Cách làm mứt dừa dẻo” luôn nằm trong top đầu của các trang tìm kiếm thông tin. Sở dĩ mứt dừa dẻo luôn là “hot trend” vì nguyên liệu đơn giản và có thể chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cách làm mứt dừa dẻo lá dứa, cách làm mứt dừa dẻo sữa và cách làm mứt dừa dẻo kem tươi.

Cach lam mut dua deo
Hướng dẫn cách làm mứt dừa dẻo siêu ngon - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm mứt dừa dẻo lá dứa

Bước quan trọng nhất trong cách làm mứt dừa dẻo là chọn được cùi dừa non vừa độ. Nếu non quá thì sẽ dễ bị nát, nhưng nếu cùi dừa già sẽ bị khô và cứng. Bạn có thể lấy móng tay bấm để thử độ mềm. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Cùi dừa non: 1kg – nên chọn cùi dừa từ trong quả dừa lấy nước giải khát để có độ non vừa phải.
 • Đường kính trắng: 0.5kg
 • Vani: 1 ống
 • Lá dứa: 10 lá bánh tẻ (để làm mứt dừa dẻo lá dứa)
 • Sữa tươi không đường: 200ml (để làm mứt dừa dẻo sữa) và 180ml để làm kem tươi
 • Bơ nhạt: 75gr

Các bước thực hiện:

Bước 1 – Tạo hình cho dừa: Dùng dao bào cạo sạch phần vỏ nâu của cùi dừa non. Bạn có thể cắt thành sợi cỡ như đầu đũa, cắt thành viên (cỡ 1cm) hoặc cắt thành hình thù khác mà bạn mong muốn, không nên cắt thành sợi mỏng vì dừa non dễ bị gãy nát và khó sên.

Chú ý: Không có sự khác nhau về cách làm mứt dừa dẻo sợi hay cách làm mứt dừa dẻo miếng.

Cach lam mut dua deo 1
Cạo vỏ nâu và tạo hình mứt dừa - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2 – Rửa và ngâm dừa để loại bỏ bớt dầu dừa: Do dừa non không có nhiều dầu như dừa già nên không cần ngâm quá lâu. Bạn lấy chậu nước ấm rồi cho dừa đã gọt vào rửa lại nhiều lần. Khi nào thấy nước trong không có màu đục của dầu dừa thì vớt ra để ráo nước. 

Cach lam mut dua deo 2
Rửa cùi dừa đến khi nước trong là đạt yêu cầu - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3 – Chần sơ cùi dừa đã rửa qua nước sôi: Khi nước sôi thì đổ cùi dừa vào luộc qua khoảng 1 đến 2 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Đây là cách làm mứt dừa dẻo mềm và loại bỏ được dầu dừa.

Bước 4 – Trộn hương vị: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn lá dứa. Lọc bỏ bã lá dứa và khoảng 300ml lấy nước cốt. Ngâm cùi dừa với nước lá dứa trong thời gian 1 tiếng. Khi cùi dừa chuyển sang màu xanh thì vớt ra để ráo nước. Bạn nhớ để lại chút nước cốt để tạo màu thêm đẹp ở bước sên mứt.

 • Trong hướng dẫn cách làm mứt dừa dẻo này chúng tôi chỉ giới thiệu vị lá dứa. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi hương vị dâu, lá xôi nếp tím, nghệ để mứt dừa có nhiều màu sắc bắt mắt.
 • Mứt dừa dẻo sữa tươi và mứt dừa dẻo kem tươi không cần thực hiện bước này.
Cach lam mut dua deo 3
Ngâm cùi dừa với nước cốt lá dứa - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5 – Trộn đường và sữa tươi (cho mứt dừa dẻo sữa tươi)

 • Mứt dừa dẻo lá dứa: Cho cùi dừa vào một chậu hoặc bát lớn, đổ đường vào và trộn đều. Nếu bạn thích ăn ngọt thì chọn theo tỉ lệ 2:1. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và xóc đều. Ủ như vậy trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng. 
 • Mứt dừa dẻo sữa tươi: Thực hiện trộn đường như ở mứt dừa dẻo lá dứa nhưng sau khi thấy đường tan thì đổ 200ml vào chậu/bát cùi dừa đã trộn đường. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ngâm trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng. 
 • Mứt dừa dẻo kem tươi: Thực hiện tương tự như mứt dừa dẻo lá dứa.

Chú ý: Cách 1 tiếng đảo nhẹ nhàng 1 lần để đảm bảo đường, sữa ngấm đều vào cùi dừa.

Cach lam mut dua deo 4
Trộn đều đường vào cùi dừa - Ảnh minh họa: Internet

Bước 6 – Sên mứt

 • Đối với mứt dừa dẻo lá dứa: Cho phần cùi dừa đã ngâm đường vào chảo rộng và bắt đầu sên mứt. Đầu tiên, bật to lửa cho nước sôi lên sau đó giảm lửa về mức nhỏ nhất. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường sánh lại thì cho thêm nước cốt lá dứa vào để lấy thêm màu. Tiếp tục sên nhỏ lửa cho đến khi đường kết tinh kéo sợi chỉ và thấy có đường bám li ti quanh miếng dừa thì tắt bếp.
Cach lam mut dua deo 5
Sên mứt dừa dẻo lá dứa - Ảnh minh họa: Internet
 • Sên mứt dừa dẻo sữa tươi: Đổ phần cùi dừa đã ngâm đường, sữa vào trong chảo rộng và bật to lửa. Khi thấy nước trong chảo sôi, vặn lửa về mức nhỏ nhất. Vừa đun liu riu vừa đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh lại thì tắt bếp. 
 • Sên mứt dừa dẻo kem tươi: Tương tự như sên mứt dừa dẻo lá dứa. Sên nhỏ lửa cho đến khi đường sánh lại thì bắt đầu tra từ từ kem tươi vào. Đến khi thấy kem tươi và đường kết tinh bám quanh miếng dừa tức là món mứt đã hoàn thành.
 • Cách làm kem tươi: để tránh nhầm lẫn với kem tươi làm topping cho các loại bánh, kem tươi để làm mứt chính là hỗn hợp của sữa tươi không đường, bơ nhạt và vani. Lấy 180ml sữa tươi không đường trộn với 75gr bơ nhạt đun nóng rồi tắt bếp. Lưu ý chỉ đun đủ nóng cho bơ tan chứ không đun sôi. Chờ nguội bớt thì trộn thêm ½ ống vani. Sau đó cho vào máy đánh trứng đánh đều lên trong 2 phút.
Cach lam mut dua deo 6
Sên đến khi đường kết tinh thì tắt bếp - Ảnh minh họa: Internet

Chú ý: Bước sên mứt là công đoạn quan trọng và khó nhất khi làm mứt dừa dẻo vì đường rất dễ bị cháy và mứt dễ có vị khét. Mẹo tránh điều này là để thật nhỏ lửa, dùng chảo có đế dày và đảo đều tay.

Cách bảo quản mứt dừa dẻo

Sau khi tắt bếp đổ mứt ra mâm rộng, đợi khi mứt nguội hẳn thì cho vào hộp kín để tránh bị chảy nước. Mứt dừa dẻo thường chỉ bảo quản được trong thời gian 7-10 ngày nếu bọc kín.

Qua những chia sẻ về cách làm mứt dừa dẻo ở trong bài viết này chắc hẳn bạn đã có thể tự tay làm được món mứt dừa với thật nhiều hương vị mới lạ. Chúc các bạn thành công với món ăn này.

Hướng dẫn cách làm mứt hoa hồng đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm mứt hoa hồng đơn giản tại nhà

Bạn đã bao giờ ăn thử mứt hoa hồng chưa? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về hương vị của loại mứt này. Dưới đây là hướng dẫn cách làm mứt hoa hồng đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe