Bật mí 3 loại thực phẩm siêu chế biến có thể tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Dinh dưỡng 09/06/2024 10:07

Các nhà khoa học khuyên bạn nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, rau và đậu, đồng thời hạn chế đường.

Nếu bạn từng nghe nói rằng thực phẩm siêu chế biến có thể khiến người ta ăn quá nhiều và tăng cân, thì bạn đã quen thuộc với công trình nghiên cứu của nhà khoa học dinh dưỡng Kevin Hall.

Ngày nay, mỗi khi các chuyên gia nói về những nguy hiểm không thể chối cãi của các loại thực phẩm siêu chế biến, họ thường chỉ cách một hơi thở để nhắc đến nghiên cứu của Hall.

Nghiên cứu gốc của ông, được công bố vào năm 2019 và được thực hiện tại phòng thí nghiệm trao đổi chất ở người của Viện Y tế Quốc gia, là nghiên cứu đầu tiên và duy nhất cho chúng ta thấy chế độ ăn siêu chế biến khiến mọi người tiêu thụ thêm khoảng 500 calo mỗi ngày mà không hề nhận ra.

Nhưng đừng hỏi Hall về cách ăn lành mạnh hoặc “toàn bộ” và xu hướng ăn “sạch” không chế biến. Ông không muốn đi vào đó.

"Tôi không đứng trên bục phát biểu để tuyên bố biết tất cả câu trả lời”, Hall nói với Business Insider.

Bật mí 3 loại thực phẩm siêu chế biến có thể tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ở thời điểm này, thực phẩm siêu chế biến chỉ là một phần trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, sống dưới một hệ thống thực phẩm thương mại khổng lồ. Khoảng 60% chế độ ăn của người Mỹ là thực phẩm siêu chế biến.

Hall nói về thực phẩm chế biến sẵn: “Nếu bạn có thể tránh được chúng thì điều đó thật tuyệt vời, nhưng hầu hết mọi người đều không thể”.

Tuy nhiên, ông tin rằng chúng ta có thể đưa ra những quyết định không hoàn hảo - nhưng có lợi cho sức khỏe - về các loại thực phẩm chúng ta chọn tiêu thụ.

Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất của anh ấy để lựa chọn thêm “thực phẩm chế biến sẵn có khả năng tốt cho sức khỏe”.

Đừng cho rằng tất cả các loại thực phẩm siêu chế biến đều được tạo ra như nhau

Về mặt kỹ thuật, việc phân loại thực phẩm siêu chế biến không cho bạn biết bất cứ điều gì về chất dinh dưỡng trong thực phẩm cụ thể đó.

Các nhà khoa học sử dụng một hệ thống phân loại UPF có tên là NOVA, được phát triển vào năm 2009. Hệ thống NOVA chia thực phẩm chúng ta ăn thành bốn loại cơ bản, dựa trên mức độ chế biến của chúng:

NOVA 1: các mặt hàng hoàn toàn chưa qua chế biến như thực vật và sản phẩm động vật, cũng như các mặt hàng được chế biến tối thiểu chưa được bảo quản hoặc nêm gia vị dưới bất kỳ hình thức nào, như nước trái cây ép tươi, thảo mộc khô hoặc sữa chua không đường.

NOVA 2: được gọi là “nguyên liệu ẩm thực”, đây là những nguyên liệu tự nhiên đã được nghiền nát hoặc chế biến để làm gia vị cho thực phẩm, như dầu, xi-rô, mật ong, bơ hoặc mỡ lợn, muối và tinh bột ngô.

NOVA 3: bất kỳ thực phẩm nào được kết hợp, nấu chín, thay đổi, bảo quản, ngâm hoặc nêm theo bất kỳ cách nào. Đây có thể là bất cứ thứ gì, từ bánh mì tươi tự làm, đến đậu đóng hộp, pho mát hoặc dưa chua.

NOVA 4: thực phẩm siêu chế biến và đồ ăn sẵn chỉ có thể được sản xuất trong nhà máy.

Vì vậy, NOVA tập trung chủ yếu vào cách thức chế biến thực phẩm. Nhưng nó không xem xét đến thành phần chất béo, đường, protein, carbohydrate, calo, vitamin và chất xơ trong một loại thực phẩm nhất định.

Hall lo lắng rằng nếu tất cả chúng ta quá tập trung vào việc phân loại thực phẩm thành “lành mạnh” và “không lành mạnh” dựa trên số NOVA của chúng thì chúng ta đang thiếu một điểm lớn.

3 điều cần tìm ở thực phẩm siêu chế biến

Nói chung, Hall nói, hãy chọn thực phẩm siêu chế biến có nhiều:

Ngũ cốc nguyên hạt (có thể là quinoa, yến mạch hoặc gạo lứt)

Các loại rau không chứa tinh bột (như bông cải xanh, rau bina hoặc đậu xanh)

Các loại đậu (bao gồm đậu, đậu lăng và đậu phộng)

Bạn cũng nên tránh những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đường bổ sung và natri.

Bật mí 3 loại thực phẩm siêu chế biến có thể tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Muối có thể đặc biệt khó tránh được. Nó là một chất bảo quản thuận tiện và tăng cường hương vị có nhiều trong các loại thực phẩm siêu chế biến.

“Nhiều loại thực phẩm này vẫn chứa một lượng muối hơi cao, nhưng bạn có thể cố gắng chọn những loại tốt hơn”, Hall bổ sung.

Một bát cháo yến mạch đóng gói cho bữa sáng hoặc một chiếc bánh burrito chứa nhiều protein từ đông lạnh cho bữa tối sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nếu có sự lựa chọn thực phẩm toàn diện, hãy chọn nó - và xem đó như một món quà, một nguồn dưỡng chất để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Hiện tại, Hall đang nghiên cứu những lợi ích về sức khỏe khi bổ sung một phần rau salad hoặc một số loại rau không có tinh bột vào bữa ăn chế biến. Ông có cảm giác rằng việc này có thể giúp giảm bớt một số tác hại của chế độ ăn siêu chế biến.

Không thể dùng chuối và sữa khi bụng đói? Bác sĩ khuyên nên dùng 5 thực phẩm này để đạt sức khỏe tốt nhất

Khi bụng đói, mỗi người trong chúng ta sẽ tìm một loại đồ ăn để lấp đầy nhưng bác sĩ khuyên nên dùng 5 thực phẩm này có thể giúp sức khỏe được cải thiện.

TIN MỚI NHẤT