Nhiều người mách cách luộc thịt bằng 'nước sôi', hóa ra câu trả lời khiến ai ai cũng bất ngờ

Mẹo vặt trong bếp 13/06/2024 04:54

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, luộc thịt bằng nước sôi có ưu điểm là giữ được hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng của thịt.

Cách chọn thịt chuẩn

Theo chuyên gia, để chọn thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên hạn chế mua thịt màu đỏ đậm.

Người tiêu dùng cũng cần hạn chế mua miếng thịt có lớp mỡ mỏng, vì thường đó là những con vật được người nuôi dùng chất tạo nạc. Các bà nội trợ nên mua những miếng thịt màu không rực rỡ, mỡ dày, trải đều sẽ an toàn hơn.

Nhiều người mách cách luộc thịt bằng 'nước sôi', hóa ra câu trả lời khiến ai ai cũng bất ngờ - Ảnh 1
Cách chọn thịt ngon. Ảnh: Internet

Nếu lo sợ thịt bị bơm hóa chất, tạp chất tồn dư bên trong, người tiêu dùng chỉ còn cách là chế biến sao cho các độc tố thôi được ra bên ngoài. Khi đó, người ăn mới phần nào yên tâm. Ngoài cách cho thịt vào nồi nước lạnh rồi đun sôi vớt bọt.

Cách phổ biến nhất mà bà nội trợ nào cũng cần làm để loại bỏ chất bẩn và hóa chất trong thịt đó là sau khi mua về, nên sơ chế rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Bạn cũng có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra.

Tại sao nên luộc thịt bằng nước lạnh?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, luộc thịt bằng nước sôi có ưu điểm là giữ được hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng của thịt. Khi thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi, các thớ thịt bên ngoài sẽ se cứng lại, giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và protein bên trong thịt. Thịt luộc theo cách này thường mềm, ngọt và đậm đà, rất thích hợp để ăn trực tiếp.

Nhiều người mách cách luộc thịt bằng 'nước sôi', hóa ra câu trả lời khiến ai ai cũng bất ngờ - Ảnh 2
Ưu điểm của luộc thịt nước sôi. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn là các chất bẩn và độc hại có trong thịt sẽ bị “khóa chặt” bên trong do các thớ thịt và hợp chất protein bên ngoài se cứng, đóng vón lại. Ngược lại, luộc thịt bằng nước lạnh lại có khả năng loại bỏ chất bẩn tốt hơn. Khi cho thịt vào nước lạnh rồi đun sôi, trong quá trình luộc, các chất dinh dưỡng cùng các chất cặn bã sẽ thoát ra ngoài và nổi lên bề mặt nước. Bạn chỉ cần vớt bỏ bọt và cặn bẩn này, giúp miếng thịt trở nên sạch hơn.

Dù chọn phương pháp luộc nào, việc quan trọng nhất là chọn được miếng thịt sạch và an toàn. Trước khi luộc, hãy rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ bớt chất bẩn và hóa chất. Có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, vì nước muối loãng có khả năng loại bỏ thêm các chất bẩn từ thịt.

Cách làm sạch thịt

Nước vo gạo thường được biết đến với công dụng tốt cho làn da. Do đó, các chị em hay tận dụng nước vo gạo để rửa mặt. Nếu đem nó rửa thịt lợn, kết quả ngoài mong đợi.

Bạn có thể ngâm thịt lợn trong nước vo gạo khoảng 20 phút để các chất bẩn được hòa tan vào nước. Sau đó, rửa lại thịt lợn với nước sạch rồi dùng một miếng chanh chà xát khắp bề mặt miếng thịt trong 2-3 phút rồi rửa lại với nước một lần nữa. Đảm bảo miếng thịt lợn của bạn bây giờ đã sạch khuẩn.

Nhiều người mách cách luộc thịt bằng 'nước sôi', hóa ra câu trả lời khiến ai ai cũng bất ngờ - Ảnh 3
Bạn nên mua thịt ở nơi bán uy tín, chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc và có độ đàn hồi cao khi ấn xuống. Thớ thịt nên đều và đường cắt mặt thịt khô ráo. Ảnh: Internet

Bạn hãy hòa một chút muối vào chậu nước và bỏ thịt vào ngâm khoảng 10 đến 15 phút. Lúc này, chất bẩn từ trong thịt sẽ từ từ tiết ra và muối có tính sát khuẩn, nó sẽ diệt vi khuẩn bám trên bề mặt miếng thịt.

Cuối cùng, bạn rửa lại thịt bằng nước lạnh cho sạch rồi có thể đem ra chế biến.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấm để rửa thịt lợn cho sạch chất bẩn và mùi hôi. Cách thực hiện giống với cách sử dụng nước vo gạo, thay công đoạn sử dụng chanh thì bạn sử dụng giấm ở bước sát khuẩn cuối cùng rồi rửa lại với nước sạch.

Bạn cũng có thể pha nước với một ít muối trắng và giấm rồi cho thịt vào rửa. Lúc này chất bẩn sẽ trôi ra và thịt được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, chỉ cần rửa sạch miếng thịt với nước lạnh rồi đem chế biến là được.

Lưu ý: Tuyệt đối không rửa thịt bằng nước nóng

 

 

Trữ một ít tiền trong vỏ ốp điện thoại, hóa ra nhiều điều tiện lợi mà nhiều người ít biết

Cất giữ tiền phía sau ốp điện thoại mang lại các lợi ích mà nhiều người ít biết.

TIN MỚI NHẤT