Hội chị em "cân lên đặt xuống" vẫn chưa dám sắm sửa cho Tết này

Đời sống 06/12/2023 11:34

Nhiều người đang không ngừng lo ngại về một năm biến động sắp qua và một mùa Tết sắp tới.

Những ngày cuối năm cũng là lúc một mua sắm bận rộn bắt đầu. Đây cũng thời điểm dân văn phòng bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu sao cho dịp Tết được đầm ấm, đủ đầy. Đồng thời cũng là lúc người ta nghĩ tới thưởng Tết mà làm đủ thứ: Từ chi tiêu Tết cho tới việc tiết kiệm ra sao... Mỗi người sẽ có 1 kế hoạch cho riêng mình nhưng dù thế nào, hầu hết chị em văn phòng đều thừa nhận, khoản thưởng này có ý nghĩa rất lớn và ảnh hưởng nhiều đến thói quen tiêu tiền trong những tháng cuối năm.

Hội chị em 'cân lên đặt xuống' vẫn chưa dám sắm sửa cho Tết này - Ảnh 1

Hầu hết các chị em đã lên kế hoạch cho đợt Tết năm nay xong xuôi. (Ảnh minh họa)

Song, ở thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, có không ít chị em đang cảm thấy lo lắng khi nghĩ về cái Tết không có thưởng. Cùng xem các chị em nói gì về kế hoạch tiêu Tết năm nay nhé!

Lương chạm "đáy" lại lo thưởng không có, dân văn phòng dự tính tiêu Tết thế nào?

1. Mai Anh (sinh năm 1995, độc thân, Hà Nội): Cắt bỏ toàn bộ chi phí mua sắm, làm đẹp

Hội chị em 'cân lên đặt xuống' vẫn chưa dám sắm sửa cho Tết này - Ảnh 2

Mai Anh lo sợ nếu bây giờ tiêu Tết thoải mái thì sau Tết sẽ là quãng thời gian rất khó khăn vì chưa chắc được là có thưởng Tết hay không. (Ảnh minh họa)

Làm việc tại 1 agency - nơi từng có một "quá khứ" huy hoàng với mức thưởng dao động từ 1.5 - 3.5 tháng lương, Mai Anh cho biết mình đã từng mua sắm "thả ga" mỗi dịp Tết đến xuân về. Cô bạn thậm chí coi đây như 1 dịp so kè để "bằng bạn bằng bè".

"Ngay từ những năm mới ra trường, công việc của mình luôn đem lại 1 mức thu nhập bình ổn. Lương thưởng đã có lúc cho mình 1 cuộc sống đủ đầy, nhất là mỗi dịp Tết. Mình nhớ có năm thưởng Tết x4 tháng lương, năm đó mình xông xênh vô cùng.

Tuy nhiên, đến năm nay, công việc kém hẳn. Lương giảm tới mức "chạm đáy" nên nguyên cả năm vừa rồi cuộc sống đã phải chắt bóp rất nhiều. Có những thời điểm khó khăn đến nỗi mình và đồng nghiệp đùa nhau hay là nhảy việc, bỏ nghề dù biết rằng bây giờ thì ngành nào cũng thiệt hại như nhau.

Song, nhân sự công ty mình cũng rất lo lắng khi nghĩ đến chuyện công ty không có thưởng Tết" - Mai Anh trải lòng.

Mai Anh cũng chia sẻ, dự tính năm nay cô sẽ tiết kiệm tới mức tối đa vì lương thưởng bị cắt giảm không phanh.

"Năm nay mình đã lên kế hoạch tiêu Tết từ cách đây 1 tháng vì muốn sắm luôn những thứ cần thiết vào các dịp khuyến mãi. Còn lại, chi phí cho khoản quần áo, làm đẹp mình sẽ cắt bỏ vì đây thường là thứ khiến mình tốn tiền nhất mỗi dịp Tết", Mai Anh nói.

Vì hàng tháng vẫn dành số tiền khoảng 1 triệu đồng cho việc mua sắm nên Mai Anh cũng không cảm thấy quá lo lắng nếu Tết này không mua đồ cho bản thân.

"Từ khi lương giảm mình đã học được phối đồ chứ không chỉ là mặc đồ. Nghĩa là mình cũng đã thay đổi được cách mua quần áo. Từ việc sẵn sàng chi tiền triệu cho 1 chiếc áo mình thích thì giờ mình sẽ tính toán lại xem liệu chiếc áo đó có thể sử dụng bao nhiêu lần, theo những cách nào... Nên về cơ bản quần áo là thứ mình sẽ cắt bỏ hoàn toàn. Còn lại, các khoản chi phí như làm tóc hay làm móng thì mình cũng sẽ bỏ qua luôn. Mình nghĩ, chỉ cần giữ sao cho sạch sẽ, gọn gàng và thơm tho được rồi" - Mai Anh cho biết.

Còn lại, vì may mắn là vẫn còn đang độc thân nên cô chỉ nặng thêm 1 khoản lì xì cho bố mẹ. Mai Anh cũng dự tính, cô sẽ biếu 2 người 5 triệu đồng kèm 1 giỏ quà khoảng 500.000 đồng.

2. Khánh Linh (sinh năm 2000, Hải Dương): Hạn chế tiêu xài ở mức tối đa, thay đổi cách thức lì xì

Hội chị em 'cân lên đặt xuống' vẫn chưa dám sắm sửa cho Tết này - Ảnh 3

Khánh Linh cảm thấy áp lực khi nghĩ tới Tết. (Ảnh minh họa)

Tốt nghiệp và gia nhập thị trường lao động đúng quãng thời gian có nhiều biến động bủa vây, Khánh Linh thừa nhận khoản thưởng Tết cao nhất của mình chỉ là 2 triệu đồng.

Tuy vậy, số tiền đó đã từng được Khánh Linh cân nhắc và tính toán kĩ để có thể vừa mua được quà biếu bố mẹ lại có thể lì xì cho các cháu. Song, đến năm nay, Khánh Linh cũng cho biết dự định của mình là hạn chế tiêu pha nhất có thể. Nếu có thưởng Tết sẽ lì xì thêm cho bố mẹ và các cháu 1 ít. Còn lại thì cô sẽ thay thế bằng hiện vật là các giỏ quà.

"Mình suy đi tính lại mà vẫn chưa dám đặt mua quần áo hay các món đồ cần thiết cho dịp Tết này. Về cơ bản, nếu có thưởng thì chắc mình cũng chỉ dành ra khoảng 1 triệu để mua quần áo mặc Tết thôi. Còn lại mình sẽ cố gắng để không tiêu gì" - Khánh Linh nói.

Khánh Linh cũng cho biết thêm, 3 khoản chi cố định mà dù có thưởng Tết hay không cô nàng vẫn sẽ chi đó là: Quà biếu Tết, tiền xe đi lại về thăm quê và 1 khoản nhỏ lì xì cho bố mẹ. Dự tính tối đa chỉ hết khoảng 8 triệu đồng, bao gồm: Lì xì bố mẹ mỗi người 3 triệu đồng (2 người là 6 triệu), tiền xe về quê 2 chiều là 400.000 đồng và quà biếu Tết khoảng 1,5 - 1,6 triệu đồng.

Có thể thấy, nhiều người đã và đang cảm thấy áp lực khi nghĩ tới Tết. Song, dẫu thế nào thì Tết vẫn sẽ đến. Do đó, hãy cố gắng chuẩn bị mọi việc sớm 1 chút, phòng bị ở mức tối thiểu để dù có hay không khoản thưởng Tết thì bạn vẫn không cảm thấy quá lao đao hay chuếnh choáng.

Chuẩn bị mọi việc sớm cũng sẽ mang lại nhiều lợi thế. Ví dụ, bạn có thể săn deal rẻ, mua hàng dự trữ trước chứ không đợi tới cận Tết mới mua... Ngoài ra, bạn cũng có thời gian để so sánh, lựa chọn những hàng tốt, giá cả phù hợp để mua...

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là hãy lập kế hoạch sớm cho phép cá nhân được cân nhắc, so sánh thay vì phải bấm bụng chi tiền vì không còn lựa chọn tốt hơn. Có như vậy, những ngày cuối năm, đầu Tết của bạn sẽ trôi qua nhẹ nhàng, trọn vẹn.

Những điều thú vị về trái thanh long đang "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội

Thanh long - một trong những mặt hàng hàng trái cây xuất khẩu chủ lực và thường nằm trong nhóm sản phẩm xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam trong nhiều năm.

TIN MỚI NHẤT