Trang chủ Đời sống

Học tới lớp mấy thì đủ biết giữ vệ sinh chung?

24/06/2015 10:40

Tôi còn nhớ học mẫu giáo thì cô đã dạy phải biết rửa tay chân sạch sẽ, lên tới lớp 2 thì phải biết ăn chín, uống sôi, không phóng uế, xả rác bữa bãi. Nhưng thực tế có vẻ không như mong muốn, ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân đang rất tệ. Tại sao việc giữ vệ sinh chung lại khó thực hiện đến vậy?

Một thực tế hiện nay đó là cứ sau một sự kiện lớn nhỏ nào đó tổ chức tại nơi công cộng thì trên các phương tiện truyền thông lại xuất hiện các tin bài phản ánh việc xả rác bừa bãi. Điển hình gần nhất như phản ánh “Vứt rác bừa bãi tại phố đi bộ Nguyễn Huệ”. Một công trình thí điểm, nơi đi bộ thư giãn tuyệt đẹp nhưng sau vài giờ mở cửa là báo chí đưa tin việc xả rác. Có vẻ như nhiều người dân xem đó là chuyện rất bình thường. Xin được nói thêm, người đến khu phố đi bộ đa phần là các nam thanh nữ tú, hoặc trẻ em nhưng có người lớn đi kèm.

Học tới lớp mấy thì đủ biết giữ vệ sinh chung? ảnh 1
Rác thải ngổn ngang tại một khu vui chơi giải trí

Lạc đề một chút, tôi muốn nhắc lại chuyện chiếc mũ bảo hiểm. Cũng như chuyện môi trường, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được tuyên truyền rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của một số người dân còn khá thấp. Chính vì vậy, các đợt ra quân xử phạt không đội mũ bảo hiểm được triển khai khá rầm rộ. Cảnh sát giao thông có mặt ở khắp mọi nơi, đặc biệt tại các ngã tư, các cổng trường để xử phạt các trường hợp phụ huynh hay học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đồng thời, ban giám hiệu một số trường cũng yêu cầu phụ huynh và học sinh ký vào bản cam kết chấp hành việc đội mũ bảo hiểm. Đến nay, số trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã giảm đáng kể.

Học tới lớp mấy thì đủ biết giữ vệ sinh chung? ảnh 2
Những hình ảnh không đẹp ở một thành phố lớn

Dù biết đội mũ bảo hiểm sẽ đảm bảo an toàn tính mạng nhưng dường như việc tuyên truyền, nhắc nhở phải kết hợp với việc xử phạt thì người dân mới tuân thủ nghiêm túc. Còn chuyện môi trường ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào thì chắc ai cũng biết nhưng xả rác vẫn cứ xả. Các quy định cấm xả rác phải đi kèm với việc xử phạt nghiêm minh giống như ở Singapore thì may ra mới hạn chế được tình trạng xả rác ngày càng gia tăng như hiện nay.

Học tới lớp mấy thì đủ biết giữ vệ sinh chung? ảnh 3
Mặt đường đầy tờ rơi kéo dài cả cây số

Cách đây không lâu tôi có xem một đoạn clip về một cô gái xả rác bữa bãi. Cô gái này cầm một bọc rác to ngay trước mặt nhiều người và đã ném bọc rác một cách lạnh lùng. Sau đó, cô gái này còn ngoái lại để đợi xem có ai nói gì không, nhưng mọi người chỉ ngước lên nhìn trong giây lát rồi làm ngơ. Chỉ có vài trường hợp lên tiếng phản đối yếu ớt của mấy ông già, bà già đang ngồi gần đấy. 

Mấy năm gần đây, ngành giáo dục luôn nói về việc dạy con không đòn roi và được các ông bố bà mẹ trẻ hiện nay rất hưởng ứng, đặc biệt là giới trí thức. Và câu của ông bà ta “thương cho roi cho vọt” có vẻ như không còn phù hợp. Nhưng qua câu chuyện chiếc mũ bảo hiểm và đoạn clip trên nếu muốn người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh chung thì có lẽ cần áp dụng biện pháp “thương cho roi cho vọt”. Cụ thể ở đây là cần phạt thật nặng các hành vi xả rác, gây ô nhiễm môi trường. Chỉ có như vậy, môi trường môi trường của chúng ta mới không bị tàn phá bởi chính con người.

Thanh niên ngồi hai tiếng chờ người yêu làm móng, xỏ dép cho bạn gái khi về vì sợ trầy sơn gây tranh cãi
Không chỉ ngồi chờ người yêu làm móng suốt hai tiếng, chàng trai này còn sẵn sàng ngồi xuống mang dép cho bạn gái khi...
XEM TIẾP
Vinamilk là một trong 10 công ty có chiến lược M&A tiêu biểu nhất của thập kỷ 2009-2018
Bình chọn thương vụ tiêu biểu là hoạt động thường niên của Diễn đàn M&A Việt Nam.
XEM TIẾP
Ra hồ tắm mát và chụp ảnh, hai chị em ruột đuối nước tử vong thương tâm
Thấy em gái trượt chân xuống lạch nước sâu, người chị vội nhảy xuống cứu song không may cùng gặp nạn.
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 15/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cam sành  30.000 TP.HCM
 Cam xon  25.000  TP.HCM
 Quýt đường  25.000TP.HCM 
 Quýt tiều  23.000 TP.HCM 
Bưởi da xanh 43.000TP.HCM
Bưởi năm roi 28.000TP.HCM
Xoài Đài Loan 18.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc 65.000TP.HCM
Xoài ghép 11.000TP.HCM
Xoài cát chu 15.000TP.HCM
Táo xanh 8.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ 8.000TP.HCM
Dưa hấu sọc 7.000TP.HCM
Nho đỏ Phan Rang 14.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận 24.000TP.HCM
Thanh Long Long An 18.000TP.HCM
Đu đủ 7.000TP.HCM
Chôm chôm thái 16.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn 38.000TP.HCM
Mãng cầu tròn15.000TP.HCM
Nhãn huế 50.000TP.HCM
Nhãn xuồng 22.000TP.HCM
Lồng mứt17.000TP.HCM
Heo mảnh loại 163.000TP.HCM
Heo mảnh loại 2 61.000TP.HCM
Heo hơi loại 1CP 47.500TP.HCM
Heo hơi loại 2 CP 45.500TP.HCM
Đùi rọ 63.000TP.HCM
Sườn non 118.000TP.HCM
 Cốt lết  65.000TP.HCM