Vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành được 'tái hiện' qua hát xẩm: 'Con ơi hãy rũ bụi trần'

Xã hội 10/01/2022 14:53

Bài xẩm "Con ơi hãy rũ bụi trần" không chỉ gửi nguyện cầu bé gái 8 tuổi siêu thoát mà cũng góp một tiếng nói về vấn đề bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em còn nhức nhối trong xã hội ngày nay.

Theo chia sẻ từ Vietnamnet, nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt bài xẩm "Con ơi hãy rũ bụi trần" đề cập tới câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới tử vong gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua. 

Tác giả bài xẩm - Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ rằng anh đã đọc những bài báo cùng thông tin đưa liên tiếp về diễn biến vụ việc khiến anh cũng như các thành viên trong nhóm xẩm bị ám ảnh và xót thương bé V.A. Do đó, bài xẩm kết hợp giữa điệu xẩm tàu điện và điệu xẩm chợ, như câu chuyện kể xót xa về sự chịu đựng của một bé gái mới 8 tuổi trước những trận đòn roi tàn nhẫn và lời mắng nhiếc của mẹ ghẻ. Đồng thời là sự làm ngơ của người cha.

 

Từng lời ca trong bài xẩm "Con ơi hãy rũ bụi trần" như lên án tội ác của người lớn cùng lòng thương cảm cho cháu bé xấu số, cho kiếp người ngắn ngủi: Em theo mẹ, con theo cha/ Theo luôn cái lũ quỷ ma lốt người/ Chúng hành hạ chúng trêu ngươi/ Ngăn con gặp mẹ ngăn người giúp con...

Bên cạnh đó, trao đổi với Zing, nhạc sĩ bày tỏ: "Sự việc luôn ám ảnh khiến tôi không thoát ra được. Tới cuối tuần vừa qua, tự nhiên những lời ca đầu tiên vang lên theo một cách thật nhẹ nhàng như những điều mà mọi người mong muốn cho con: Con ơi hãy rũ bụi trần/Bay cao con nhé trời xanh đón chào. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn không có thêm những vụ bạo hành trẻ em như vậy nữa. Những đứa trẻ cần có một tuổi thơ thật ý nghĩa, điều mà các con xứng đáng được nhận".

be gai 8 tuoi
Nhóm Xẩm Hà Thành - Ảnh: Zing

Với những tình cảm dành cho cô bé, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã hoàn thành bài xẩm chỉ trong 2 tiếng. Anh cũng là người góp giọng trong bài xẩm cùng nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, bên cạnh tiếng đàn nhị của nghệ sĩ Nguyễn Hải Đăng, nghệ sĩ Phạm Đình Dũng. Ngoài ra, nghệ sĩ Hữu Thắng đảm nhiệm bộ gõ, kỹ thuật dựng, nhà sản xuất âm nhạc Kiên Ninh phụ trách phần thu âm.

Viện kiểm sát TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố tội 'giết người' với mẹ kế bạo hành bé gái 8 tuổi

 Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt để tạm giam của công an cùng cấp đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác".

TIN MỚI NHẤT