NSƯT Ngọc Huyền đã sẵn sàng có "đệ tử" để truyền nghề hát cải lương

Hậu trường 22/05/2023 13:31

Sau nhiều thành công của tuyển tập ca khúc nhạc Phật Hương Đức Hạnh, NSƯT Ngọc Huyền đầu tư lớn cho video ca nhạc Hương Đức Hạnh 2. Đồng hành cùng nữ nghệ sĩ dẫn dắt xuyên suốt chương trình là MC Vũ Mạnh Cường.

Ca sĩ Ngọc Huyền vừa phát hành chuỗi ca khúc về nhạc thiền, nhạc Phật trên kênh YouTube. Trong tác phẩm mới nhất, cô đầu tư ghi hình chỉn chu, mặc series áo dài nền nã, đi đến những thắng cảnh đẹp bình an như chùa, biển quay hình. Được biết từ nhỏ Ngọc Huyền đã rất thích tìm hiểu về đạo Phật và tư tưởng từ bi, nhân ái của Phật giáo đã có ảnh hưởng rất nhiều đến quan điểm sống cũng như những việc làm thường nhật của mình. Đồng hành cùng các dự án thiện nguyện, Ngọc Huyền mong muốn lan tỏa âm nhạc Phật giáo, gieo điều thiện, tìm sự bình yên trong tâm hồn…

NSƯT Ngọc Huyền đã sẵn sàng có 'đệ tử' để truyền nghề hát cải lương - Ảnh 1
Ca sĩ Ngọc Huyền.

Mở đầu là bài Lắng nghe, khi Vũ Mạnh Cường hỏi Ngọc Huyền vì sao bài hát có tên gọi như thế, Ngọc Huyền hỏi ngược Vũ Mạnh Cường làm nam MC bất ngờ: "Vì sao con người có hai lỗ tai mà chỉ có một cái miệng?". Cô giải thích: "Ông bà ta thường nói, Lắng nghe nhiều hơn nói, mọi đau khổ, mọi oán trách, tổn thương trong cuộc đời này đều từ miệng mà ra nên mới có khẩu nghiệp, chứ đâu có nhĩ nghiệp. Chỉ cần mình lắng nghe, hiểu rõ hơn chính bản thân ta, lắng nghe thiên nhiên, cảnh vật, những thứ mà ta cho là vô tri, nhưng chúng ta thử lắng nghe được chúng sẽ nhận được sự lợi lạc".

Theo Phật giáo, một loại siêu hương, thơm ngát cả trời đất, ngây ngất mọi tâm hồn, bay muôn nơi mà chẳng nương vào gió, không nhạt nhòa theo thời gian và cũng chẳng tan loãng trong không gian. Đó là hương thơm của đức hạnh. Danh thơm, tiếng lành của một người con Phật chân chính được ca ngợi, đồn xa. Khi một người phát tâm quay về sống nương tựa Tam bảo, giữ gìn năm giới, thực hành các hạnh lành, tránh xa những điều xấu ác đồng thời nhân ái với mọi người thì tự thân người ấy tỏa ra hương thơm đức hạnh, bay khắp muôn phương. Ngọc Huyền mong muốn lan tỏa những ca khúc từng giúp bản thân an lạc và vui sống nên muốn chia sẻ sự an lạc này đến mọi người.

NSƯT Ngọc Huyền đã sẵn sàng có 'đệ tử' để truyền nghề hát cải lương - Ảnh 2
Ca sĩ Ngọc Huyền và MC Vũ Mạnh Cường.

Trong đoạn đối thoại với MC, Ngọc Huyền hỏi Vũ Mạnh Cường khi bế tắc trong cuộc sống, khi bị người ta hiểu lầm hay nói không đúng, nói xấu sẽ làm gì?, nam MC đáp: "Chị Ngọc Huyền chắc cũng trải qua mà. Miệng của người đời mà, mình mặc kệ thôi?". Vũ Mạnh Cường hỏi ngược lại, Ngọc Huyền trả lời một cách đơn giản: "Người con Phật khi gặp những điều không vui sẽ niệm Phật, niệm rồi sẽ thôi buồn. Sự nhiệm màu của niệm Phật giúp mình tâm an".

Cũng trong chương trình, Vũ Mạnh Cường thử ngân nga câu vọng cổ khiến Ngọc Huyền thích thú. Cô nói: "Hát cổ nhạc hay, muốn làm nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp thì nhận chị sư phụ đi chị dạy cho". Nữ nghệ sĩ Tiếng trống Mê Linh cũng lý giải vì sao cô tìm đến nhạc thiền nhạc Phật: "Khi còn bé Ngọc Huyền đã thích học thiền, tự mình đi tìm hiểu, nhận sách sư cô Trí Hải về đọc. Bố mẹ nói cho Ngọc Huyền quy y từ mới sanh. 18 tuổi tôi biết tụng kinh. Hai con Hà Tiên, Hà Nam hướng Phật theo mẹ, riêng Hà Tiên có thể tụng kinh theo tôi. Năm 2017 tôi có duyên được gặp thầy Thích Pháp Hòa ở Canada cùng Nguyễn Lê Bá Thắng, Hòa Hiệp, từ đó tôi hát nhạc Phật. Mỗi ngày nghe và tụng như thế giúp tâm không bị lệch lạc".

NSƯT Ngọc Huyền đã sẵn sàng có 'đệ tử' để truyền nghề hát cải lương - Ảnh 3

Ngọc Huyền cũng kể những khó khăn khi quay những thước phim dài đến hơn 1 tiếng rưỡi. Theo đó Hương Đức Hạnh 2 như bức tranh xuân hạ thu đông, có mùa mưa trong đó. Trong hành trình quay, đoàn phim di chuyển lên Long Hải quay thì Vũng Tàu mưa tầm mưa tã, nhưng Long Hải địa điểm quay cách không xa lại nắng đẹp, thời tiết cũng dễ chịu. "Có chỗ quay mây đen vần vũ, mưa lất phất rơi, ekip quay thắp nhang cầu thì được trời quang mây tạnh.

Riêng ngày cuối cùng đóng máy quay các tiết mục ở Thiền viện Chân Nguyên, Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu, ngay tượng mẹ Quan Thế Âm, tôi thấy giọt nước rơi vào tay tưởng như giọt Cam Lộ. Lúc đó trời đen như sắp mưa lớn. Tôi chắp tay cầu nguyện mẹ Quan Thế Âm xin quay cảnh cuối. Khi đã quay xong, sắp xếp dụng cụ, trả hết hiện trường cũng tầm 1 tiếng xong hết lên xe, đoàn vừa lái xe ra khỏi cổng là mưa không thấy đường đi. Chúng tôi phải dừng lại mấy phút cho mưa đều hạt, thấy đường mới chạy tiếp".

Do sản phẩm không có nhà tài trợ, Ngọc Huyền phải bay đi bay lại từ nước ngoài về Việt Nam thực hiện, tiền túi tự bỏ ra với mong muốn mình làm dòng nhạc phật giáo lưu truyền cho các thế hệ đời sau, mang tiếng hát lời ca lan tỏa sự an lạc. Người thân của Ngọc Huyền thấy vậy đã cùng chung tay giúp đỡ, mong góp tay cùng cô để lại sản phẩm ý nghĩa cho người đời.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền nghẹn ngào khi nhắc về những kỉ niệm với cố NSƯT Vũ Linh: Chưa nguôi ngoai trước sự ra đi của người anh

Nghệ sĩ Ngọc Huyền chưa nguôi nỗi đau trước sự ra đi NSƯT Vũ Linh, bồi hồi kể lại kỉ niệm với người anh.

TIN MỚI NHẤT