Chuyên gia khuyến cáo tư thế ngủ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, mẹ biết sớm để sửa lại dáng ngủ cho con

Chăm sóc con 16/12/2021 09:32

Tư thế ngủ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ mà còn ảnh hưởng sự phát triển chiều cao của con. Nếu thấy con thường xuyên ngủ ở những tư thế này bạn nên chỉnh sửa lại cho con ngay nhé.

Con có thói quen ngủ vắt chéo chân

Một số bé thích vắt chéo chân khi ngủ, điều này không chỉ khiến máu ở chân không lưu thông, ảnh hưởng đến sự phát triển mà còn khiến xương chân bị cong hoặc các cơ bên ngoài bị chệch ra ngoài, dẫn đến giảm chiều cao tổng thể. Vì thế nếu con hay ngủ ở tư thế này mẹ nên dùng một cái gối nhỏ kê ở chân cho con để con quen dần nhé.

Chuyên gia khuyến cáo tư thế ngủ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, mẹ biết sớm để sửa lại dáng ngủ cho con - Ảnh 1
Trẻ ngủ nằm vắt chân sẽ ảnh hưởng đến chiều cao (Ảnh minh họa: Internet)

Hay nằm xoắn người

Một số trẻ em dường như đang chơi trò nhào lộn vào ban đêm. Nhìn mặt thì cảm giác như trẻ đang ngủ nằm ngửa, nhưng bên trong chăn, phần thân của trẻ lại nằm nghiêng. Đối với một số trẻ, phần mặt nằm nghiêng và phần thân dưới nằm ngửa khi ngủ. Với tư thế ngủ này sẽ dễ làm cột sống bị tổn thương, cột sống cong và bị chấn thương cũng khiến chiều cao của trẻ giảm. Nếu con có thói quen ngủ ở tư thế này mẹ cần phải dùng gối chặn ở hai bên để con bỏ đi tư thế này nhé.

Cách điều chỉnh tư thế ngủ cho con

Mẹ nên biết tận dụng đến những chiếc gối

Khi trẻ thích nằm vắt chéo chân vào ban đêm, cha mẹ có thể kê một chiếc gối ở giữa hai bắp chân, khi cơ thể trẻ vặn vẹo cũng có thể cố định bằng một chiếc gối để cột sống của trẻ được thư giãn hơn. Bằng cách này, trẻ có thể giảm bớt tác hại cho cơ thể mà không cần thay đổi tư thế ngủ, đồng thời với sự hỗ trợ của gối mềm, trẻ có thể ngủ thoải mái hơn.

Tất nhiên, hãy thường xuyên đưa trẻ đi tập thể dục nhiều hơn, sửa tư thế đọc sách và làm bài tập của trẻ, để cột sống của trẻ luôn khỏe mạnh.

Điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ

Nằm ngửa là tư thế ngủ an toàn và phù hợp cho trẻ. Đây là một trong những tư thế giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả nhất vì các cơ bắp, các khớp xương được tự do thư giãn. Bạn nên cho trẻ nằm ngửa, thẳng mình, tay chân để dọc để chiều cao được phát triển tối đa. Với tư thế này, cơ thể trẻ luôn trong trạng thái thoải mái nhất, tất cả các bộ phận không bị đè nén, không chịu bất cứ một áp lực nào. Khi trẻ ngủ ở tư thế này, lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể không gặp bất cứ trở ngại nào, do đó trẻ sẽ tăng chiều cao tối đa.

Cho trẻ ăn thường xuyên những loại thực phẩm này con sẽ thông minh vượt trội, mẹ nên bổ sung nhiều cho con nhé

Để giúp cho não bộ của con phát triển từ sớm, bố mẹ nên chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng của con nhé. Đặc biệt là bổ sung những thực phẩm sau đây sẽ giúp cho con có trí não vượt bậc.

TIN MỚI NHẤT