Ốc cực kỳ hấp dẫn nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, dù thèm mấy cũng đừng ăn kẻo sức khỏe tệ đi từng ngày

Dinh dưỡng 16/07/2023 22:30

Ốc dù thơm ngon và chứa nhiều thành phần dưỡng chất, tuy nhiên nếu thuộc 5 nhóm người này thì tuyệt đối tránh xa nếu không sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.

Ốc là món ăn yêu thích của nhiều người. Trong ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất, tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra ốc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Tuy nhiên món ăn bổ dưỡng này không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những đối tượng cần tuyệt đối tránh xa món ốc nếu không muốn bệnh nặng thêm.

Ốc cực kỳ hấp dẫn nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, dù thèm mấy cũng đừng ăn kẻo sức khỏe tệ đi từng ngày - Ảnh 1
Ốc giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, nhưng không phải ai ăn ốc cũng tốt.

Người bị bệnh Gout, viêm khớp

Nếu không muốn bệnh phát tác và gây đau đớn, người bị gout, viêm khớp nên hạn chế ăn cua, ốc.

Bà bầu

Tuy nhiên, do ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun sán nên nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ăn, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Nên mua ốc ngoài chợ về nhà tự chế biến vì ốc ở ngoài hàng có thể chỉ được rửa vội, sơ dài trước khi chế biến nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao

Trong ốc có chứa nhiều natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao nặng thêm. Vì vậy, đối với những người bị các bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.

Ốc cực kỳ hấp dẫn nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, dù thèm mấy cũng đừng ăn kẻo sức khỏe tệ đi từng ngày - Ảnh 2
Những người mắc bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao không nên ăn ốc.

Những người bị ho hoặc bệnh hen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo – Nhật Bản, những người bị ho hay hen suyễn, những loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Người hay bị dị ứng

Người hay bị dị ứng nếu muốn ăn cua, ốc, nên ăn một lượng thật nhỏ cua ốc để xem phản ứng của cơ thể. Nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… thì nên đi bệnh viện gấp, và từ đó tuyệt đối không được ăn cua ốc.

Rong biển vừa thơm ngon còn là 'nhà máy dinh dưỡng', đem lại nhiều lợi ích và phòng ngừa ung thư hiệu quả

Nhờ các thành phần dinh dưỡng dồi dào, rong biển ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.

TIN MỚI NHẤT