Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) xác nhận thông tin này vào tối 23/1.

Cụ thể 2 bệnh nhân trên là 2 cha con, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 13/1, người cha tên L.D (66 tuổi) cùng vợ từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) bay đến Hà Nội (Việt Nam) rồi tiếp tục quá cảnh ở Nha Trang.

Cùng ngày, người con trai tên L.Z (28 tuổi) đang sống tại Long An đã bay ra Nha Trang gặp cha mẹ. Gia đình họ ở với nhau 4 ngày rồi di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

Phát hiện 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế tức tốc vào Nam chống dịch - Ảnh 1

Khu vực cách ly các bệnh nhân nhiễm virus corona tại BV Chợ Rẫy.

Khi về đến TP.HCM thì người cha phát sốt, 3 ngày sau đến lượt đứa con trai có triệu chứng tương tự. Ngày 20/1, ba người đi taxi về Long An. Ngày 22.1, gia đình họ đến BV huyện Bình Chánh (TP.HCM) thăm khám và sau đó được tư vấn đến BV Chợ Rẫy.

Tối 22/1 tại khoa Cấp cứu, qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ các bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân nhiễm virus corona nên được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur TP.HCM, 6 giờ sau kết quả xác định họ dương tính với virus corona (hay còn gọi là nCoV).

Bác sĩ Thức cho biết, sau quá trình điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành, 2 bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc đã giảm sốt, ăn uống được và sức khoẻ dần ổn định.

Phát hiện 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế tức tốc vào Nam chống dịch - Ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (bìa trái) mặc đồ bảo hộ để trực tiếp vào giám sát công tác phòng chống dịch bệnh.

Riêng người phụ nữ trong gia đình chưa có biểu hiện bệnh và đang được theo dõi kỹ lưỡng.

Ngay sau khi phát hiện 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam, lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã triển khai chống nhiễm khuẩn chung cho bệnh viện, tiến hành dự phòng cho những nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân.

Trong tối 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp bay vào Nam và đến BV Chợ Rẫy kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng yêu cầu BV khẩn trương thông báo đến các địa phương mà bệnh nhân đã đi qua để giám sát; trực lãnh đạo, cấp cứu, phòng chống nhiễm khuẩn, bệnh nhiệt đới kỹ càng. Với những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, BV cần làm xét nghiệm ngay.

Sắp tới đây, Bộ Y tế sẽ báo cáo cho Chính phủ về công tác phòng chống dịch này.

Sau khi chỉ đạo tại BV Chợ Rẫy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tiếp tục đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để kiểm tra quá trình chuẩn bị phòng chống dịch tại đây.

Giáp Tết, con trai bàng hoàng phát hiện cha mẹ tử vong trên vũng máu sau khi đi làm về

Giáp Tết, con trai bàng hoàng phát hiện cha mẹ tử vong trên vũng máu sau khi đi làm về

Sau khi đi làm về, người con phát hiện cha mẹ tử vong trên vết máu. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang điều tra vụ án mạng nghiêm trọng này.

Theo Hoàng Lê/Tổ Quốc