Các dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ nên nắm rõ để can thiệp kịp thời!

18/09/2017 16:17

Trước thực trạng dậy thì sớm ngày càng tăng lên ở trẻ em, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết liệu quá trình dậy thì của con mình là bình thường hay bất thường.

Dậy thì là giai đoạn phát triển quá độ về vấn đề sinh lý của trẻ từ thời kỳ nhi đồng sang thời kỳ thành niên. Để các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái, trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết trẻ dậy thì sớm.

Ảnh internet.

Dậy thì sớm thực chất là hiện tượng cơ thể trưởng thành trước thời hạn. Những trường hợp trẻ có dấu hiệu dậy thì trước 9 tuổi ở con trai và 8 tuổi ở con gái. Tuy nhiên, vấn đề cho rằng trước độ tuổi này được cho là dậy thì sớm cũng còn rất nhiều tranh cãi từ phía các chuyên gia. Một số chuyên ra cho rằng, độ tuổi này còn phải giảm xuống.

Nguyên nhân gây ra dậy thì sớm khiến trẻ trưởng thành sớm hơn so với bạn bè cùng trang lứa chủ yếu là do trẻ mắc phải một số bệnh lý gây ra. Một số bệnh có thể kể đến ở đây chính là u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp... Đồng thời, việc gia tăng lượng estrogen đưa vào cơ thể trẻ từ bên ngoài qua thức ăn, đồ nhựa.. cũng là một nguyên nhân đáng để cha mẹ phải cân nhắc trong việc chăm lo chế độ ăn uống cho con.

Dậy thì sớm thường xuất hiện ở cơ thể bé gái nhiều hơn gấp 10 lần bé trai. Chính vì vậy, cha mẹ cần nắm vững các kiến thức về dậy thì ở trẻ em để can thiệp đúng lúc và đưa con đi bác sĩ kịp thời. Những yếu tố ảnh hưởng quyết định đến quá trình dậy thì ở trẻ thường là yếu tố di truyền, sức khỏe tình trạng dinh dưỡng, khí hậu, độ cao so với mặt biển, điều kiện kinh tế, thói quen vệ sinh…

Dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm ở bé gái: ngực phát triển bất thường, mọc lông nách hoặc lông vùng kín, trẻ bắt đầu có kinh nguyệt khi chưa đến tuổi và thay đổi hình dáng cơ quan sinh dục ngoài, lượng mỡ dưới da cũng dày lên, xương chậu và xương hông cũng nở ra. Bên cạnh đó, các dấu hiệu phát triển tâm lý quá sớm cũng một trong những dấu hiệu dậy thì sớm nữa ở bé gái.

Còn đối với bé trai, một đứa trẻ được cho là dậy thì sớm thường có những biểu hiện như: tinh hoàn hoặc dương vật của trẻ to lên bất thường, có lông nách hoặc vùng kín mọc lông, xuất hiện mụn trứng, giọng nói cũng trầm đi.

Đồng thời, việc tăng chiều cao và cân nặng ở trẻ cũng là một dấu hiệu đáng chú ý. Trong suốt quá trình trẻ em dậy thì, xương của trẻ sẽ liên tục phát triển.  Tuy nhiên, nếu cơ thể trẻ dậy thì sớm hơn mức bình thường thì quá trình đó cũng sẽ kết thúc sớm hơn so với bình thường. Dễ hiểu, nếu trẻ dậy thì sớm, trẻ sẽ cao hơn bạn bè cùng trang lứa một cách đột ngột, nhưng chừng vài năm, chiều cao của trẻ sẽ ngừng phát triển và sẽ không đạt được chiều cao tối đa của một người trưởng thành như những trẻ khác. Chính vì thế, việc cha mẹ phát hiện cũng như can thiệp kịp thời là một việc rất quan trọng, có thể đưa quá trình tăng trưởng của trẻ trở về đúng nhịp điệu phát triển hợp lý.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chăm sóc con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tăng 5 – 10cm chiều cao sau 7 ngày dù đã qua tuổi dậy thì chỉ bằng cách này
Tham khảo ngay chia sẻ dưới đây để thúc đẩy chiều cao khiêm tốn của mình một cách hiệu quả cho dù bạn đã qua...
XEM TIẾP
Khi con gái dậy thì: Những điều mẹ cần biết về tuổi dậy thì của con gái
Con gái và mẹ luôn có sợi dây liên kết nhất định. Tuy nhiên, để có thể hiểu con, nhất là giai đoạn con ở...
XEM TIẾP
Nói mãi mà nhiều mẹ Việt vẫn hay cho con ăn những thực phẩm gây dậy thì sớm này
Những thực phẩm này ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Mẹ cần tuyệt đối loại ra khỏi thực đơn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM