4 món từ thịt lợn vừa ngon vừa rẻ, đậm đà trôi cơm

02/09/2018 04:00

Đảm bảo với những món ăn này nồi cơm nhà bạn sẽ hết bay trong nháy mắt.

Tóp mỡ chua ngọt

Nguyên liệu:

- 700gr mỡ heo

- 1 miếng chanh -  2 tép tỏi + 1 trái ớt giã nhuyễn

- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm + 1,5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tương ớt.

Cách làm:

Mỡ heo rửa sạch, thấm khô rồi thái hạt lựu. Vắt muỗng nước cốt chanh vào mỡ cùng chút xíu muối trộn đều.

Mỡ heo cho vào chảo không dính, bắc lên bếp xào lửa hơi thấp, cứ xào như thế cho mỡ tứa ra. Khi thấy tóp mỡ có màu hơi vàng và lúc này mỡ ra rất nhiều, chắt nước mỡ ra tô. Chỉ giữ lại tóp mỡ.

Cho ớt tỏi giã nhuyễn cùng gia vị vào, tiếp tục xào cho đến khi tất cả khô ráo, gia vị bám quanh tóp mỡ thì tắt bếp. 

Tóp mỡ cho vào hũ có nắp hay chén bọc màng thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.

4 món từ thịt lợn vừa ngon vừa rẻ, đậm đà trôi cơm - Ảnh 1

Tóp mỡ rim mắm

Chuẩn bị:

- 1kg mỡ phần

- 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.

Cách làm:

Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.

Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.

Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.

Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.  Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon!

4 món từ thịt lợn vừa ngon vừa rẻ, đậm đà trôi cơm - Ảnh 2

Ba chỉ xào mắm ruốc

Nguyên liệu:

- 400g thịt ba chỉ

- 50g mắm ruốc - 40g sả băm - 1 trái ớt đỏ - 1 củ hành tím -  Gia vị: 100g đường; Dầu ăn.

Cách làm:

Khi hỗn hợp sả, hành, ớt tỏa mùi thơm, tiếp tục cho thịt vào xào.

Khi thịt săn chín, cho mắm ruốc cùng 100g đường vào, xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Dọn thịt xào mắm ruốc ra ăn cùng với cơm và dưa leo.

Tùy vào mỗi loại mắm ruốc sẽ có độ mặn khác nhau, cần lưu ý nêm nếm cho vừa miệng.

4 món từ thịt lợn vừa ngon vừa rẻ, đậm đà trôi cơm - Ảnh 3

Thịt băm rang chua cay mặt ngọt

Chuẩn bị:

- 300g thịt lợn băm (lẫn cả mỡ)

- 2 củ hành

- 2 thìa nhỏ đường; 1 hoặc 2 thìa ớt bột; 3 thìa nhỏ dấm và gia vị mắm mì chính vừa miệng

4 món từ thịt lợn vừa ngon vừa rẻ, đậm đà trôi cơm - Ảnh 4

Cách làm:

Các loại gia vị đã chuẩn bị cho trộn đều cùng thịt băm và ướp khoảng 5-10p-hành củ thái nhỏ rồi cho vào chảo nóng có dầu chiên thơm vàng.

Tiếp theo, cho thịt vào chảo có hành phi và rang, đảo đều tay và chỉnh lửa ở mức vừa phải.

Rang đến khi thịt chín se vàng óng và hơi cháy cạnh là được. Có thể cho thêm vài cọng hành hoa cho thơm và đẹp mắt hơn.

Thịt băm rang chua cay mặn ngọt ăn với cơm nóng thì ngon không gì bằng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Lỡ mua phải miếng thịt lợn hôi, đừng vội vứt đi mà phí vì bạn có thể khử mùi sạch sẽ bằng 2 thứ nguyên liệu cực rẻ tiền này
Đây chắc chắn là 2 "vị cứu tinh" tuyệt vời nếu bạn không may mua phải miếng thịt lợn bị hôi.
XEM TIẾP
Cứ tưởng dễ, nhưng muốn làm ruốc thịt lợn ăn hoài không chán thì cũng phải có công thức cả đấy
Ruốc thịt lợn là món tiện lợi, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Ruốc mua ở ngoài thường không đảm bảo vệ sinh. Nào,...
XEM TIẾP
Tuổi thọ giảm tận 25 năm nếu cứ kết hợp ăn thịt lợn với thứ thực phẩm này!
Thịt lợn mà kết hợp với thực phẩm này sẽ vô cùng độc hại - mọi người nhớ tránh ngay!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM