Mỗi cái Tết đều có sự lãng mạn riêng

+ Ở cái tuổi này, đi qua nhiều cái Tết, khoảnh khắc nào trong ngày lễ đặc biệt để lại trong chị dấu ấn khó quên?

- Tôi nghĩ rằng, mỗi cái Tết đều có vẻ lãng mạn riêng. Nhưng tôi vẫn nhớ ngày nhỏ, những ngày Tết khi còn ba (nhạc sĩ Thuận Yến- PV), mẹ thường để ba là người xông đất. Khi chuẩn bị giao thừa, ba sẽ đi ra ngoài và trở lại nhà mừng tuổi cho tôi và em trai, Trí Minh. Trên tay ba cầm cành lộc mùa xuân. Đó là thời khắc tuyệt đẹp của cuộc sống và tôi nhớ mãi.

Diva Thanh Lam tiết lộ thời khắc tuyệt đẹp dịp Tết khiến mình nhớ mãi - Ảnh 1

Diva Thanh Lam

+Bây giờ ba chị đã không còn, điều này đã để lại khoảng trống trong chị thế nào mỗi khi Tết đến?

- Chúng ta không thể thay đổi quy luật sinh- lão - bệnh - tử của cuộc sống. Chúng ta phải chấp nhận rằng một ngày nào đó, người thân của chúng ta sẽ ra đi. Tôi nghĩ rằng, cho dù những năm gần đây Tết không còn ba nhưng cả gia đình và mẹ luôn ra mộ ba. Đó là những khoảnh khắc nhớ về ba rất ý nghĩa.

+ Gia đình chị vẫn giữ được thói quen gì khi Tết đến?

- Trước đây, Trí Minh còn ở Việt Nam thì chị em tôi thắp hương ở nhà mình xong là chạy sang nhà mẹ. Giờ thì gia đình Trí Minh sống ở nước ngoài rồi. Tết năm nay, gia đình cậu ấy về Hà Nội. Có thói quen nữa tôi vẫn giữ đó là đi lễ chùa ngay sau thời điểm giao thừa.

+ Thanh Lam là người nấu ăn rất ngon, bận rộn cả năm như vậy Tết chị có vào bếp nấu cho cả gia đình?

- Tôi thích nấu những món ăn cổ truyền, món ăn Việt. Tôi hay chiêu đãi người thân, bạn bè món cá chép om dưa. Còn Tết năm nay, nấu món gì còn phụ thuộc vào cảm xúc nữa. Tôi nghĩ, việc ăn uống bây giờ cũng đơn giản hơn xưa, quan trọng là thời gian chúng ta được gặp gỡ, chuyện trò cùng nhau (cười).

Diva Thanh Lam tiết lộ thời khắc tuyệt đẹp dịp Tết khiến mình nhớ mãi - Ảnh 2

"Nếu nỗi sợ lớn nhất trong dịp Tết của tôi chính là tắc đường. Những ngày cuối cùng của năm thường rất đông. Hầu như các con phố đều tắc"

+ Khoảng khắc nào trong kí ức về ngày Tết chị nhớ mãi?

- Tôi nhớ, ngày nhỏ, những ngày sát Tết, được mẹ phát lá dong để đi rửa gói bánh chưng. Sau đó, tôi phụ mẹ gói bánh chưng, luộc bánh chưng. Khoảnh khắc gia đình quây quần cùng nhau rất thích. Có lần luộc xong nồi bánh chưng thì tôi được mẹ cho ăn, tôi ăn bánh chưng nhiều đến nỗi… nôn cả ra (cười). Sau đợt đó, tôi mới không dám ăn quá nhiều nữa.

Ngoài được ăn bánh chưng thỏa thích, tôi nhớ cái giá rét khi ngồi rửa lá dong. Rồi vo gạo nếp, đỗ xanh…Tôi thấy trẻ con bây giờ sướng hơn nhiều, nhưng lại không được trải qua cảm giác thích thú khi ăn cái bánh chưng do mình tự gói. Trẻ con thời trước, ăn miếng bánh chưng còn cảm nhận được cái giá rét, sự quây quần, khoảnh khắc gia đình. Đối với cuộc sống khó khăn trước đây, cứ nghĩ đến miếng bánh chưng, miếng giò ngày Tết thì tôi thấy chẳng món gì ngon bằng.

Diva Thanh Lam tiết lộ thời khắc tuyệt đẹp dịp Tết khiến mình nhớ mãi - Ảnh 3

Diva Thanh Lam nổi tiếng nấu ăn giỏi, Tết đến cô sẽ vào bếp trổ tài nấu nướng cho gia đình, bạn bè

Thích ngày mồng 1 Tết... vì mọi thứ bình yên

+ Nhiều người có phong tục và kiêng kị trong dịp Tết, chị thì sao?

- Tôi có không kiêng kị gì đặc biệt. Tôi nghĩ mọi thứ hãy để thuận theo tự nhiên.

+ Tết đến, có người sợ Tết vì nhiều lí do khác nhau như: người thì sợ xấu, sợ già, sợ công việc....còn chị thì sao?

- Tôi nghĩ, xấu hay đẹp chính là tâm hồn của mình. Nhan sắc dù đẹp cỡ nào cũng tàn phai theo thời gian. Nếu nỗi sợ lớn nhất trong dịp Tết của tôi chính là tắc đường. Những ngày cuối cùng của năm thường rất đông. Hầu như các con phố đều tắc. Cứ cuối năm là người người tất bật trên đường. Chỉ có đêm 30 Tết, tôi thấy đêm rất vắng lặng. Đó là những khoảnh khắc rất yên ắng, đẹp của Hà Nội.

+ Nhiều người bây giờ quan niệm, Tết đến là đi du lịch, đi chơi, không còn mặn mà sum vầy, thăm hỏi họ hàng như Tết truyền thống, vậy chị thì thế nào?

- Tôi thấy Tết mọi người cứ đi hết nước này nước nọ. Bản thân tôi lại rất thích Hà Nội những ngày 30, mùng 1 Tết bình yên, cứ như Hà Nội của riêng mình. Vì thế, tôi ít khi đi xa Hà Nội vào dịp Tết mà tận hưởng ngay những khoảnh khắc bình yên như thế.

+ Chị có thói quen mua sắm ngày Tết?

- Tôi cũng tự thưởng cho bản thân, mua sắm món đồ gì để mình vui nhất mỗi khi Tết đến. Tôi thích cây cối, thích trang sức.

+ Tết năm nay Thanh Lam sẽ "cô đơn" vì không còn cùng bạn trai đón Tết, vậy chị đã lên kế hoạch gì cho mình?

- Tôi nghĩ, một mình cũng có sự thú vị riêng. Tết đến không có người yêu cũng sẽ một chút "chạnh lòng" nhưng khoảnh khắc đó rồi sẽ qua.

Năm nay, tôi cũng không có nhiều thay đổi, sẽ quây quần cùng đại gia đình để đón Tết. Cả năm chạy show khắp nên, chính vì thế tôi sẽ dành trọn thời gian bên mâm cơm gia đình yêu thương.

+ Cảm cảm ơn Diva Thanh Lam về những chia sẻ!

Nhan sắc của ba thế hệ trong gia đình Thanh Lam

Nhan sắc của ba thế hệ trong gia đình Thanh Lam

Diva nhạc Việt đăng ảnh bên mẹ và con gái đã nhận được nhiều lời khen của khán giả. Đa số cho rằng 3 thế hệ trong gia đình Thanh Lam đều sở hữu nhan sắc hơn người.

Theo Tường Vy/Tổ Quốc