Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép

10/09/2016 06:39

Trái cây là nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tuy nhiên trên thị trường hiện nay các loại quả chín ép được bày bán khá nhiều, nếu mua và ăn phải sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép

Cam

Người bán hàng thường tiêm chất bảo quản để cam đươc tươi lâu. Ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó cam chín tự nhiên có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép - Ảnh 1

Cherry

Giá cherry ở Việt Nam không rẻ, vậy nhưng ngay cả khi mua đắt, bạn vẫn có nguy cơ mua phải cherry ngâm thuốc. Cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn, vị nhạt và lợ hơn. Ngoài ra khi mua cherry về bạn thử để vào túi nilon và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép - Ảnh 2

Chuối

Chuối cũng là loại quả rất hay bị chín ép nhờ dấm thuốc. Quả chuối chín ép bằng hóa chất có thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc và không có hiện tượng này.

Dừa

Những quả dừa thường hay được “phù phép” biến thành dừa xiêm “xịn” để tăng lợi nhuận cho người bán. Đường hóa học, hóa chất tạo mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm trên đầu quả dừa, biến loại nước dừa non có vị chua trở nên ngọt lịm hoặc để dừa trắng, chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen.

Để tránh nhiễm chất độc hại, nếu thấy dừa có mùi thơm khác lạ hoặc vị ngọt gắt, người mua hàng cần cẩn trọng không nên uống bởi thông thường nước dừa ngọt dịu, thanh mát. Bằng mắt thường, bạn có thể nhận biết lỗ mầm trên đầu dừa có bị hở hay không. Tốt nhất, nên mua dừa tươi vẫn còn nguyên vỏ xanh.

Hồng xiêm

Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người ta thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.

Xoài

Những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng và không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường đã được ngậm tẩm rất nhiều chất bảo quản.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
1 đùi gà, 2 bìa đậu cũng thành một món ăn tuyệt ngon chị em chớ bỏ qua
Sự kết hợp giữa thịt gà và đậu phụ sẽ đem lại cho cả nhà món canh vừa ngon lại lạ miệng.
XEM TIẾP
Cách làm canh bánh gáo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị
Canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk là món ăn truyền thống trong những ngày Tết tại Hàn Quốc. Bạn có thể học ngay cách làm...
XEM TIẾP
Cách làm mứt táo vừa ngon dẻo lại nhiều người thích
Mứt táo là món ngon ăn vặt trong ngày Tết. Bạn có thể tự làm mứt táo tại nhà theo cách đơn giản dưới đây.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM