Trang chủ Mẹ bầu

Những thực phẩm lợi sữa mẹ nên ăn thường xuyên sau sinh

06/02/2018 06:30

Để sữa về ướt áo, các mẹ sau sinh nên bổ sung một số loại thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình.

Sau khi sinh, rất nhiều sản phụ mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú. Sự mệt mỏi, căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi…càng khiến cho lượng sữa tiết ra giảm đi. Lúc này, ngoài các biện pháp kích thích bầu vú, người mẹ cũng cần có chế độ ăn hợp lý để "gọi sữa về".

Dưới đây là một số thực phẩm lợi sữa cực tốt cho mẹ bầu sau sinh.

Đu đủ xanh

Đu đủ là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng gồm protein, chất béo cùng nhiều loại vitamin thuộc nhóm, A, B, C, D, E. Đây lại là thực phẩm vô cùng lợi sữa dành cho sản phụ sau sinh. Ngoài món đu đủ non hầm móng giò, mẹ có thể dùng đu đủ nấu với cá chép, cá quả cũng đem lại hiệu quả tương tự đồng thời còn giúp giảm mỡ bụng sau sinh rất tốt.

Những thực phẩm lợi sữa mẹ nên ăn thường xuyên sau sinh ảnh 1
Đu đủ xanh được xem là "siêu thực phẩm" lợi sữa cho mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)

Rau ngót

Rau ngót cũng là một trong những thực phẩm nổi tiếng được sử dụng cho các mẹ bầu sau sinh với mục đích “gọi sữa về”. Rau ngót chứa nhiều vitamin A, C, canxi giúp thông tắc tia sữa, giúp sữa mẹ về nhiều và đều hơn. Đồng thời, ăn rau ngót thường xuyên còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm sau sinh, giúp tử cung co thắt để nhanh chóng đẩy hết sản dịch ra ngoài.

Rau má

Những mẹ bầu sau sinh nào đang ít sữa cho con bú thì nên bổ sung ngay rau má vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Được biết, rau má được mệnh danh là loại rau có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn và giúp cải thiện làn da sau sinh. Chính vì thế, các mẹ hãy xay nhuyễn rau má rồi uống.

Ngoài uống nước ép rau má hằng ngày, mẹ có thể dùng rau má chế biến các món canh bổ dưỡng cùng thịt bò, heo, gà… để bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Những thực phẩm lợi sữa mẹ nên ăn thường xuyên sau sinh ảnh 2
Rau má không chỉ giúp lợi sữa mà còn có tác dụng cải thiện làn da cho mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)

Gạo lứt

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết ăn gì, uống gì để “sữa về ướt áo” thì hãy thử dùng gạo lứt xem sao nhé. Gạo lứt có chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri...giúp giải độc cơ thể, đào thải độc tố tích tụ dưới da nên giúp mẹ sau sinh giảm cân an toàn, đồng thời sữa mẹ về căng tràn, thơm mát.

Để sử dụng gạo lứt kích sữa, mẹ hãy chọn mua loại nguyên vỏ, lấy một nắm rang chín sau đó đổ nước nóng hãm như uống chè hoặc sắc trên bếp lấy nước uống hàng ngày.

Chuối

Chuối có thể là thực phẩm lợi sữa cho bà bầu mà bạn không ngờ tới. Lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa rất nhiều. Mẹ có thể lấy chuối tiêu luộc chín rồi ăn hoặc dùng hoa chuối làm salad.

Những thực phẩm lợi sữa mẹ nên ăn thường xuyên sau sinh ảnh 3
Loại quả quen thuộc này cực kỳ tốt cho các mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)

Thịt bò

Thịt bò rất giàu chất đạm, vitamin B12 giúp phụ nữ sau sinh ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cơ thể phục hồi mới có đầy đủ sữa cho con bú

Hạt vừng

Các mẹ mới sinh nên biết rằng vừng đen không chỉ có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu mà còn giúp lợi sữa và hạn chế nguy cơ táo bón. Mẹ có thể dùng vừng để nấu cháo hoặc trộn thêm đường đỏ pha nước uống. Hãy kiên trì 4-5 ngày, mẹ sẽ thấy lượng sữa được cải thiện đáng kể.

Nước chè vằng

Từ trước đến nay, chè vằng luôn là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ sau sinh bởi nó được biết đến như một dược liệu giúp lợi sữa, mang lại làn da hồng hào hơn. Các mẹ hãy dùng 1-2 nắm chè vằng khô, rửa sạch cho vào nồi đun sôi để uống thay nước hằng ngày.

Những thực phẩm lợi sữa mẹ nên ăn thường xuyên sau sinh ảnh 4
Mẹ sau sinh có thể uống chè vằng đều đặn mỗi ngày thay nước để sữa về nhiều. (Ảnh minh họa)
Những loại hạt giàu dinh dưỡng mẹ bầu nên ăn để con phát triển tối đa trí thông minh
Trong thời gian mang thai, chị em đừng quên bổ sung vào thực đơn các loạt hạt có lợi cho sức khỏe của mẹ và...
XEM TIẾP
Cách nấu canh rong biển cho bà bầu an thai, sức khỏe dẻo dai suốt 9 tháng 10 ngày
Bà bầu không thể bỏ qua cách nấu canh rong biển với đậu hũ, sườn non, thịt bò… để bổ sung đa dạng các chất...
XEM TIẾP
Mẹ bầu sắp sinh cần chuẩn bị những gì để yên tâm ‘vào ổ’?
Để chào đón con yêu ra đời một cách tốt nhất, từ những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ các...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM