Rong biển vừa thơm ngon còn là 'nhà máy dinh dưỡng', đem lại nhiều lợi ích và phòng ngừa ung thư hiệu quả

Dinh dưỡng 16/07/2023 20:58

Nhờ các thành phần dinh dưỡng dồi dào, rong biển ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.

Rong biển là loại thực vật sống ở biển, thuộc nhóm tảo đa bào nhưng không có cùng tổ tiên với tảo nâu, tảo đỏ và tảo lục.

Rong biển xuất hiện từ rất lâu và được con người sử dụng từ 10 nghìn năm trước. Chẳng hạn, với nền văn hóa Trung Quốc cổ đại, rong biển là một trong những đặc sản được phục vụ cho các bữa ăn của vua chúa và hoàng tộc.

Rong biển không chỉ trở thành là món ăn đặc trưng của các khu vực nước châu Á mà còn phổ biến ở các khu vực khác như quần đảo Thái Bình Dương, các nước Nam Mỹ ven biển,….

Rong biển vừa thơm ngon còn là 'nhà máy dinh dưỡng', đem lại nhiều lợi ích và phòng ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 1
Rong biển hiện tại là món ăn rất phổ biến trên hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn vitamin B12 cần thiết cho máu và mô thần kinh khỏe mạnh. Rong biển là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê tuyệt vời. Chính nhờ vào những tác dụng của rong biển đối với sức khỏe mà nó đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Ngăn ngừa ung thư

Chính nhờ vào thành phần lignans có trong rong biển, nó có tác dụng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, rong biển còn là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mãn kinh, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả. Hãy bổ sung ngay rong biển vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.

Ổn định huyết áp

Rong biển chứa rất nhiều canxi và các khoáng chất cần thiết, nhưng lượng natri thấp nên có tác dụng hiệu quả trong việc ổn định huyết áp. Đặc biệt, những người đang bị các bệnh cao huyết áp nên bổ sung ngay rong biển vào chế độ ăn để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Rong biển vừa thơm ngon còn là 'nhà máy dinh dưỡng', đem lại nhiều lợi ích và phòng ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 2
Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cải thiện hệ tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ có trong rong biển khá dồi dào giúp lợi khuẩn trong đường ruột làm cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, khoáng chất alginate có trong rong biển làm tăng cường chất nhầy trong thành ruột, từ đó khả năng tiêu hoá cũng được cải thiện.

Chống viêm, diệt khuẩn

Một trong những công dụng của rong biển ít người biết đó là tác dụng chống viêm nhiễm cho cơ thể hiệu quả nhờ chất fucans. Các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm rất đa dạng và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn.

Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm và có được một sức khoẻ lành mạnh, bạn nên bổ sung ngay rong biển vào thực đơn hàng ngày.

Rong biển vừa thơm ngon còn là 'nhà máy dinh dưỡng', đem lại nhiều lợi ích và phòng ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 3
Rong biển vô cùng dồi dào dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rong biển giúp giảm cân

Rong biển có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng vì chúng có nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm ăn vặt. Chất xơ cũng giúp gia tăng sự trao đổi chất và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, algiante có trong rong biển hoạt động như một tác nhân bulking, làm chậm sự hấp thụ chất béo đối với cơ thể.

Giảm đau đầu

Rong biển chứa hàm lượng chất magie dồi dào có tác dụng giúp ngăn ngừa các chứng bệnh đau nửa đầu hiệu quả. Nếu bạn hay người thân đang bị chứng đau nửa đầu thì đây là món ăn thật sự không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ phải sử dụng thường xuyên và đều đặn để phát huy tối đa lợi ích khi ăn rong biển. Nên ăn các món ăn chế biến từ rong biển ít nhất 2 - 3 lần/tuần, đơn giản như canh rong biển chẳng hạn.

Những lưu ý khi ăn rong biển cần phải biết

Nên ăn rong biển với số lượng vừa phải vì rong biển có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra tác dụng phụ như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Nên ăn rong biển thường xuyên và đều đặn 2 - 3 lần/tuần để có một sức khoẻ tốt nhất.

Không nấu quá lâu vì rong biển sẽ bị nhừ, hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.

 

Mẹo khử mùi tanh của rong biển

Rong biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này bởi vì mùi tanh của nó. Do đó trước khi chế biến bạn cần phải biết cách khử mùi tanh của rong biển để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn. Dưới đây là mẹo khử mùi tanh của rong biển khô và tươi.

Rong biển vừa thơm ngon còn là 'nhà máy dinh dưỡng', đem lại nhiều lợi ích và phòng ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 4
Rong biển thường có mùi tanh nên phải sơ chế trước khi nấu.

Khử mùi tanh bằng giấm: ngâm rong biển cho nở mềm, vớt ra rửa sạch, thêm 1 ít giấm vào bóp đều 1 - 2 phút rồi rửa sach là dùng được.

Khử mùi tanh bằng gừng: cắt gừng thành nhiều lát nhỏ cho vào thau nước lạnh ngâm chung với rong biển tầm 20 - 30 phút thì rửa sạch lại với nước lạnh rồi sử dụng.

Khử mùi tanh bằng muối hạt: đây được xem là cách thông dụng nhất mà nhiều bà nội trợ dùng, trước tiên ngâm rong biển với nước lạnh tầm 5 - 10 phút rồi rửa sạch. Tiếp đến lấy 1 nhúm muối bóp nhẹ tầm 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước là có thể chế biến được.

Khử mùi tanh bằng dầu mè: ngâm rong biển với nước lạnh để nở mềm, trước khi nấu thì ướp 1 ít muối, hạt nêm, dầu mè để món ăn ngon và bớt mùi tanh.

Thêm gia vị khi nấu ăn để giảm bớt mùi tanh của rong biển: có thể phi hành khô, tỏi hoặc thêm hành ngò khi chế biến rong biển sẽ làm giảm bớt mùi tanh đáng kể.

 

5 nhóm người đại kỵ với nhãn, đừng ăn nếu không muốn rước bệnh vào thân

Dù chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số người nên tránh xa loại quả này nếu không muốn sức khỏe bị đe dọa.

TIN MỚI NHẤT