Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em trước tiên là phải hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ bị hẹp bao quy đầu để kịp thời can thiệp sớm nhất.

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em để bố mẹ chủ động điều trị - Ảnh 1

Đa số bé trai bị hẹp bao quy đầu khi mới sinh - Ảnh: Internet

Thông thường, hơn 90% bé trai khi sinh ra có bao quy đầu hẹp và sẽ dần nong rộng ra khi trẻ 3 tuổi. Hiện tượng hẹp bao quy đầu có thể chữa trị nếu bố mẹ chú ý hỗ trợ tuột phần da ở bộ phận sinh dục của bé ra khi tắm, qua thời gian thì bao quy đầu sẽ có thể tuột ra tự nhiên.

Tuy nhiên, với những trường hợp khi trẻ đã ở tuổi phát triển, dậy thì mà hiện tượng hẹp bao quy đầu vẫn tiếp diễn kèm theo những dấu hiệu bất thường thì bố mẹ cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện, các trung tâm y tế để kịp thời điều trị.

Dấu hiệu bị hẹp bao quy đầu

Có những dấu hiệu rất cơ bản và dễ nhận thấy khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, cần phải đưa đi cắt bao quy đầu hoặc điều trị tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em để bố mẹ chủ động điều trị - Ảnh 2

Bố mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu trẻ bị hẹp bao quy đầu để điều trị đúng cách - Ảnh: Internet

Thứ nhất, hẹp bao quy đầu khiến cho trẻ khi đi tiểu không tiểu hết ngay, lực chảy của nước tiểu không mạnh mà chỉ chảy ra thành các dòng nhỏ. Ngoài ra, một biểu hiện khi đi tiểu mà bố mẹ nên chú ý đó là khi trẻ tiểu, đầu dương vật phồng to hoặc sưng đỏ lên như bị tắc, nước tiểu không chảy hết mà đọng lại bên trong.

Chính bởi tình trạng hẹp bao quy đầu mà trẻ rất dễ mắc phải những căn bệnh viêm nhiễm nam khoa, đóng cặn bẩn bên trong bao quy đầu gây ra những mùi hôi khó chịu. Phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra vệ sinh của trẻ để có phương hướng điều trị kịp thời.

Đối với trẻ em ở tuổi lớn hơn, hẹp bao quy đầu có thể gây cản trở sự phát triển tự nhiên của bộ phận sinh dục, khiến cho dương vật bé và ngắn hơn bình thường, chậm phát triển, hoặc cong vẹo.

Chăm sóc trẻ sau khi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một dạng tiểu phẫu rất đơn giản và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt bình thường của trẻ. Chỉ khoảng 10-15 ngày sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, trẻ có thể bình phục hoàn toàn và trở về nếp sống thường ngày mà không gặp phải bất kỳ khó khăn gì.

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em để bố mẹ chủ động điều trị - Ảnh 3

Mặc quần rộng và vệ sinh sạch sẽ giúp trẻ nhanh bình phục sau phẫu thuật cắt bao quy đầu - Ảnh: Internet

Sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, phụ huynh nên chọn cho trẻ mặc những loại quần rộng rãi, chất liệu thoáng mát. Đặc biệt là mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì bố mẹ nên hạn chế cho con tham gia các hoạt động bên ngoài hay chơi các trò chơi vận động gây toát mồ hôi.

Vệ sinh cơ thể, đặc biệt là “cậu bé” cần được quan tâm tối đa. Nếu trẻ còn đang mang tã, luôn nhớ phải thay tã thường xuyên cho bé. Tắm cho trẻ mỗi ngày 1-2 lần với nước muối ấm và hạn chế để xà phòng tiếp xúc vào phần da mới phẫu thuật.

Dấu hiệu viêm bao quy đầu ở trẻ em cha mẹ không thể xem thường

Dấu hiệu viêm bao quy đầu ở trẻ em cha mẹ không thể xem thường

Viêm bao quy đầu là hiện tượng phổ biến ở các bé trai, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nếu thấy con có dấu hiệu tiểu buốt, bao quy đầu tấy đỏ và các triệu chứng bất thường khác thì nguy cơ cao trẻ đã bị viêm bao quy đầu.

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe