Bất ngờ 1 kiểu tập thể thao khiến bạn sống lâu hoặc chết sớm

17/04/2019 06:20

Các nhà khoa học đã khám phá ra môn thể thao "vàng" khiến người cao tuổi trường thọ nếu tập đúng nhưng có thể tăng nguy cơ chết sớm nếu tập sai cách.

Nghiên cứu quy mô lớn của Phòng khám Y học Thể thao ở Rio de Janeiro (Brazil) đã phát hiện ra một cách tập thể thao phù hợp với người cao tuổi và gây bất ngờ: rèn luyện sức mạnh cơ bắp.

Tập sức mạnh cơ bắp đúng cách sẽ giúp người cao tuổi khỏe mạnh và trường thọ - ảnh: SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học đã theo dõi 3.878 người không phải vận động viên, tuổi từ 41-85, thời gian theo dõi trung bình là 6,5 năm nhưng cũng có nhiều người được theo dõi suốt 15 năm từ 2001 đến 2016. Họ được theo dõi sức mạnh cơ bắp theo thời gian qua bài tập nâng tạ.

Kết quả cho thấy công suất nâng tạ trung bình ở nam là 2,5 watt/kg, ở nữ là 1,4 watt/kg và những người có sức mạnh cơ bắp trên mức trung bình này một chút là những người khỏe mạnh và có các yếu tố bảo đảm sự trường thọ nhất. Nói cách khác, để sống lâu, bạn cần thuộc vào nhóm người trung niên, cao tuổi có vẻ ngoài rắn rỏi hơn một chút so với đa số.

Theo giáo sư Claudio Gil Araújo, tác giả chính của nghiên cứu, điều quan trọng là bạn cần biết cách luyện tập sức mạnh cơ bắp. Thay vì chỉ chú trọng vào mức tạ bạn có thể nâng hay độ nặng của bài tập gym, hãy chú ý cả tốc độ thực hiện các bài tập, bởi tốc độ vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn giữ gìn cơ bắp và sức mạnh.

Ngoài ra, các hành động cần sức mạnh trong cuộc sống cũng mang lại lợi ích và giúp bạn tự đánh giá sức mạnh cơ bắp, ví dụ nâng... cháu của bạn thay vì tạ, hoặc mang những túi đồ nặng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cảnh báo bạn có thể gặp nguy hiểm nếu như quá tham lam khi tập luyện thể thao. Trong khi những người có cơ bắp khỏe trên trung bình một chút sống lâu và khỏe mạnh, những cụ ông, cụ bà cố biến mình thành ngôi sao phòng gym có thể gặp nguy hiểm. Những người tập nặng nhất tại phòng gym, cố giữ thể hình lực sĩ đầy múi cơ dù đã cao tuổi có nguy cơ tử vong sớm cao hơn đến 13 lần. Vì vậy, tập vừa sức, phù hợp với tuổi tác luôn là ưu tiên hàng đầu.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Euro Prevent 2019, chuỗi hội nghị lớn của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu vừa diễn ra tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Luyện tập trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Không phải nâng tạ, squat hay chạy bộ, đây mới là môn thể thao giúp bạn giảm cân nhanh nhất
Theo nghiên cứu, các tay đấm bốc có thể đốt 800 calo trong một giờ đồng hồ. Chính vì vậy mà bộ môn thể thao...
XEM TIẾP
Mắc những sai lầm này khi luyện tập thể thao, bạn đang vô tình làm tổn thương nặng nề đến 'cô bé'
Luyện tập thể thao là thói quen tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu phạm phải một trong những sai lầm dưới đây, bạn đang...
XEM TIẾP
Cứ mắc phải những sai lầm này trước và trong khi ngủ thì có luyện tập đến mấy cân nặng vẫn tăng vèo vèo
Bạn luyện tập đều đặn mỗi ngày nhưng cân nặng chẳng những không giảm mà còn tăng nhanh. Nguyên nhân có thể đến từ chính...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM