Hàng ngày cơ thể của chúng ta phải đối mặt với nhiều tác nhân gây hại, nặng nhất đó chính là phổi. Khi bạn hít phải khói độc, bạn tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm thì phổi chính là cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Đây chính là lí do tại sao chúng ta cần phải thải độc cho phổi hàng ngày.

5 thực phẩm mệnh danh là 'máy lọc phổi' có đầy trong bếp, càng ăn càng có lợi - Ảnh 1

Một số thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh

1. Sữa tươi

Hầu như những người mắc bệnh phổi thường có nguy cơ thiếu vitamin D, nếu không bổ sung kịp sẽ gây viêm phổi. Vậy nên, cung cấp vitamin cho cơ thể là điều cần thiết để ngừa các chứng bệnh về phổi trở nặng. Sữa chính là thực phẩm tốt nhất làm được việc này.

Sữa cùng các chế phẩm của nó như phô mai, sữa chua , bơ… hầu như rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Siêng dùng thường xuyên sẽ hỗ trợ phổi luôn khỏe mạnh, ngừa nhiều bệnh và tăng cường hệ miễn dịch mà không phải tốn quá nhiều tiền.

2. Tỏi

5 thực phẩm mệnh danh là 'máy lọc phổi' có đầy trong bếp, càng ăn càng có lợi - Ảnh 2

Tỏi vốn có mùi hăng khá mạnh nên khá nhiều người không thích nó. Tuy nhiên, nó chứa một chất gọi là allicin hoạt động như thuốc kháng sinh, giúp chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt. Ăn tỏi thường xuyên còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu và khó thở, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư phổi xuống gấp bội.

Đối với riêng bệnh nhân hen suyễn, tỏi sẽ hỗ trợ cơ thể phá bỏ các gốc tự do gây lão hóa và cải thiện bệnh trông thấy. Bạn có thể ăn tỏi sống hay chín tùy ý, nhưng tốt nhất vẫn là giã nhỏ ra rồi để sau 10 phút mới ăn.

3. Nghệ

Từ ngày xưa, nghệ đã được sử dụng như một loại thuốc chống viêm và loại bỏ cặn bẩn ở phổi. Tuy lợi ích khá giống với gừng nhưng nghệ đặc biệt hơn ở chỗ, nó sở hữu curcumin – một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các tế bào ung thư và bệnh mất trí Alzheimer hiệu quả. Nếu không thể ăn được nghệ sống thì hãy thử bún nghệ nhé, vừa ngon vừa bổ mà giá cũng phải chăng.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, uống tinh bột nghệ còn giúp giảm đau đầu, thải độc cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng phổi. Bạn có thể sử dụng nghệ sống kết hợp uống sữa, làm cà ri hay xay sinh tố đều tốt như nhau. Nếu thường xuyên dùng bột nghệ, hãy pha loãng 2 – 3 thìa với 100ml nước, uống trước và sau ăn 1 giờ.

4. Mật ong

Không cần nói thì chắc ai cũng biết, mật ong là phần tinh túy nhất do ong góp nhặt từ các bông hoa. Khác với đường trắng tinh luyện, loại thực phẩm này được xếp vào chất làm ngọt tự nhiên tốt hàng đầu, chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe phổi.

5 thực phẩm mệnh danh là 'máy lọc phổi' có đầy trong bếp, càng ăn càng có lợi - Ảnh 3

Ngoài ra, uống một cốc nước ấm pha mật ong hàng sáng cũng giúp phụ nữ thanh lọc da, giảm đau họng và giảm cân hiệu quả. Có thể nói rằng, đây là thói quen đơn giản nhất để đào thải độc tố ra ngoài và tăng cường khả năng hô hấp của phổi. Nhưng cần lưu ý là đừng nên dùng quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần uống 10 – 30g mật ong là đủ rồi.

5. Trà xanh

Đa phần những người hút thuốc chủ động hay thụ động đều có lượng đường huyết trong máu cao. Khi đó, chất catechin trong trà xanh sẽ ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong máu và tăng nhu động dạ dày. Duy trì uống mỗi ngày 2 ly trà xanh là cách đơn giản nhất để giảm tác động của thuốc lá lên phổi. Ngoài ra, trà xanh còn là món đồ uống giải độc, lợi tiểu rất tốt cho cơ thể.

Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với người tăng huyết áp, ăn nhiều hại thân

Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với người tăng huyết áp, ăn nhiều hại thân

Ăn uống thiếu khoa học, không hạn chế những thực phẩm “đại kỵ”, người bị tăng huyết áp dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong.

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới