Liên tiếp phát hiện thi thể chết khô tại Hà Nội: Nhiều nghi vấn chưa lời giải đáp!

Xã hội 11/05/2024 17:22

2 vụ phát hiện thi thể chết khô tại Hà Nội gần đây đang thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Thi thể nam giới không nguyên vẹn, đã khô dưới chân cầu Long Biên

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 8/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát thông báo tìm kiếm tung tích một người đàn ông được phát hiện đã tử vong.

Trước đó, Công an quận Hoàn Kiếm nhận tin báo của anh N.T.H. (nhân viên Công ty Quản lý đường sắt Hải Hà) về việc phát hiện một thi thể ở chân cầu Long Biên, dưới trụ T6 ô 15.

Liên tiếp phát hiện thi thể chết khô tại Hà Nội: Nhiều nghi vấn chưa lời giải đáp! - Ảnh 1
Khu vực phát hiện thi thể - Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an Hà Nội tổ chức khám nghiệm hiện trường, đưa thi thể nạn nhân lên bãi giữa sông Hồng để khám nghiệm tử thi.

 

Xung quan việc phát hiện thi thể này, dẫn tin từ VTV, kết quả bước đầu xác định, nạn nhân là nam giới đã chết khoảng hơn một tháng, thi thể đã bị phân hủy, khô lại, không còn nguyên vẹn và hiện chưa rõ danh tính.

Để phục vụ điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm thông báo, các gia đình có người thân mất tích không liên lạc được trong khoảng thời gian hơn một tháng trở lại đây, đề nghị liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra. Tuy nhiên tính đến này 11/5, hiện vẫn chưa có thông tin mới liên quan đến thi thể này. 

Cô gái chết khô trên sofa - Vụ án chưa có lời giải đáp

Cũng tại Hà Nội, vụ việc phát hiện thi thể cô gái chết khô trên sofa ở một căn hộ chung cư cao cấp thuộc địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm hiện vẫn đang trong quá trình được điều tra. 

Dẫn tin từ báo Công an Nhân dân, thi thể tử vong trong tư thế nằm trên sofa và đã khô lại. Thời điểm tử vong khoảng hơn 1 năm trước đó.

Theo thông tin ban đầu, căn hộ này khoá cửa đã lâu. Khi có người muốn thuê nhà, tới đây liên hệ nhiều lần nhưng không gặp được. Sau đó, mọi người nhờ Ban quản lý, Công an cùng ban ngành tới kiểm tra thì phát hiện thi thể một cô gái chết khô bên trong. Một số cư dân ở đây cho biết, cô gái này từng ở đây 2 năm trước, sau đó không còn xuất hiện.

Liên tiếp phát hiện thi thể chết khô tại Hà Nội: Nhiều nghi vấn chưa lời giải đáp! - Ảnh 2
Khu chung cư nơi phát hiện ra thi thể cô gái - Ảnh: báo Công an Nhân dân

Lý giải về việc phân hủy của thi thể cô gái, cũng theo cán bộ pháp y, sau khi cô gái tử vong, theo thời gian, tử thi vẫn bị thối rữa, phân hủy. Tuy nhiên, do cô gái nằm trên đệm của ghế sofa nên chính đệm này đã hút dịch dẫn đến tình trạng thi thể khô dần. Toàn bộ đầu, mặt, cổ, ngực, nội tạng bên trong cũng đã bị phân hủy; chỉ còn lại 2 tay, 2 chân có ít da, thịt bám chặt dính vào. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân.

Liên quan đến việc bốc mùi từ tử thi phân hủy, cán bộ pháp y cho hay, khi để lâu, tử thi sẽ có mùi, nhưng trong môi trường kín, có lối thoát khí riêng như chung cư thì cư dân xung quanh có ngửi thấy nhưng mùi không nặng như thông thường.

Chia sẻ về những trường hợp tử thi bị phân hủy, Thiếu tá Ngô Danh Hoài, Phó giám đốc Trung tâm giám định Pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho hay, sau khi chết, thi thể sẽ bị biến đổi như khô, lạnh, co cứng, sau khoảng vài ngày sẽ dẫn đến hiện tượng phân hủy, thối rữa… Tuy nhiên, một số trường hợp có những biến đổi đặc biệt như:

Tượng hóa: tử thi khi được phát hiện ở môi trường không khí khô, thoáng gió, nhiệt độ môi trường cao dẫn tới bị khô đét, quá trình hư thối giảm, da cứng, có mầu nâu đỏ, xác teo nhỏ, trọng lượng giảm nhiều.

Sáp hóa: thường gặp ở những tử thi ngâm trong nước lạnh lắng đọng lâu ngày hay chôn ở nơi đất có độ ẩm cao. Trong môi trường vi khuẩn yếm khí, mô mỡ bị thủy phân và các sản phẩm của nó (glyceryl và các axit béo) kết hợp với muối, canxi, magie có trong môi trường, tạo thành lớp sáp mầu vàng xám bao quanh tử thi có mùi gây, tử thi có thể tồn tại từ vài tháng đến hàng năm mà các nội tạng bên trong không bị phân hủy.

Thuộc tử thi: gặp trong những trường hợp chết trong xăng dầu, trong các vùng đầm lầy có than bùn và nhiều axit humic làm cho da của tử thi cứng lại như thuộc, các tạng teo nhỏ, các muối khoáng của xương bị hoà tan làm cho xương mềm dễ gãy.

Liên tiếp phát hiện thi thể chết khô tại Hà Nội: Nhiều nghi vấn chưa lời giải đáp! - Ảnh 3
Thi thể cô gái chết khô trên sofa trong căn hộ chung cư - Ảnh: PLO

Hiện, cả 2 vụ án phát hiện thi thể khô ở Hà Nội vẫn đang trong quá trình được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Nguyên nhân dẫn đến tử vong vẫn là 1 ẩn số.

Thấy gì từ vụ cô gái chết khô trên sofa: Trong suốt những năm tháng đó, không một ai thắc mắc về sự 'biến mất' của nạn nhân?

Từ vụ cô gái chết khô trên ghế sofa suốt gần 2 năm không ai hay, nhiều người không khỏi đặt ra câu hỏi: "Người thân, bạn bè của cô gái đã ở đâu?".

TIN MỚI NHẤT