Ai bảo mùa hè phải cần điều hòa, 3 cách làm mát phòng đơn giản, tiết kiệm rẻ như cho

Mẹo vặt trong bếp 14/06/2024 04:26

Các cách sau đây giúp bạn làm mát căn phòng một cách hiệu quả nhất mà không tốn kém nhiều chi phí.

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Sử dụng nước đá

Sử dụng nước đá có thể là một phương pháp hiệu quả để làm mát không gian trong nhà. Bạn chỉ cần đặt những viên đá lạnh vào một chiếc thau và đặt trước quạt đang hoạt động ở tốc độ thấp.

Gió từ quạt sẽ mang hơi lạnh từ đá đi khắp phòng, giúp làm dịu không khí và làm cho không gian trở nên mát mẻ và thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, bạn cần chú ý không để quạt hoạt động ở tốc độ quá mạnh hoặc hướng trực tiếp vào người, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Ai bảo mùa hè phải cần điều hòa, 3 cách làm mát phòng đơn giản, tiết kiệm rẻ như cho - Ảnh 1
Cách làm mát phòng đơn giản. Ảnh: Internet

Đặt chai nước, bát đá gần cửa sổ

Một cách khác để làm mát nhà là đặt chai nước hoặc bát đá gần cửa sổ. Cửa sổ là nguồn không khí tươi mới, vì vậy việc đặt đá hoặc nước lạnh tại đó sẽ giúp lấy hơi lạnh vào nhà một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp này có thể giúp giảm nhiệt độ trong không gian sống lên đến 6 độ C. Nguyên lý hoạt động của nó là khi không khí nóng đi qua chai nước hoặc bát đá, nó sẽ được làm mát và dịu bớt trước khi đi vào phòng.

Ai bảo mùa hè phải cần điều hòa, 3 cách làm mát phòng đơn giản, tiết kiệm rẻ như cho - Ảnh 2
Sử dụng nước đá trước quạt. Ảnh: Internet

Làm mát mái tôn

Cải thiện mát mẻ cho ngôi nhà có thể bắt đầu từ việc làm mát cho mái tôn. Một giải pháp hiệu quả là sử dụng miếng dán cách nhiệt cho trần nhà. Miếng dán cách nhiệt sẽ giúp ngăn chặn sự tỏa nhiệt từ mái tôn xuống nhà, giữ cho không gian bên trong luôn mát mẻ trong mùa hè.

Ngoài ra, một phương pháp khác là sử dụng nước để làm mát mái nhà. Mặc dù cách này có vẻ đòi hỏi nhiều công sức và có thể tốn kém hơn, nhưng nó đang được ưa chuộng vì hiệu quả của nó trong việc làm giảm nhiệt độ.

Những lưu ý quan trọng khi dùng điều hòa

Nếu bạn có sẵn điều hòa, việc lưu ý cách sử dụng sau đây giúp tiết kiệm hơn.

Máy lạnh nên được lắp đặt ở trên cao để có thể khai thác được tối đa công suất hoạt động. Ngoài khả năng luân chuyển khí lạnh tốt hơn. Việc lắp đặt ở trên cao cũng giúp máy lạnh tránh được các tác nhân gây hại như nước, lửa, chất độc hại làm giảm tuổi thọ của điều hoà.

Việc lắp đặt ở vị trí quá thấp cũng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Không khí lạnh thổi trực tiếp vào người sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Ai bảo mùa hè phải cần điều hòa, 3 cách làm mát phòng đơn giản, tiết kiệm rẻ như cho - Ảnh 3

Máy lạnh, điều hoà nên được vệ sinh định kỳ để đảm bảo máy luôn được vận hành trơn tru. Màng lọc gió được làm sạch, không ảnh hưởng đến không khí trong phòng. Ảnh: Internet

Tuyệt đối không bật máy lạnh liên tục 24/24. Việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn gây nguy hiểm đến an toàn của người dùng. Việc phải vận hành liên tục trong thời tiết nắng nóng khiến nhiều thiết bị phát cháy do quá tải.

Người dùng chỉ nên bật điều hoà khi thật sự cần thiết, cứ khoảng 8-10 tiếng đồng hồ thì cho thiết bị nghỉ vài tiếng trước khi vận hành trở lại.

Nếu chỉ cần làm mát trong thời gian ngắn, người dùng có thể chọn các giải pháp giải nhiệt khác như quạt mát thay vì dùng điều hoà. Việc tắt mở điều hoà liên tục trong thời gian ngắn không chỉ gây lãng phí điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Trên lý thuyết, máy lạnh có thể hoạt động ở nhiệt độ dưới 16 độ. Tuy nhiên các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng duy trì nhiệt độ phòng ở mức lý tưởng là khoảng 26-28 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng với thể người dùng.

Tương tự việc ra ngoài đường khi đang ngồi trong máy lạnh. Người dùng nên tắt điều hoà trước khi ra ngoài khoảng 10 phút. Mở cửa sổ để không khí lưu thông vào phòng. Việc này giúp cơ thể làm quen dần với nhiệt độ và không khí bên ngoài, tránh những hiện tượng do sốc nhiệt gây ra như: Khó thở, ảo giác, mất phương hướng thậm chí hôn mê.

Nhiều người mách cách luộc thịt bằng 'nước sôi', hóa ra câu trả lời khiến ai ai cũng bất ngờ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, luộc thịt bằng nước sôi có ưu điểm là giữ được hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng của thịt.

TIN MỚI NHẤT