Những dấu hiệu cơ bản nhận biết thai chết lưu, bạn cần phải biết để có thể bảo vệ cả mẹ lẫn con

Mẹ bầu 05/05/2021 08:49

Con phát triển khỏe mạnh trong bụng là sự mong mỏi của tất cả các bà mẹ. Tuy nhiên, khi con ngừng phát triển bất ngờ hay còn gọi là lưu thai là một trường hợp nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

Trong 9 tháng mang thai mẹ cần phải chú trọng đến sức khỏe bản thân và không nên bất cẩn trước bất cứ biểu hiện lạ nào. Vì mỗi một biểu hiện nhỏ cũng có thể cảnh báo rằng con bạn đang gặp nguy hiểm. Dưới đây là một số nguyên nhân và biểu hiện cơ bản để bạn có thể sớm phát hiện tình trạng lưu thai.

Những nguyên nhân từ người mẹ

Mẹ mắc các bệnh lý mãn tính: Viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao.

Mẹ có tử cung dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển làm cho thai bị nuôi dưỡng kém.

Mẹ bị các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, thiểu năng hay cường năng thượng thận.

Mẹ nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến thể nặng đều có thể gây ra thai chết lưu. Tỷ lệ thai chết lưu càng cao khi nhiễm độc thai nghén càng nặng và không được điều trị hoặc được điều trị không đúng. Bệnh kéo dài nhiều ngày làm cho thai bị suy dinh dưỡng và chết.

Mẹ nhiễm các bệnh ký sinh trùng như sốt rét (đặc biệt là sốt rét ác tính), nhiễm vi khuẩn (giang mai ..), nhiễm virut (viêm gan, quai bị, cúm, …).

Những dấu hiệu cơ bản nhận biết thai chết lưu, bạn cần phải biết để có thể bảo vệ cả mẹ lẫn con - Ảnh 1
Mẹ nhiễm vi khuẩn giang mai có thể gây hại đến tính mạng của con (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, một số yếu tố khác như: Tuổi của mẹ cao, (tỷ lệ thai chết lưu tăng cao ở những người mẹ trên 40 tuổi cao gấp 5 lần so với nhóm những người mẹ dưới 40 tuổi), dinh dưỡng kém, lao động vất vả, đời sống khó khăn... cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Một số nguyên nhân xuất phát từ thai nhi

Rối loạn nhiễm sắc thể - đây là nguyên nhân chủ yếu của thai dưới ba tháng bị chết lưu. Rối loạn nhiễm sắc thể có thể là do di truyền từ bố mẹ, hoặc đột biến trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi. Tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể tăng lên rõ rệt theo tuổi của mẹ, đặc biệt là ở các bà mẹ trên 40 tuổi.

Thai dị dạng: Não úng thuỷ, vô sọ, phù rau thai.

Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con do yếu tố Rh và thai rất dễ bị chết lưu ở các lần có thai tiếp theo.

Thai già tháng: Bánh rau bị lão hoá, thai không thể lấy được không khí và dinh dưỡng từ người mẹ, nếu không được xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến việc thai bị chết lưu.

Đa thai: Thai có thể chết trong trường hợp truyền máu cho nhau, thai cho máu dễ bị chết lưu. Đôi khi, nó còn có thể xảy ra trong quá trình thai phát triển và có một thai bị chết khi còn bé, rồi tiêu đi mà không hề có biểu hiện lâm sàng nào, trong khi đó, thai bên cạnh vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Do vậy, khi thai còn nhỏ, kết quả siêu âm cho thấy là thai đôi, song khi thai lớn lên thì chỉ siêu âm thấy có một thai.

Những biểu hiện cho thấy thai chết lưu

Người mẹ thấy thai không cử động, trước đó đã nhận thấy hiện tượng thai đạp trong bụng mẹ (thông thường thai từ sau 20 tuần tuổi, người mẹ mới cảm nhận được điều này).

Bụng nhỏ dần đi, độ cao của đáy tử cung không tăng lên.

2 vú căng và tiết sữa.

Âm đạo tiết ra nhiều các chất màu đỏ sẫm.

Nếu thời gian thai đã chết tương đối dài sẽ khiến cho người mẹ có cảm giác chán ăn, toàn thân mệt mỏi, buồn nôn, hôi miệng, âm đạo chảy ra các chất có mủ.

Trong quá trình mang thai khi thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện này bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Đây có thể là những dấu hiệu mà bé yêu của bạn đang gặp vấn đề. Bạn tuyệt đối đừng xem thường.

Những lí do khiến con bị ‘MẮC KẸT TRONG TỬ CUNG’ của mẹ trong quá trình sinh nở

Trong quá trình sinh nở không thiếu những trường hợp nguy hiểm cho mẹ và bé, trong đó điều đáng chú ý nhất là vấn đề thai nhi mắc kẹt trong tử cung của mẹ.

TIN MỚI NHẤT