Đi ngang qua nhà có chó béc giê dại, 2 người phụ nữ bị cắn

Xã hội 04/01/2024 13:07

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, con chó béc-giê có dấu hiệu ăn uống ít, lừ đừ, con còn lại thì bình thường. Hai người phụ nữ đi ngang qua nhà vô tình đã bị chúng cắn.

Cụ thể, theo thông tin từ Báo VOV, cơ quan chức năng, gia đình bà T.T.L (ngụ ấp Mít Nài, xã La Ngà, huyện Định Quán) nuôi 2 con chó, trong đó có 1 con chó béc-giê nặng 25 kg chưa tiêm phòng vaccine dại.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, con chó béc-giê có dấu hiệu ăn uống ít, lừ đừ, con còn lại thì bình thường.

Sáng ngày 31/12/2023, bà T.T.K.L đi bộ ngang qua nhà bà T.T.L thì bị con chó cắn vào chân. Cùng ngày, bà được đưa đến Trạm Y tế xã La Ngà để sơ cứu, sau đó tiêm vaccine phòng dại tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán.

Đi ngang qua nhà có chó béc giê dại, 2 người phụ nữ bị cắn  - Ảnh 1
Tiêm phòng ngừa dại. Ảnh: VOV 

Cũng trong ngày 31/12, bà L.T.Đ khi đi ngang qua nhà bà T.T.L cũng bị con chó này chạy ra cắn vào tay, bà được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sơ cứu và phẫu thuật, điều trị.

Cả 2 người trên đều đã tiêm vaccine phòng dại nhưng chưa tiêm huyết thanh kháng dại.

Cùng ngày 31/12, bà T.T.L phát hiện con chó chết và báo lên chính quyền. Trạm thú y và chăn nuôi đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả con chó béc-giê dương tính với virus dại.

Theo Báo Người Lao Động vào tháng 8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (CDC) cho hay đã ghi nhận thêm 4 người ở ấp Bình Lâm, xã Lộc An (huyện Long Thành) bị một con chó dại cắn, cào. Theo điều tra dịch tễ, khoảng tháng 4-2023, có 1 con chó lạ xuất hiện trong khu vực xung quanh nhà ông Phúc, giống chó cỏ, ước chừng 10 kg tấn công 1 con chó nhà ông Phúc. Sau vài ngày thì con chó lạ chết, không xác định nguyên nhân.

Vài ngày sau đó, con chó chết. Phát hiện, ông Phúc đã báo Trung tâm Y tế huyện Long Thành và Trạm Chăn nuôi và thú y huyện để lấy mẫu xét nghiệm.

Đi ngang qua nhà có chó béc giê dại, 2 người phụ nữ bị cắn  - Ảnh 2
Cẩn trọng cần tiêm phòng khi chó cắn. Ảnh: NLĐ

Ngày 20-8, kết quả xét nghiệm xác định con chó trên dương tính với virus bệnh dại.

Theo thống kê của CDC Đồng Nai, đây là ổ dịch bệnh dại thứ 2 trên địa bàn huyện Long Thành và ổ dịch thứ 9 tại tỉnh Đồng Nai. Từ đầu năm đến nay, hơn 13.000 người phải tiêm vắc xin ngừa bệnh dại, có 3 người tử vong do bệnh dại.

Tin từ Zing News cho hayCDC Đồng Nai đã kiến nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, UBND huyện Định Quán, UBND xã La Ngà triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại khẩn cấp theo kế hoạch của UBND tỉnh. Trạm Chăn nuôi - Thú Y huyện Định Quán tiến hành các biện pháp quản lý đàn chó mèo, nâng tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó, mèo.

Khi bị chó, mèo cào, cắn, mọi người cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vaccine phòng bệnh. Khi phát hiện chó, mèo có biểu hiện lạ nghi bệnh dại, người dân cần báo ngay chính quyền địa phương để được hỗ trợ giải quyết.

 

Vĩnh Phúc: Thương tâm người đàn ông đi thả lưới đánh cá, tử vong chưa rõ nguyên nhân

Cơ quan công an hiện đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông tử vong sau khi đi thả lưới đánh cá.

TIN MỚI NHẤT