PGS.TS Bùi Hiền nghĩ gì khi Hòa Hiệp hát Bắc Kim Thang theo ngôn ngữ cải tiến?

30/11/2017 09:56

Diễn viên Hòa Hiệp hát Bắc Kim Thang theo ngôn ngữ cải tiến của PGS.TS Bùi Hiền; nhân viên Giaohangtietkiem.vn ném đồ khách liên tiếp lên thùng xe tải gây bức xúc; bị ném bùa chứa 100 USD + 10 ngàn hay trò PR cho cửa hàng?. Đó là 3 trong những clip hot nhất ngày.

Dù xem nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền là công trình khoa học song tiến sĩ Khoa học Khoa Ngữ văn Đoàn Hương cũng thừa nhận rằng, nếu nó trở thành quy ước thì bà cũng phải học lại lớp 1 bởi “đó là bảng ngôn ngữ hoàn toàn mới và tôi đọc cũng không hiểu gì”. Khi ấy, người lớn không chỉ phải học viết như học sinh lớp 1 mà còn phải học đọc.

Thế nhưng, khi đọc thử đoạn văn được cải tiến chữ viết, một số người thấy mình giống bị ngọng và cách phát âm kiểu tiếng Việt lai Trung. Vì lẽ đó, nhiều người càng có lý do phản đối đề xuất của ông Bùi Hiền.

Hòa Hiệp hát bài dân ca Nam bộ nổi tiếng theo kiểu mới để chứng minh đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền sẽ gây khó khăn và bất cập cho người Việt như thế nào, đồng thời việc áp dụng không khả thi. Liệu ông Bùi Hiền sẽ nghĩ gì khi xem clip này?

Trước đó, PGS.TS Bùi Hiền cho rằng bảng chữ mới không quá khó để học, thậm chí chỉ tốn 1-2 tiếng là có thể viết nhuần nhuyễn. Ông cho hay với bảng chữ cái hiện tại, học sinh lớp 1 phải tốn một năm để có thể học xong, song với bảng chữ mới, các em chỉ mất nửa năm.

Theo ông Bùi Hiền, việc một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nhưng chưa hoàn thiện nhưng lại bị "ném đá", thậm chí mạt sát, xúc phạm cá nhân, danh dự nhà khoa học là không nên.PGS.TS Bùi Hiền nghĩ gì khi Hòa Hiệp hát Bắc Kim Thang theo ngôn ngữ cải tiến? - Ảnh 1

"Có người bảo tôi thần kinh, điên mới đưa ra cải tiến bảng chữ cái như vậy nhưng rõ ràng, họ chưa đọc kỹ và cũng kệ họ thôi, không sao cả. Còn nếu nghe nghiêm túc sẽ thấy những vấn đề tôi đưa ra chưa chắc vô bổ. 

Với một nhà khoa học chân chính, nghiêm túc dù có bị ném đá những hòn đá vớ vẩn như vậy, tôi sẽ không lùi bước, rụt vào không nghiên cứu, bởi tôi nghiên cứu có cơ sở khoa học, thực tiễn, mục tiêu rõ ràng và sẽ đạt được kết quả, giúp ích cho ngành giáo dục, Nhà nước, nhân dân.

Tuy nhiên, tới đây, sẽ phải làm cho kín kẽ, chắc chắn, rõ ràng vì đây là vấn đề lớn, động đến toàn dân chứ không phải của một vài người hay sốc, nổi", ông Bùi Hiền nêu. 

PGS.TS Bùi Hiền khẳng định, dù đã có hàng trăm bài báo nghiên cứu khoa học đăng ở các tạp chí nhưng đây là lần đầu tiên ông gặp phải sự phản ứng gay gắt, "ném đá" của dư luận như vậy.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bức xúc vì tiến sĩ Đoàn Hương mắng đám quần chúng 'ném đá' PGS.TS Bùi Hiền
Tiến sĩ Khoa học Khoa Ngữ văn - Đoàn Hương mắng đám quần chúng 'ném đá' PGS.TS Bùi Hiền vì đề xuất cải tiến chữ...
XEM TIẾP
PGS. TS Bùi Hiền: 'Họ chửi tôi điên, nhưng lại học chữ của tôi để chế nhạo tôi rất nhanh'
Những ngày qua PGS. TS Bùi Hiền, tác giả công trình nghiên cứu cải tiến chữ cái tiếng Việt cho biết bản thân ông vấp...
XEM TIẾP
Tiến sĩ Ngôn ngữ nói gì trước đề xuất cải tiến bảng chữ cái, “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt”; "Luật giáo dục" thành "Luật záo zụk"?
Người trong giới nghiên cứu ngôn ngữ nhận định rằng ở bất cứ ngôn ngữ của quốc gia nào trên thế giới, cũng sẽ có...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM