Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép

10/09/2016 06:39

Trái cây là nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tuy nhiên trên thị trường hiện nay các loại quả chín ép được bày bán khá nhiều, nếu mua và ăn phải sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép

Cam

Người bán hàng thường tiêm chất bảo quản để cam đươc tươi lâu. Ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó cam chín tự nhiên có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép ảnh 1

Cherry

Giá cherry ở Việt Nam không rẻ, vậy nhưng ngay cả khi mua đắt, bạn vẫn có nguy cơ mua phải cherry ngâm thuốc. Cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn, vị nhạt và lợ hơn. Ngoài ra khi mua cherry về bạn thử để vào túi nilon và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép ảnh 2

Chuối

Chuối cũng là loại quả rất hay bị chín ép nhờ dấm thuốc. Quả chuối chín ép bằng hóa chất có thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc và không có hiện tượng này.

Dừa

Những quả dừa thường hay được “phù phép” biến thành dừa xiêm “xịn” để tăng lợi nhuận cho người bán. Đường hóa học, hóa chất tạo mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm trên đầu quả dừa, biến loại nước dừa non có vị chua trở nên ngọt lịm hoặc để dừa trắng, chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen.

Để tránh nhiễm chất độc hại, nếu thấy dừa có mùi thơm khác lạ hoặc vị ngọt gắt, người mua hàng cần cẩn trọng không nên uống bởi thông thường nước dừa ngọt dịu, thanh mát. Bằng mắt thường, bạn có thể nhận biết lỗ mầm trên đầu dừa có bị hở hay không. Tốt nhất, nên mua dừa tươi vẫn còn nguyên vỏ xanh.

Hồng xiêm

Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người ta thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.

Xoài

Những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng và không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường đã được ngậm tẩm rất nhiều chất bảo quản.

Thực phẩm nào không nên để trong tủ lạnh?
Nếu bạn là người có thói quen cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh thì hẳn sẽ rất bất ngờ với danh...
XEM TIẾP
Mẹo loại bỏ mọi độc tố trong thịt heo, đảm bảo an toàn và tăng hương vị bữa cơm cho cả nhà
Để đảm bảo sức khỏe của gia đình, các chị em nội trợ cần "bỏ túi" những mẹo hay giúp loại bỏ mọi độc tố...
XEM TIẾP
Bí kíp nhận biết trứng mới hay cũ đơn giản, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà
Để mua được những quả trứng mới, đạt chất lượng và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả nhà, các chị em nội trợ cần...
XEM TIẾP
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM