Vì sao khó giải cứu nữ sinh giao gà bị 5 gã đàn ông giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại?

Xã hội 22/02/2019 06:29

Trưởng ban chuyên án đánh giá đây là vụ án cực kỳ phức tạp, hung thủ có thủ đoạn che giấu hành vi rất kĩ, mọi tang chứng, vật chứng đều bị phi tang mỗi thứ một nơi. Trong khi đó nạn nhân bị giam giữ trên xe chứ không phải ở trong nhà .

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết, ngày 20/2 đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên - Trưởng ban chuyên án cho biết, ông đã nắm được nhiều ý kiến thắc mắc của người dân liên quan đến vụ án cũng như những ý kiến trái chiều về việc khen thưởng ban chuyên án.

Theo Đại tá Tủa, bản thân ông Tủa không có ý kiến gì về việc khen thưởng, ông chỉ cho rằng trách nhiệm của công an là luôn làm hết mình để không bỏ lọt hung thủ.

Vì sao khó giải cứu nữ sinh giao gà bị 5 gã đàn ông giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại? - Ảnh 1

Chân dung 5 nghi phạm hãm hiếp, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên khi đi ship gà ở Điện Biên.

Đây là vụ án cực kỳ phức tạp, hung thủ có thủ đoạn che giấu hành vi rất kĩ, mọi tang chứng, vật chứng đều bị phi tang mỗi thứ một nơi. Việc nạn nhân bị giam giữ, xâm hại trong thời gian hơn 1 ngày (từ tối 30 Tết đến mùng 2 Tết) một phần do nạn nhân bị giam giữ trên xe mà không phải ở trong nhà nên việc tìm kiếm không hề đơn giản.

“Công an phải nhờ nhà mạng cung cấp thông tin mới lần tìm được số điện thoại hung thủ dùng để liên lạc với nạn nhân yêu cầu chở gà đến điểm hẹn. Tuy nhiên, hung thủ dùng sim rác và gọi xong là phi tang hết vật chứng gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Nhờ người dân cung cấp thông tin nhận dạng Hùng nên chúng tôi đã dựng được chân dung đối tượng, rồi khoanh vùng lại và xác định nghi phạm để bắt”, đại tá Tủa nói.

Vì sao khó giải cứu nữ sinh giao gà bị 5 gã đàn ông giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại? - Ảnh 2

Chiếc ô tô giam giữ nạn nhân.

Theo hồ sơ điều tra, số điện thoại đối tượng Vương Văn Hùng sử dụng để liên lạc với Cao Mỹ Duyên đã được các trinh sát kiểm tra, giám sát ngay sau khi gia đình trình báo, nhưng chiếc sim hắn sử dụng qua rất nhiều chủ, số đăng kí lại là của một đại lý tận Tây Nguyên. Phải mất rất nhiều công sức lần dò từng chi tiết, mối quan hệ, các trinh sát mới khoanh vùng được chính Hùng là kẻ đã đặt mua gà của nạn nhân.

Một điều gây khó khăn cho công tác điều tra là nghi phạm Hùng không có hộ khẩu thường trú tại địa phương và thường hay lang thang nên cơ quan chức năng khó kiểm soát.

Vì sao khó giải cứu nữ sinh giao gà bị 5 gã đàn ông giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại? - Ảnh 3

Nữ sinh Cao Mỹ Duyên trước thời điểm bị sát hại.

“Chúng tôi phải khoanh vùng hàng trăm đối tượng, công tác điều tra khó như mò kim đáy bể”, Đại tá Tủa nói và cho biết không có chia sẻ thêm gì về vụ việc.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố 5 bị can liên quan đến vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên với các tội: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt, giữ người trái pháp luật.

5 bị can bị khởi tố gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984, HKTT Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại đội 19, xã Thanh Nưa), Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại bản Na Hí, xã Hua Thanh), Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa).

Vì sao khó giải cứu nữ sinh giao gà bị 5 gã đàn ông giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại? - Ảnh 4

Khu vực phát hiện thi thể nạn nhân.

Tối 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến đề nghị VKSND Tối cao và TAND Tối cao chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên khẩn trương điều tra, truy tố và sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử, áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật để trừng trị loại tội phạm dã man, đặc biệt nghiêm trọng này.

Giám đốc Công an Điện Biên nói gì việc thưởng “nóng”?

Liên quan việc dư luận băn khoăn chuyện thưởng “nóng” cho các đơn vị, cá nhân tham gia phá án vụ cô gái giao gà bị cướp, hiếp, giết, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho rằng: Nhiều người đang đánh đồng việc khen thưởng các cán bộ chiến sĩ tham gia phá án với nỗi đau mất mát của gia đình nạn nhân. Họ không hiểu và đang không ghi nhận vệc cán bộ chiến sĩ của Ban chuyên án đã hy sinh ngày đêm trong dịp nghỉ lễ để điều tra ra tận cùng của vụ việc.

“Hội đồng khen thưởng đã xem xét động viên kịp thời mang tính khích lệ nhóm phá án. Nếu để một năm sau hay vài tháng nữa khen thì còn gì là động viên, khích lệ. Việc khen thưởng cũng được làm rất thận trọng, tỉ mỉ, ai cần khen thì mới khen, chứ không phải ai cũng được khen. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh và ban giám đốc về việc khen thưởng các cán bộ, chiến sĩ là tốt”, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nói.

Thiếu tướng Hồng cũng cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo vụ việc, chính quyền và công an sở tại đã đến gặp gia đình để hợp tác, cố gắng tìm ra tội phạm sớm nhất. Thậm chí, có thời điểm 1-2h sáng, các cán bộ, chiến sĩ còn gõ cửa gia đình nạn nhân để tìm hiểu thêm thông tin, lần ra các manh mối để phá án, phía gia đình còn gửi lời cảm ơn.

“Chúng tôi cũng đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình nạn nhân”, ông Hồng nói thêm.

Vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại: Không loại trừ khả năng có thêm đồng phạm

Những câu hỏi mà cơ quan điều tra đang phải đi tìm lời giải là nạn nhân D. được Công chọn ngẫu nhiên hay còn động cơ nào khác, hai đối tượng Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả có hiếp dâm nạn nhân không và liệu còn đồng phạm nào chưa sa lưới.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE