả giúp duy trì ổn định lượng đường huyết trong máu và ngăn ngừa những...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM